Những người trẻ chung khát vọng cống hiến -TS. Nguyễn Xuân Nhiệm

10/08/2020
Chiều 4/3, báo Tiền Phong tổ chức giao lưu trực tuyến chủ đề “Tỏa sáng và cống hiến” với 4 đề cử gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015, trong đó có TS. Nguyễn Xuân Nhiệm, Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Anh cũng là 1 trong 2 thanh niên tiêu biểu của Viện Hàn lâm vinh dự được nhận Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2015. Anh đã có những chia sẻ về những nỗ lực phấn đấu và khát vọng cống hiến.

TS. Nguyễn Xuân Nhiệm (thứ 2 từ trái sang) tại buổi Giao lưu

Chia sẻ về thành công, TS Nguyễn Xuân Nhiệm cho biết, anh nghiên cứu khoa học vì đam mê. “Ngoài đam mê nghiên cứu, mình có cơ hội tham gia vào một nhóm nghiên cứu giỏi và tài năng. Đây là một mảnh đất “màu mỡ” để mình phát triển. Mình đã phải hết sức phấn đấu để học hỏi và lĩnh hội được tất cả những ý tưởng”, anh Nhiệm nói.

Về câu hỏi tại sao không chọn những nghề “hot” của độc giả gửi tới, anh Nhiệm trả lời: “Mọi sự so sánh phải cùng nằm trên một hệ quy chiếu. Và ở đây, mình đam mê nghiên cứu và không quá quan trọng về thu nhập”.

Trả lời câu hỏi của độc giả nếu anh được đề cử là một trong 10 người đoạt giải thưởng, anh sẽ làm gì để xứng đáng với sự tôn vinh đó? TS Nguyễn Xuân Nhiệm cho biết, các gương mặt trẻ được đề cử đều là những công dân trẻ tài năng đang cống hiến hết sức mình cho sự phát triển của đất nước. “Mình cho rằng bất kì ai trong số 20 gương mặt trẻ này đều rất xứng đáng. Bản thân 20 gương mặt này đã và đang có sức ảnh hưởng, lan tỏa rất tích cực đến giới trẻ. Với mình, cần phải làm việc trách nhiệm, phấn đấu làm hết sức, tốt nhất các công việc mình đang làm; phải luôn giữ và lan truyền ngọn lửa đam mê; khích lệ, tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trẻ bước vào con đường nghiên cứu khoa học”, TS Nhiệm đáp. 

Những tài năng trẻ giao lưu đã nhắn nhủ, chia sẻ với độc giả trẻ những lời tâm huyết. TS. Nguyễn Xuân Nhiệm nói: “Giới trẻ hiện nay đang sống trong một thế giới phẳng, có rất nhiều giao lưu, học hỏi và tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài. Các bạn được học trong một môi trường tốt hơn, có trình độ ngoại ngữ rất tốt. Các bạn sẽ là công dân toàn cầu trong tương lai”.

Nguồn tin: Viện Hóa sinh biển
Xử lý tin: Thanh Hà


Tags:
Tin liên quan