Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ hai năm 2019

07/08/2020
Sáng ngày 17/05/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 nhân kỷ niệm “Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam” và 44 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm KHCNVN. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng (UV BCH TƯĐ), Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Xuân Dũng, UV BCH TƯĐ, chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc Hội; đồng chí Chu Ngọc Anh, UV BCH TƯĐ, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ; đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành trung ương và tỉnh Vĩnh Long – quê hương cố GS.VS. Trần Đại Nghĩa.

Về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tham dự buổi Lễ có GS.VS. Châu Văn Minh, UV BCH TƯĐ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng; GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Thường trực Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa; cùng các đồng chí lãnh đạo Viện Hàn lâm qua các thời kỳ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các nhà khoa học. Tham dự Lễ trao tặng Giải thưởng còn có đại diện gia đình GS.VS Trần Đại Nghĩa, các tác giả được nhận Giải thưởng, các nhà tài trợ cho Giải thưởng và đại diện của cơ quan Thông tấn báo chí.

Để phát huy tinh thần “Sáng tạo, trí tuệ và phụng sự Tổ quốc" của cố GS.VS. Trần Đại Nghĩa và đưa trí tuệ Việt Nam vươn lên đỉnh cao của khoa học công nghệ, Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa (ba năm một lần) với mục đích khuyến khích giới khoa học trong cả nước nỗ lực nghiên cứu nhằm đạt được những kết quả khoa học xuất sắc và tham gia tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó tại Việt Nam để có đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của đất nước.

 letraogiaitrandainghia 6

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

 letraogiaitrandainghia 7

10 tác giả nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019

Sau lần đầu tiên tổ chức trao tặng Giải thưởng vào năm 2016, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, tác động tích cực đến cộng đồng khoa học, thể hiện qua số lượng lớn Hồ sơ đăng ký xét tặng Giải thưởng năm 2019. Các công trình đăng ký xét tặng Giải thưởng năm nay thuộc 9 lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ (Toán học; Cơ học; Khoa học thông tin và khoa học máy tính; Vật lý; Hóa học; Các Khoa học về sự sống; Các Khoa học về trái đất; Khoa học biển; Khoa học môi trường và năng lượng) mà các tác giả của các công trình này là những nhà khoa học ở cả trong và ngoài nước. Qua quá trình xem xét, đánh giá trên hồ sơ, Hội đồng Giải thưởng đã thống nhất đề cử và Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN đã ra quyết định trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho 04 công trình xuất sắc về mặt khoa học (đã có nhiều công bố quốc tế, có bằng sở hữu trí tuệ…) và đã được ứng dụng rộng rãi đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội. Các công trình này có đặc điểm nổi bật là làm chủ các công nghệ tiên tiến: vật liệu mới, di truyền nông nghiệp, xử lý ô nhiễm môi trường… Các tác giả của các công trình đều là nhà khoa học có quá trình cống hiến lâu dài trong lĩnh vực nghiên cứu của mình và đang đóng góp trí tuệ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các công trình nghiên cứu và gửi lời chúc mừng tới các nhà khoa học đã được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Phó Thủ tướng cũng chia sẻ Giải thưởng Trần Đại Nghĩa không chỉ đánh giá các công trình nghiên cứu về mặt khoa học mà còn có ý nghĩa hơn ở việc giữ gìn, bảo vệ và phát triển đất nước. Giải thưởng này ghi nhận sự cống hiến cả về tinh thần của các nhà khoa học, tinh thần Trần Đại Nghĩa, tinh thần tất cả vì đại nghĩa, vượt qua khó khăn để khoa học phát triển, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương cống hiến và trí tuệ của giới khoa học nước nhà bởi dù điều kiện làm việc khó khăn, đầu tư còn hạn chế nhưng các kết quả khoa học đã được quốc tế đánh giá ngang bằng với các nước có đầu tư nhiều hơn. Phó Thủ tướng mong các nhà khoa học tiếp tục đóng góp, tạo sự đột phá, trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Danh sách tên công trình và tác giả được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019
Công trình 1: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam của nhóm tác giả: GS.TS. Lê Trần Bình, PGS.TS. Đinh Duy Kháng, TS. Trần Xuân Hạnh
Công trình 2: Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm của nhóm tác giả: TS. Nguyễn Văn Thao, PGS.TS. Đoàn Đình Phương, TS. Lê Văn Thụ
Công trình 3: Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế của nhóm tác giả: PGS.TS. Trịnh Văn Tuyên, NCVCC.TS. Nguyễn Thế Đồng, KSC. Mai Trọng Chính
Công trình 4: Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long của GS. TS. Nguyễn Thị Lang

Chi tiết các công trình xem tại đây.


Một số hình ảnh khác tại Lễ trao giải:

letraogiaitrandainghia 5

letraogiaitrandainghia 4

Dâng hương tưởng niệm cố GS.VS Trần Đại Nghĩa

letraogiaitrandainghia 1

GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại buổi lễ

letraogiaitrandainghia 2

Trao Kỷ niệm chương cho Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019

letraogiaitrandainghia 8

letraogiaitrandainghia 9

letraogiaitrandainghia 10

Phó Thủ tướng thăm quan khu trưng bày sản phẩm của các công trình đạt giải

letraogiaitrandainghia 3

Ảnh chụp lưu niệm


Tin và ảnh: Mai LanTags:
Tin liên quan