Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp Đại sứ Braxin tại Việt Nam

17/11/2023
Sáng ngày 16/11/2023, GS.TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã có buổi đón tiếp ngài Đại sứ Braxin tại Việt Nam, ông Marco Farani. Buổi tiếp đón là cơ hội để hai bên thiết lập mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mà hai bên cùng quan tâm.

Toàn cảnh buổi tiếp giữa VAST và Đại sứ Braxin tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, GS.TS. Chu Hoàng Hà đã giới thiệu sơ lược về các hướng nghiên cứu, thành tựu khoa học công nghệ nổi bật của VAST. GS.TS. Chu Hoàng Hà cho biết, VAST là đơn vị nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam chuyên thực hiện các nghiên cứu từ cơ bản đến công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, VAST còn có 2 trường đại học có thể tham gia hợp tác, góp phần nâng cao năng lực của Việt Nam và Braxin thông qua việc đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu và kỹ thuật có trình độ cao.

Đại sứ Marco Farani cho biết, Braxin có nhiều tiến bộ trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng và đặc biệt quan tâm đến công nghệ lượng tử, trí tuệ nhân tạo và nghiên cứu chất bán dẫn. Trong thời gian tới từ ngày 27-29/11/2023, Bà Luciana Santos, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Braxin sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam; cùng tháp tùng Bà Bộ trưởng là một số doanh nghiệp và tổ chức liên quan. Ngài Đại sứ cũng rất mong Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức sắp xếp tiếp đón cho chuyến thăm này.


GS.TS. Chu Hoàng Hà và Ngài Đại sứ Marco Farani

GS.TS. Chu Hoàng Hà hoan nghênh sự quan tâm của Chính phủ Braxin cho sự hợp tác với Việt Nam và bày tỏ VAST sẵn sàng đón tiếp. Phó Chủ tịch cho biết thêm, hiện nay, các lĩnh vực khoa học công nghệ liên quan đến Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang được Việt Nam phát triển, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn. VAST đã đầu tư vào công nghệ internet, khoa học máy tính, điện toán hiệu năng cao (HPC). Hơn nữa, VAST rất quan tâm đến lĩnh vực công nghệ sinh học với tiềm năng ứng dụng to lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội đa dạng như nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, sản xuất nhiên liệu sinh học, công nghiệp chế biến, bảo tồn đa dạng sinh học và xử lý sinh học. Sự giao thoa giữa công nghệ sinh học và các công nghệ số như trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại những cơ hội đặc biệt để giải quyết những thách thức phức tạp và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Đại sứ bày tỏ đồng tình và nhấn mạnh hợp tác với VAST liên quan đến nhiều lĩnh vực và đề cập Braxin sắp tới có đoàn chuyên gia về khoa học thể thao (sport science) sang châu Á trao đổi nghiên cứu. Đây là một hướng nghiên cứu thú vị hỗ trợ các vận động viên, điển hình là cho nền bóng đá Braxin, và liên quan đến nhiều hướng nghiên cứu như dược phẩm, hợp chất thiên nhiên, công nghệ sinh học.

Tại buổi tiếp, hai bên đều bày tỏ sự mong muốn sớm thiết lập các mối quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ góp phần mang lại lợi ích chung cho cả hai quốc gia. Cuối buổi tiếp, một lần nữa Phó Chủ tịch Chu Hoàng Hà cám ơn Đại sứ Marco Farani, trao quà và chụp ảnh với đoàn Đại sứ quán Braxin.

Chụp ảnh lưu niệm

Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan