Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021

14/01/2021
Ngày 9/1/2021, tại Khu Công nghệ cao Láng – Hòa Lạc, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 - VIIE 2021) đã được khai mạc cùng với sự kiện khởi công dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC). Đây là Triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm và khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng (UVBCH), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, địa phương, đại diện nhiều tổ chức, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường học trong cả nước. Viện Hàn lâm KHCNVN có sự tham dự của GS.VS. Châu Văn Minh, UVBCH Trung ương, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Viện. 

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia Triển lãm Đổi mới sáng tạo 2021 với những công nghệ thể hiện hàm lượng công nghệ cao, độc đáo,  sáng tạo và các công nghệ có khả năng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội Việt Nam như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích hình ảnh y tế (Trường Đại học Việt Pháp); Hệ thống truyền tin năng lượng thấp sử dụng khinh khí cầu (Trung tâm Tin học và Tính toán); Vật liệu siêu dẫn nhiệt; Kính và cửa sổ thông minh cho SmartCity (Viện Khoa học Vật liệu); Laze phát xung ngắn; Hệ Plasma trong nước phục vụ nông nghiệp; Trực thăng Dragonfly26 không người lái; Hệ thống chẩn đoán lỗi xe gắn máy (Viện Vật lý); Ứng dụng (App) nhận dạng hình ảnh và văn bản; sProtect: Quét virus và đánh giá an toàn; Xây dựng hệ thống phân tích thực trạng, dự báo xu hướng phát triển công nghệ từ nguồn dữ liệu sáng chế và phi sáng chế; Giải pháp tổng hợp và giám sát thông tin ICAS; Thiết bị GATEWAY tích hợp chuẩn công nghiệp và kết nối không dây; Hệ thống IOT hỗ trợ định hướng thông tin cho người dùng trên nền tảng điện toán đám mây; Hệ thống đối tượng từ xa ES-EYEBall; Phần mềm DATA ESPRESSO; Mô phỏng quy trình sản xuất thuốc viên nén; Gốm Đất Việt: Giải pháp hỗ trợ tăng cường thông tin cho sản phẩm gốm (Viện Công nghệ Thông tin); Mô hình công nghệ cải tiến xử lý nước thải showroom ô tô; Ứng dụng nano trong trồng trọt và chăn nuôi (Viện Công nghệ Môi trường),..

Gian hàng trưng bày các sản phẩm khoa học công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm

 

 

Tổng quan hình ảnh gian hàng

Đến với Triển lãm Quốc tế về Đổi mới sáng tạo 2021, đứng bên cạnh nhiều công ty lớn như Viettel, Vingroup, MoMo, CMC, Sunshine... và các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài như Samsung, Hyosung, Intel, Dell, Hitachi, Siemens, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đem đến các nghiên cứu của nhà khoa học Việt và dành cho người Việt. Nhiều công nghệ gây ấn tượng mạnh với khách tham quan và được doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu, có thể kể đến như Sản phẩm kính và cửa sổ thông minh cho SmartCity của Viện Khoa học Vật liệu. Công ty TNHH Nano Lam Sơn là spin-off từ Viện Khoa học Vật liệu, đã phát triển thành công thiết bị kính thông minh hoạt động theo cơ chế tán xạ ánh sáng của các cấu trúc tinh thể lỏng polymer phân tán polymer-dispersed liquid crystals (PDLC). Thiết bị hoạt động dựa trên việc thay đổi định hướng trục tinh thể của các cấu trúc polymer PDLC dựa trên việc thay đổi điện áp đặt lên chúng. Khi không có điện, các tinh thể PDLC sắp xếp ngẫu nhiên, ánh sáng bị tán xạ và vì thế không nhìn được vật qua kính. Ngược lại, khi có điện (~ 48V), các tinh thể PDLC sắp xếp song song và cho phép ánh sáng truyền qua. Hiện, sản phẩm kính và cửa sổ thông minh cho SmartCity đã ra mắt trên thị trường và nhận được hợp đồng lắp đặt cho khối SmartOffice của Tập đoàn Phenikaa, khối biệt thự mẫu tại Paris Ocean Park, Tập đoàn Hanaka và các văn phòng, nhà ở trong thành phố…

 

Trạng thái trong suốt và mờ đục của thiết bị kính thông minh

 

  

GS. VS. Châu Văn Minh Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN trực tiếp đến từng gian hàng và lắng nghe đại diện các đơn vị có sản phẩm trưng bày tại triển lãm thuyết trình thêm về các tính ưu việt của sản phẩm

Một công nghệ khác của Viện Hàn lâm KHCNVN cũng rất được chú ý là Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phân tích hình ảnh y tế hỗ trợ chẩn đoán bệnh ung thư phối của Trường Đại học Việt Pháp (USTH). Với đầu vào là ảnh cắt lớp của bệnh nhân cần hỗ trợ chẩn đoán, hệ thống sẽ dựa vào kiến thức học được từ các dữ liệu ảnh-bệnh đã có để đưa ra dự đoán vị trí, kích thước của khối u (nếu có) kèm theo độ tin cậy của dự đoán. Hình dưới đây thể hiện quy trình hoạt động của sản phẩm.

Viện Công nghệ thông tin đã mang đến Triển lãm quốc tế sản phẩm công nghệ được quan tâm và ứng dụng nhiều như: Hệ thống phân tích thực trạng dự báo xu hướng phát triển công nghệ từ nguồn dữ liệu sáng chế và phi sáng chế. Hệ thống có khả năng phân tích xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới, xây dựng vòng đời công nghệ; đồng thời đánh giá tổng quan về năng lực nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng trong nước và xác định các ngành, lĩnh vực đang và có xu hướng tập trung nghiên cứu. Công nghệ này góp phần hỗ trợ đắc lực cho Nhà Lãnh đạo KHCN, Nhà sáng chế, Nhà nghiên cứu, Chuyên gia SHTT, Doanh nghiệp.

 

Giao diện Hệ thống phân tích thực trạng dự báo xu hướng phát triển công nghệ từ nguồn dữ liệu sáng chế và phi sáng chếTags:
Tin liên quan