Viện Vật lý đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

21/08/2020
Ngày 22/10/2019, nhân dịp Lễ chào mừng 50 năm ngày thành lập, Viện Vật lý đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Từ khi thành lập vào năm 1969 cho đến nay, Viện Vật lý đã dần khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản. Trong 50 năm phát triển và xây dựng, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của Viện Hàn lâm KHCNVN, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào toàn thể cán bộ của Viện đã và đang quyết tâm phấn đấu cao nhất để đạt được nhiều thành tích KHCN nổi bật, trở thành một viện đầu ngành trong một số lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo vật lý ở Việt Nam.

Viện Vật lý đã duy trì và phát triển đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học có trình độ cao, hăng say nghiên cứu, có bản lĩnh chính trị cao, có tinh thần đoàn kết. Viện đang tích cực phát triển cơ sở vật chất tại trụ sở số 10 Đào Tấn để phấn đấu trở thành một viện nghiên cứu cơ bản ở trình độ cao trong nước, tiến hành những nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng dựa trên những thành quả của vật lý học hiện đại, đóng góp sức mình vào công cuộc phát triển kinh tế tri thức ở Việt Nam. Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học ở một số vấn đề vật lý mũi nhọn của Viện đã đạt trình độ khu vực và quốc tế, nhiều công trình khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành uy tín, góp phần thể hiện vị thế của khoa học Việt Nam.

Các nhà khoa học với những công trình nghiên cứu khoa học rất xuất sắc, với những giải thưởng quốc tế và giải thưởng trong nước rất uy tín đã gắn tên tuổi với Viện Vật lý. Cụ thể, một số các nhà khoa học của Viện được bầu giữ các vị trí Chủ tịch Hội vật lý Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Communication in Physics… Một số các nhà khoa học được bầu vào các tổ chức khoa học chuyên ngành của Châu lục và Quốc tế (Trung tâm Vật lý lý thuyết Châu Á- Thái Bình Dương, Trung tâm Laze Châu Á, Ủy ban số liệu hạt nhân quốc tế…). Bên cạnh đó, một số các nhà khoa học đã có những công trình khoa học xuất sắc vượt trội như GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu đã được trao giải thưởng cao quý của Nhà nước “Giải thưởng Hồ Chí Mính về KHCN” và của quốc tế “Giải thưởng Lê Nin về khoa học kỹ thuật”…GS.TS Trần Đức Thiệp và GS.TS Nguyễn Văn Đỗ vinh dự nhận Giải thường Nhân tài Đất Việt. GS. Nguyễn Bá Ân nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu (2013) và GS. Phùng Văn Đồng nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu cho nhà khoa học trẻ (2016). Giải thưởng Kovalevskaya năm 2016 cho tập thể 5 nhà khoa học nữ trong đó có các nhà khoa học của Viện Vật lý với cụm công trình nghiên cứu về vật lý và công nghệ nano.

Không chỉ đi đầu về lĩnh vực nghiên cứu cơ bản các nhà khoa học Viện Vật lý đã có nhiều nghiên cứu về công nghệ cao có ý nghĩa thực tiễn và ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội và quốc phòng an ninh của đất nước. Viện vật lý đã có những đóng góp hết sức tự hào trong việc xây dựng các hướng nghiên cứu mới đạt trình độ khu vực xây dựng Trung tâm tiên tiến về Vật lý, Trung tâm Vật lý quốc tế được UNESCO công nhận và bảo trợ. Viện Vật lý đã có những đóng góp rất lớn trong việc đào tạo sau đại học về lĩnh vực Vật lý và áp dụng trong lĩnh vực Vật lý, chủ lực trong việc hợp tác và khai thác trung tâm hạt nhân quốc gia và phát hiện rất nhiều các hướng hợp tác với các nước trên thế giới.

Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp của Viện Vật lý qua các phần thưởng cao quý: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các Huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì. Cũng ngay tại buổi lễ kỷ niệm này, Viện vinh dự lại một lần nữa nhận Cờ thi đua của Chính phủ, phần thưởng cao quý cho sự nỗ lực nghiên cứu khoa học và các thành tích của cán bộ Viện đã đạt được trong năm vừa qua.

Thay mặt Viện Hàn lâm KHCNVN, Phó Chủ tịch Phan Ngọc Minh đánh giá cao sự nỗ lực không ngừng nghỉ và thành tích xuất sắc của Viện Vật lý trong 50 năm qua. Phó Chủ tịch nhiệt liệt chúc mừng các nhà khoa học của Viện Vật lý nhân 50 năm ngày thành lập và đón nhận cờ thi đua của Chính phủ và hy vọng Viện tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển chung của Viện Hàn lâm KHCNVN.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

50namvienvatly

Biểu diễn văn nghệ chào mừng 50 năm thành lập Viện Vật lý

50namvienvatly1

Toàn cảnh buổi lễ

50namvienvatly2

Viện Vật lý đón nhận Cờ thi đua của Chính phú

Tác giả: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan