USTH tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023-2024

09/10/2023
Chiều ngày 6/10/2023, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) long trọng tổ chức “Lễ Khai giảng năm học 2023-2024” chào đón gần 900 tân sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh mới.

Lễ Khai giảng năm học 2023-2024 tại USTH

Buổi Lễ Khai giảng có sự tham dự của GS. Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Ngài Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam; đại diện Liên minh các trường đại học, tổ chức nghiên cứu Pháp vì sự phát triển của USTH (USTH Consortium) và nhiều vị khách quý, đối tác chiến lược, tập thể cán bộ, giảng viên cùng toàn thể tân sinh viên khóa 14.

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp. Trường USTH, với vai trò là dự án hợp tác giáo dục lớn nhất của Pháp tại nước ngoài, trong năm học vừa qua cũng đã đóng góp những kết quả đáng ghi nhận trong công tác đào tạo và nghiên cứu.

GS. Jean-Marc Lavest – Hiệu trưởng chính phát biểu tại buổi Lễ

Dựa trên thế mạnh hợp tác sâu rộng với các đối tác hàng đầu tại Pháp, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các đơn vị trực thuộc và các bệnh viện, doanh nghiệp dược lớn ở Hà Nội, USTH mở ngành Dược học tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với 2 định hướng: “Dược lâm sàng” và “Công nghiệp Dược”. Đây cũng là một trong những ngành học ứng dụng trọng điểm của nhà trường trong bối cảnh các ngành khoa học cơ bản như công nghệ sinh học phát triển thuốc, khoa học và công nghệ y khoa đã có những bước tiến vững chắc trong hơn 10 năm triển khai giảng dạy và nghiên cứu. Với sự ra đời của ngành Dược học, USTH đã nâng tổng số ngành đào tạo của Trường lên con số 17, tổng số chương trình đào tạo đại học lên con số 20 với 17 chương trình cấp đơn bằng và 3 chương trình cấp song bằng Pháp - Việt.

Về nghiên cứu, USTH có những bước phát triển đáng ghi nhận về chất lượng và số lượng công bố quốc tế. Trường đứng thứ 3 trong các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm về năng suất công bố quốc tế SCIE, và đứng vị trí thứ 2 tính theo số công bố có chỉ số ảnh hưởng (Impact Factor) cao. Hiện nay, trung bình 1 giảng viên của Trường công bố 1,6 bài báo thuộc danh mục SCIE/ năm, tiệm cận với năng suất công bố quốc tế của các trường đại học trong khu vực và quốc tế.

Ngài Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Nhân buổi lễ khai giảng, GS. Jean-Marc Lavest – Hiệu trưởng chính USTH gửi lời chúc mừng và cảm ơn 900 tân sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh năm học 2023-2024 đã tin tưởng lựa chọn USTH là “bến đỗ” cho hành trình chinh phục tri thức sắp tới. GS. Jean-Marc Lavest gửi lời nhắn nhủ tới các tân sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh: “điều quan trọng nhất ở USTH không phải là trao cho các em tấm bằng mà là trao cho các em chìa khóa dẫn đến thành công, ấy là những kỹ năng khoa học và công nghệ tốt nhất, khả năng phân tích và đưa ra giải pháp, tất cả những yếu tố này sẽ trở thành tấm hộ chiếu dẫn các em đến thành công. USTH còn là cánh cửa rộng mở đưa các em vươn ra thế giới, đặc biệt là nước Pháp. Các em sẽ thấy ở trường có rất nhiều các bạn nói tiếng Pháp, và các em cũng sẽ có cơ hội học ngôn ngữ này. Nhiều em cũng sẽ có cơ hội thực tập hoặc trao đổi ở nước ngoài.”

GS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại buổi lễ

Tại buổi Lễ, GS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đánh giá cao những thành tích mà USTH đạt được trong năm học vừa qua. Ông cũng cho biết Hội đồng Trường lần thứ 9 đã diễn ra thành công tốt đẹp, thông qua nhiều quyết nghị quan trọng cho sự phát triển và mở rộng của nhà Trường trong thời gian tới. Đặc biệt, Trường đã thực hiện đánh giá cơ sở đào tạo bởi Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (HCERES). Kết quả này khẳng định một cách khách quan và rõ nét chất lượng đào tạo, nghiên cứu, cơ sở vật chất và các dịch vụ của USTH, thể hiện sự công nhận của quốc tế với Trường sau 14 năm thành lập và phát triển. 

Thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch cảm ơn sự đồng hành và ủng hộ mạnh mẽ cho mọi hoạt động của Trường trong suốt 14 năm thành lập và phát triển của Đại sứ quán Pháp nói riêng và Chính phủ Pháp nói chung. Ông tin tưởng rằng trong thời gian tới, khi Trường bước vào giai đoạn phát triển mở rộng vô cùng quan trọng, Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Nhà trường trong công tác đào tạo, nghiên cứu để USTH đạt được mục tiêu trở thành trường Đại học định hướng nghiên cứu xuất sắc của Việt Nam và trong khu vực, đóng góp cho quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt giữa Việt Nam và Pháp.

Tổ chức trao học bổng đầu năm học tại lễ khai giảng

Kết thúc buổi Lễ, GS. Jean-Marc Lavest – Hiệu trưởng chính đã đánh trống khai giảng, mở ra một năm học mới với nhiều quyết tâm và hoài bão của thầy trò Trường USTH.

Chụp hình lưu niệm cuối buổi lễ

Mai LanTags:
Tin liên quan