Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

20/07/2023
Để ghi nhận những đóng góp của Đại sứ đối với sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm và các Trường Đại học, cơ sở nghiên cứu của Cộng hòa Pháp, góp phần vun đắp tình hữu nghị 50 năm giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp, ngày 19/7/2023, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương cho Ngài Nicolas Warnery - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2023.

 

 

GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm trao Kỷ niệm chương và chúc mừng Ngài Nicolas Warnery - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền
nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam 

Phát biểu tại buổi lễ, GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm ủng hộ của Đại sứ đối với những hoạt động hợp tác của Viện Hàn lâm từ những ngày đầu nhiệm kỳ tới nay. Đây là những hỗ trợ quý báu để Viện Hàn lâm và các đối tác Pháp vẫn kết nối thông suốt trong giai đoạn đại dịch và trở lại hợp tác mạnh mẽ hơn sau này. Sự lớn mạnh của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt – Pháp, USTH) hay hoạt động bền bỉ của vệ tinh VNRedSat-1 minh chứng cho sự phối hợp chặt chẽ giữa Viện Hàn lâm và các Trường Đại học Pháp, Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp, Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Pháp, Trung tâm Vũ trụ quốc gia Pháp, tập đoàn Hàng không vũ trụ Airbus,…là biểu tượng cho sự hợp tác giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp mà trong đó Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Ngài Đại sứ Nicolas Warnery đóng vai trò kết nối quan trọng. GS. VS. Châu Văn Minh chúc Đại sứ với một nhiệm kỳ hoạt động sôi nổi và thành công tại Việt Nam và tin tưởng dù ở bất kỳ cương vị nào, những hoạt động hợp tác giữa Viện Hàn lâm và các đối tác Pháp nói riêng và giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp nói chung đều nhận được sự ủng hộ của Đại sứ.

GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại buổi Lễ

Bày tỏ niềm vinh dự khi nhận được Kỷ niệm chương, Đại sứ Nicolas Warnery trân trọng cảm ơn GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm và Ban Lãnh đạo, Trường Đại học Việt – Pháp và nhiều đơn vị Viện Hàn lâm đã và đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác với đối tác Pháp. Ông chia sẻ, trong suốt nhiệm kỳ ở Việt Nam, nhất là khi làm việc với Viện Hàn lâm ông nhận thấy vai trò đặc biệt của Viện Hàn lâm, là cơ quan nghiên cứu và là cơ quan chủ quản của các Trường Đại học, phòng thí nghiệm, bảo tàng... Hơn nữa, Ngài Chủ tịch Viện cũng là Ủy viên Trung ương Đảng. Với rất nhiều cương vị như vậy, Ngài Chủ tịch là một đối tác rất quan trọng và quý giá đối với phía Pháp. Trong thời gian qua, phía Pháp và Việt Nam đã có sự hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu, đặc biệt là lĩnh vực hàng không vũ trụ và đào tạo. Ngài Đại sứ Nicolas Warnery trân trọng tinh thần hợp tác, làm việc của Viện Hàn lâm vì luôn sẵn sàng, lắng nghe trao đổi của phía Pháp để tìm ra các giải pháp cho hợp tác toàn diện giữa hai bên. Ngài đại sứ tự hào khi nhắc tới biểu tượng hợp tác giữa Việt Nam và Pháp tại dự án VNRedSat-1 và USTH. Ngài Đại sứ khẳng định tiếp tục dõi theo và ủng hộ sự hợp tác giữa Viện Hàn lâm với các đối tác của Pháp. Nhân dịp nhận Kỷ niệm chương này, Ngài Đại sứ Nicolas Warnery cũng gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Pháp và các cộng sự đã làm việc và giúp đỡ ông trong nhiệm kỳ vừa qua.

Ngài Nicolas Warnery phát biểu tại buổi Lễ

Thay mặt USTH, các sinh viên và phụ huynh, GS. Jean- Marc Lavest, Hiệu trưởng chính cùng Hiệu trưởng Đinh Thị Mai Thanh đã gửi lời cảm ơn tới Ngài Đại sứ bởi sự ủng hộ đối với sự phát triển của USTH. Với sự ủng hộ của Ngài Đại sứ và Chủ tịch Châu Văn Minh, USTH đã đạt được rất nhiều thành tựu, dự kiến trong 10 năm tới, USTH sẽ có 5000 sinh viên và 200 nghiên cứu viên, cung cấp cho hai nước một nền tảng khoa học chung và đầy hứa hẹn trong khu vực - minh chứng cho sự công nhận ngày một lớn hơn về các giá trị, cam kết và chất lượng của USTH. Ông cũng nhấn mạnh nước Pháp có một vị trí rất đặc biệt, bởi khoa học, con người và thời gian đã đóng vai trò làm chất xúc tác bồi đắp và gắn chặt mối liên kết, tình bạn giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Trong đó USTH là điểm kết nối lâu dài của Việt Nam và Pháp mà Ngài Đại sứ đóng vai trò kết nối then chốt.

 GS. Jean- Marc Lavest, Hiệu trưởng chính USTH phát biểu tại buổi Lễ

Thông tin về Đại sứ Nicolas Warnery

Sau khi học tập tại Học viện nghiên cứu chính trị Paris, Đại học Paris-Panthéon-Sorbonne, rồi tại Trường Hành chính Quốc gia (khóa « Tự do, Bình đẳng, Bác ái », 1989), ông Nicolas Warnery bắt đầu công tác tại các cơ quan trực thuộc Thủ tướng và từ năm 1993 công tác tại Bộ Ngoại giao – Vụ các vấn đề chiến lược, an ninh và giải trừ quân bị. Năm 1995, ông được bổ nhiệm Tham tán Thứ hai tại Đại sứ quán Pháp tại Zagreb, trước khi phục vụ - kể từ năm 1999 - trên cương vị Trưởng Ban an ninh và bảo vệ người tại Vụ người Pháp tại nước ngoài và người nước ngoài tại Pháp. Năm 2002, ông trở thành Chánh văn phòng của Bộ trưởng Ngoại giao Dominique de Villepin. Tiếp theo đó, từ năm 2004 đến 2007, ông Nicolas Warnery đảm nhiệm chức vụ Tổng Lãnh sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, trước khi được bổ nhiệm Vụ trưởng các hệ thống thông tin của Bộ Ngoại giao. Năm 2011, ông Nicolas Warnery được bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Togo. Sau đó, ông đảm nhiệm cương vị Thanh tra ngoại giao tại Paris từ năm 2014 đến 2016, và Vụ trưởng người Pháp tại nước ngoài và quản lý lãnh sự từ năm 2016 đến 2019.

Theo quyết định ngày 26 tháng 7 năm 2019, ông Nicolas Warnery đã được bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Kể từ ngày 5 tháng 9 năm 2019, ông đảm nhiệm chức vụ tại Hà Nội.

Ông Nicolas Warnery được tặng thưởng Huân chương Công trạng quốc gia và Huân chương Bắc đẩu Bội tinh từ năm 2016.

(nguồn Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam: https://vn.ambafrance.org)

 

 

Đại diện Viện công nghệ vũ trụ và USTH chúc mừng Ngài đại sứ

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Mai LanTags:
Tin liên quan