Viện Tài nguyên và Môi trường biển tổ chức Hội nghị thi đua yêu nước và điển hình tiên tiến giai đoạn 2020-2025

21/08/2020
Ngày 5/6/2020, Viện Tài nguyên và Môi trường biển long trọng tổ chức Hội nghị thi đua yêu nước và điển hình tiên tiến giai đoạn 2020-2025. Về dự Hội nghị có PGS.TS Trần Đình Lân, Đảng ủy viên, Viện trưởng, PGS. TS. Nguyễn Văn Quân, Bí thư Chi bộ, Phó Viện trưởng cùng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện.

Tại Hội nghị, đ/c Trần Đình Lân, Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã trình bày báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025, phân tích những thành quả mà Viện đã đạt được qua việc triển khai sâu rộng 3 phong trảo thi đua: (1) Thi đua lao động sáng tạo, hoàn thành kế hoạch chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Viện Tài nguyên và Môi trường biển; (2) Hoàn thành xuất sắc kế hoạch, tăng cường công bố quốc tế; (3) Tập trung đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả trong công việc và công bố xuất bản. Các phong trào thi đua đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ ban chấp hành Công đoàn thông qua đó tuyên truyền tới toàn thể các công đoàn viên của Viện. Hiệu quả của phong trào thi đua không mang nặng tính phô trương, hình thức mà lấy nhiệm vụ chính trị của đơn vị - nghiên cứu và triên khai khoa học công nghệ biển là thước đo. Gắn kết quả nghiên cứu với thực tiễn sản xuất, từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, tạo môi trường làm việc bình đẳng cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động. Từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho toàn thể các công đoàn viên.

PGS.TS. Trần Đình Lân, Viện trưởng đọc diễn văn khai mạc Đại hội thi đua yêu nước và báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

Hội nghị cũng được nghe 2 báo cáo điển hình tiến trong phong trào thi đua: báo cáo cá nhân điển hình do GS.TS. Trần Đức Thạnh trình bày và báo cáo của điển hình của tập thể Phòng Bảo tồn và Đa dạng Sinh học biển do ThS. Chu Thế Cường trình bày. Các báo cáo đều đánh giá cao vai trò của Chi bộ trong dẫn dắt các phong trào thi đua, sự đoàn kết, chủ động trong hoạt động và nỗ lực vượt lên trên mọi khó khăn là “bí quyết” dẫn đến mọi thành công. Trong không khí tưng bừng của buổi mừng công, đ/c Nguyễn Văn Quân, thay mặt cho Chi bộ khẳng định Chi bộ Viện Tài nguyên và Môi trường biển luôn quan tâm, đôn đốc việc tổ chức, phát động, triển khai thực hiện các nội dung thi đua và nhiệm vụ cụ thể, lồng ghép các nội dung thi đua trong các nghị quyết của Chi bộ và cụ thể hóa bằng các nghị quyết tại Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động. đ/c đã nhắc lại lời dạy của Bác về chìa khóa thành công cho phong trào thi đua yêu nước của Viện trong thời gian tới “Kiên định vững vàng, đoàn kết nhất trí, chủ động sáng tao, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ”.

Đ/c Đỗ Thị Thu Hương, thay mặt cho Ban chấp hành Công đoàn Viện đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025, ghi nhận những góp ý của cán bộ, viên chức và người lao động đối với từng giải pháp để đạt được mục tiêu của phong trào thi đua trong tình hình mới. Với sự nhất trí cao, hội nghị cũng đã bầu chọn được 2 cá nhân và 1 tập thể điển hình tiên tiến là hạt nhân xuất sắc của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 tham dự Đại hội thi đua yêu nước cấp Viện Hàn lâm năm 2020.

