VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM VÀ VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC BULGARIA: 10 NĂM HỢP TÁC VÀ PHÁT TRIỂN

19/04/2024
Chiều ngày 8/4, GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã cùng với GS. Julian Revalski, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Bulgaria (BAS) chủ trì buổi Tọa đàm với chủ đề: “VAST - BAS: 10 năm hợp tác”.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Khai mạc buổi tọa đàm, GS.VS. Châu Văn Minh bày tỏ sự vui mừng chào đón Chủ tịch Revalski và đoàn BAS đến thăm và làm việc tại VAST. GS.VS. Châu Văn Minh trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của đất nước Bulgaria cũng như BAS đã giúp VAST đào tạo được những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hóa học, sinh học,…. Trên nền tảng này, năm 2013, VAST và BAS đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao 2 đất nước và năm 2014 bắt đầu thống nhất đồng tài trợ 4 dự án chung nghiên cứu chung. Từ năm 2014-2022, mỗi giai đoạn 2 năm, VAST và BAS đã tuyển chọn và tài trợ 3 nhiệm vụ và từ năm 2022 tăng lên 05 nhiệm vụ. Trong 10 năm qua, các nhà khoa học VAST và BAS đã hoàn thành xuất sắc 10 nhiệm vụ trong các lĩnh vực đa dạng sinh học và các chất có hoạt tính sinh học, công nghệ thông tin, công nghệ vũ trụ, khoa học vật liệu… công bố 25 công trình chung, góp phần đào tạo nguồn nhân lực đại học và sau đại học chất lượng cao. Hiện nay, hai bên đang thực hiện 04 nhiệm vụ giai đoạn 2023-2025 và thu được một số kết quả bước đầu, hứa hẹn những công trình nghiên cứu chất lượng trong thời gian tới. GS. Julian Revalski cảm ơn lời mời tới thăm VAST đồng thời bày tỏ niềm vui được gặp một số cựu sinh viên Việt Nam đã từng học tập tại Bulgaria. GS. Julian Revalski cũng đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai bên trong mọi lĩnh vực. Thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai Viện Hàn lâm nói riêng và giữa Việt Nam với Bulgaria nói chung đã không ngừng được thắt chặt và phát triển toàn diện. Trên cơ sở 10 năm hợp tác tốt đẹp cũng như tình hữu nghị giữa hai quốc gia, GS. Julian Revalski hy vọng rằng VAST và BAS sẽ tiếp tục hợp tác lâu dài trong thời gian tới. 

 

GS. VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch VAST và GS. Julian Revalski - Chủ tịch BAS phát biểu khai mạc 

Chặng đường 10 năm hợp tác VAST-BAS đã được PGS. TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VAST đã cụ thể hóa trong báo cáo mở đầu Tọa đàm. PGS.TS. Trần Tuấn Anh đã nhấn mạnh những kết quả nổi bật trong việc hợp tác giữa các đơn vị của VAST như Viện Hóa sinh biển, Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Khoa học vật liệu, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật với Trung tâm Hóa thực vật, Viện điện tử kỹ thuật, Viện polymer, Viện Nghiên cứu đa dạng và sinh thái học của BAS. Bên cạnh đó, PGS. TS. Trần Tuấn Anh đã giới thiệu chức năng, nhiệm vụ cũng như Chiến lược phát triển VAST tới năm 2030, tầm nhìn năm 2045 cùng những nhiệm vụ, thách thức của VAST trong giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0. Trên cơ sở này, VAST đề xuất những nội dung hợp tác với BAS trong thời gian tới. Phó Chủ tịch BAS, GS. Stefan Hadjitodorov cũng đã cập nhật tình hình hoạt động của BAS, đặc biệt là trong vấn đề nghiên cứu khoa học công nghệ và liên kết doanh nghiệp. GS. Hadjitodorov đã chia sẻ kinh nghiệm về thành lập và vận hành các mô hình quỹ tài trợ cho những dự án nghiên cứu định hướng ứng dụng tại Bulgaria nói chung và BAS nói riêng.

 

PGS. TS. Trần Tuấn Anh và GS. Stefan Hadjitodorov báo cáo tại Tọa đàm

Tại Tọa đàm, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VAST đã thảo luận sôi nổi với Lãnh đạo BAS về những hợp tác hiện đang triển khai, và thảo luận mở rộng ra các lĩnh vực nghiên cứu mới nổi trong thời gian gần đây như khoa học dữ liệu, khoa học vật liệu mới, …; hợp tác nghiên cứu cơ bản và chia sẻ kiến thức khoa học, thúc đẩy hợp tác khoa học quốc tế thông qua Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Toán học quốc tế và Trung tâm Vật lý quốc tế (hai Trung tậm dạng II dưới sự bảo trợ của UNESCO). Bên cạnh đó, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua các đơn vị của BAS và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) và Học viện Khoa học và Công nghệ (GUST) trực thuộc VAST cũng được Lãnh đạo hai Viện Hàn lâm ủng hộ và hy vọng sớm triển khai trong thời gian tới. 

Kết thúc buổi Tọa đàm, hai bên đã ký kết Thỏa thuận triển khai dự án song phương giai đoạn 2025 - 2027 dưới sự chứng kiến của ông Pavlin Todorov, Đại sứ Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam. 

Chủ tịch VAST và Chủ tịch BAS ký kết Thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Đại sứ Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam và chụp hình lưu niệm

Sau buổi Tọa đàm, GS. Julian Revalski và GS. Sefan Hadjitodorov đã tới thăm Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam; tới thăm và làm việc với Viện Toán học và Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Toán học quốc tế, Viện Vật lý và Trung tâm Vật lý quốc tế, Viện Công nghệ thông tin, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ cao, Viện Tài nguyên và Môi trường biển và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.


Đoàn BAS tới thăm Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Đoàn BAS tới thăm và làm việc với Viện Toán học và Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Toán học quốc tế

Đoàn BAS tới thăm, làm việc với Viện Vật lý và Trung tâm Vật lý quốc tế

Đoàn BAS tới thăm Viện Công nghệ thông tin

Đoàn BAS tới thăm và làm việc với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ cao

Đoàn BAS tới thăm Viện Tài nguyên và Môi trường biển

Đoàn BAS tới thăm và làm việc với Trường USTH

 

Nguồn tin: TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế
Ảnh và xử lý tin: Mai LanTags:
Tin liên quan