Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm việc với đoàn Viện Nghiên cứu hạt nhân, Dubna

08/11/2022
Trong thời gian qua, Viện Liên hiệp Nghiên cứu hạt nhân (JINR) và Viện Hàn lâm KHCNVN đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực như vật lý, công nghệ thông tin, hóa học, y sinh. Năm 2019, Viện Hàn lâm KHCNVN và JINR đã ký kết Thỏa thuận hợp tác, thống nhất tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học. Cuối tháng 9/2022 vừa qua, GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN đã có chuyến thăm và làm việc với JINR để thảo luận và ký kết Biên bản về việc tiếp tục thực hiện Thỏa thuận hợp tác VAST-JINR 2019. PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, trên cương vị là Đại diện Toàn quyền Việt Nam tại JINR đã có chuyến công tác chính thức đầu tiên tại JINR và đã làm việc với nhóm nghiên cứu Việt Nam tại JINR, thăm các phòng thí nghiệm của JINR.

Để triển khai Biên bản thảo luận giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và JINR, đoàn JINR gồm GS.VS. Boris Sharkov, Phó Giám đốc JINR; TS. Dmitry Kamanin, Trưởng Bộ phận quan hệ quốc tế của JINR; TS. Marina Tumanova, Ủy viên Hội đồng, Phòng Quan hệ Quốc tế của JINR; TS. Valery Shvetsov, Giám đốc Phòng thí nghiệm Vật lý Neutron Frank, JINR; TS. Stanislav Pakuliak, Giám đốc Trung tâm Đại học JINR đã sang Việt Nam và có buổi làm việc cùng Đại diện Toàn quyền Việt Nam tại JINR. Tiếp đoàn có PGS.TS. Trần Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Đại diện Toàn quyền Việt Nam tại JINR; TS. Lê Quỳnh Liên - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế Viện Hàn lâm KHCNVN; PGS. TS. Đinh Văn Trung, Viện trưởng Viện Vật lý, TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu. PGS.TS. Trần Đình Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. TS. Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc VINATOM cũng tham gia buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa VAST và JINR

Các đại biểu hai bên tham gia phát biểu chia sẻ ý kiến tại buổi làm việc 28/10/2022

Hai bên đã cùng trao đổi về vấn đề thúc đẩy hợp tác như tổ chức các khóa trao đổi chuyên gia, cán bộ trẻ,… tiếp tục hỗ trợ vận hành máy gia tốc MT17 và xây dựng phòng thí nghiệm chung về vật lý hạt nhân; khai thác những ứng dụng của vật lý hạt nhân trong các ngành khoa học khác tại Việt Nam và Viện Hàn lâm KHCNVN, và nhiều nội dung hợp tác khác,…

Ngoài ra, trong chuyến sang thăm Việt Nam lần này của đoàn, JINR và Viện Hàn lâm KHCNVN cũng đã có buổi làm việc với các đơn vị nghiên cứu khác tại Việt Nam như Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh nhằm trao đổi kế hoạch phối hợp khai thác hiệu quả các phòng thí nghiệm công nghệ cao tại JINR, cũng như giới thiệu các chương trình đào tạo đại học và sau đại học trong các lĩnh vực sinh học, khoa học vật liệu, địa lý, vật lý kỹ thuật, công nghệ thông tin… Đặc biệt, ngày 27/10/2022, tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Viện Hàn lâm KHCNVN và JINR đã đồng tổ chức Hội thảo và Triển lãm “Vật lý hạt nhân và ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ hiện nay” nhằm giới thiệu các hoạt động nghiên cứu của JINR, đóng góp của tập thể các nhà khoa học Việt Nam tại JINR, và đặc biệt giới thiệu khả năng ứng dụng của vật lý hạt nhân trong nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ như khoa học sức khỏe, khoa học vật liệu, khoa học môi trường, công nghệ vật liệu mới, … Trong khuôn khổ của hội thảo cũng đã diễn ra Triển lãm giới thiệu về những hoạt động và thành tựu nổi bật của JINR và chương trình đào tạo E-learning tại JINR thông qua công nghệ thực tế ảo đã giúp khách tham quan như được tham gia các thí nghiệm thực thụ.

Đại biểu JINR phát biểu chia sẻ tại Hội thảo và Triển lãm “Vật lý hạt nhân và ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ hiện nay”

Hoạt động tại Triển lãm, đại biểu tham dự được giới thiệu và trải nghiệm thông qua công nghệ thực tế ảo một số nghiên cứu đang được thực hiện tại JINR

 

Buổi làm việc giữa JINR, VAST và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc 28/10/2022

Phương HàTags:
Tin liên quan