* Kết quả khoa học và công nghệ giai đoạn 2015-2020

Giai đoạn 2016 - 2020, Viện đã chủ trì và tham gia 80 đề tài, dự án, nhiệm vụ khoa học các cấp, trong đó có 8 nhiệm vụ, đề tài cấp Nhà nước, nhiều đề tài cấp Bộ, ngành, Viện Hàn lâm có hàm lượng khoa học cao, phạm vi mở rộng trên toàn vùng biển Việt Nam, từ vùng bờ đến biển sâu, hải đảo xa bờ góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ chủ quyền, tài nguyên, môi trường biển. Các đề tài, nhiệm vụ nghiệm thu đều đạt. Hầu hết các đề tài nghiệm thu đều được đánh giá khá, một số đề tài đạt xuất sắc. Viện đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra nguyên nhân hải sản chế tại 4 tỉnh Bắc Trung bộ (sự cố Formosa) và một số nhiệm vụ đột xuất cấp bách liên quan đến môi trường biển.

Viện đã công bố gần 70 bài báo quốc tế, gần 200 bài báo trong nước, 6 sách chuyên khảo trong nước, 01 sách chuyên khảo quốc tế, 01 giải pháp hữu ích và hàng trăm bài tham luận tại các hội nghị hội thảo trong nước và quốc tế

* Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2015 – 2020

Trong 5 năm qua, bên cạnh công tác phong trào, công tác nghiên cứu khoa học của Viện đã mở rộng nghiên cứu những lĩnh vực và hướng nghiên cứu mới, như tác động của biến đổi khí hậu đến các hệ sinh thái ven biển; đánh giá sức tải môi trường biển; nghiên cứu vai trò và nguồn lợi của hệ sinh thái gò, đồi ngầm ven biển, phát triển mô hình kinh tế xanh; áp dụng các kỹ thuật chụp ảnh bằng thiết bị bay không người lái trong giám sát tài nguyên và môi trường biển… đã thu hút và tạo được phong trào thi đua trong đội ngũ nghiên cứu viên, chuyên gia nghiên cứu với tinh thần gắn nghiên cứu khoa học với thực tiễn, qua đó tư vấn cho các bộ, ban ngành, các địa phương ven biển đề ra các chính sách khai thác và quản lý biển bền vững. Các kết quả nghiên cứu ở các đảo tiền tiêu và vùng biển xa bờ như quần đảo Trường Sa không chỉ có những đóng góp hữu hiệu cho phát triển kinh tế biển mà đã góp phần vào việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển.

* Kết quả khen thưởng giai đoạn 2015-2020 (tính đến 31/12/2019)

Với sự nỗ lực và quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu thi đua cũng như các nhiệm vụ chính trị được giao, Viện đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận về thực hiện các chỉ tiêu thi đua trong 05 năm (2016-2020), cụ thể như sau:

- 01 Cờ Thi đua của Chính phủ cho Tập thể Viện năm 2018;
- 01 Huân chương Lao động Hạng ba cho GS.TS.Đỗ Công Thung năm 2019;
- 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho GS.TS.Trần Đức Thạnh năm 2019;
- 03 Cờ Thi đua của Viện Hàn lâm cho Tập thể Viện;
- 09 Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”;
- 12 Bằng khen của Chủ tịch Viện dành cho cá nhân và tập thể Viện;
- 15 Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm dành cho cá nhân xuất sắc của Viện;
- 01 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho Tập thể Viện;
- 02 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho cá nhân và tập thể Viện;
- 01 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho tập thể Viện;
- 01 Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho tập thể Viện;

Ngoài ra, ở cấp cơ sở các đơn vị thuộc Viện đã được tặng nhiều danh hiệu như: Tập thể lao động tiên tiến (50 tập thể); Chiến sỹ thi đua cấp Viện (40); Lao động tiên tiến (305); Giấy khen của Viện trưởng (61).

Hàng năm Chi ủy Viện được xếp loại thi đua Chi ủy trong sạch vững mạnh; Công đoàn được xếp loại thi đua Công đoàn cơ sở vững mạnh; Đoàn thanh niên được xếp loại thi đua Đoàn TNCSHCM cơ sở xuất sắc

Nguồn tin: Viện Tài nguyên và Môi trường biển


Tags:
Tin liên quan