Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) tổ chức lễ khai giảng năm học 2020-2021

19/11/2020
Sáng ngày 18/11/2020, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) đã trang trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021. Sự kiện không chỉ là cột mốc đánh dấu một chặng đường mới của các tân sinh viên mà còn là dịp để tập thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên trường nhìn lại những thành tích đã đạt được trong năm học 2019-2020 và đặt mục tiêu cho năm học mới.

Tham dự buổi lễ khai giảng, về phía đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) có GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST; GS. TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch VAST, Chủ tịch Hội đồng trường; về phía Đại sứ quán Pháp có ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam; về phía trường USTH có GS. Etienne Saur, Hiệu trưởng chính và PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh, Hiệu trưởng, đại diện các đơn vị đối tác trong và ngoài nước cùng tập thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên và các tân sinh viên khóa 11 của trường.

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, GS. Etienne Saur, Hiệu trưởng chính đã tự hào khẳng định năm học 2019-2020 tiếp tục là một năm thành công nữa của USTH trong công tác đào tạo nguồn nhân lực khoa học và công nghệ. USTH đã hoàn thành tốt vai trò của một trường đại học nghiên cứu xuất sắc thông qua việc cấp bằng Thạc sĩ theo tiêu chuẩn châu Âu cùng với các trường ĐH danh giá của Pháp, cũng như thực hiện các dự án nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế. Với nền tảng đào tạo và khoa học vững chắc, USTH đã tiếp tục tiến tới hợp tác với khối doanh nghiệp (Vietnam Airlines, VAECO và Airbus) trong lĩnh vực đào tạo Hàng không nhưng vẫn đảm bảo giữ được tính độc lập của mình.

GS. Etienne Saur Hiệu trưởng chính USTH tại Lễ khai giảng sáng ngày 18/11

Năm học 2019-2020 với nhiều thử thách từ dịch bệnh Covid-19, Trường đã thực hiện đa dạng hình thức đào tạo, kết hợp giảng dạy trực tuyến và trực tiếp, tận dụng tối đa công nghệ trong công tác dạy và học.

Công bố logo mới của USTH

Năm nay cũng đánh dấu bước tiến đặc biệt trong sự phát triển của Nhà trường khi Hiệp định Liên chính phủ thứ 2 được ký năm 2018 về sự phát triển của USTH đã chính thức được phê duyệt bởi Chính phủ Pháp và Việt Nam. Điều này đã cho thấy cam kết của Chính phủ hai bên đưa USTH trở thành một trường ĐH nghiên cứu xuất sắc, sánh vai với các trường ĐH hàng đầu khu vực và thế giới. Đặc biệt trong buổi lễ khai giảng để tôn vinh cột mốc này, USTH đã công bố logo mới, đánh dấu sự trưởng thành và giai đoạn phát triển tiếp theo của trường.

 

GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST phát biểu tại buổi lễ

Vui mừng tới dự Lễ Khai giảng, GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới USTH. Năm học vừa qua mặc dù có nhiều khó khăn nhưng trường luôn phát huy tốt thế mạnh của mình, hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Về đào tạo, vị thế của trường ngày càng được khẳng định và nâng cao, thể hiện ở số lượng học sinh nhập học năm 2020 tăng 50% so với năm 2019. Về nghiên cứu, chất lượng nghiên cứu và số lượng các công bố quốc tế không ngừng gia tăng, USTH đã công bố 135 bài báo, trong đó 93 bài thuộc tạp chí SCIE. Trường đã mở thêm 1 ngành đào tạo mới, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử. Trải qua 11 năm xây dựng và phát triển, với các kết quả như trên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tin tưởng năm học 2021-2022 sắp đến sẽ là một năm học nỗ lực và thành công đối với thầy và trò của trường.

Nhiều học bổng giá trị dành cho sinh viên, học viên cũng được Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội công bố tại lễ khai giảng năm học 2020-2021. Theo đó, 2 học bổng toàn phần trị giá 294 triệu đồng/suất được trao cho 2 sinh viên của khoa Hàng không; 141 học bổng, mỗi học bổng trị giá từ 10 đến 40 triệu đồng được trao cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Ngoài ra, còn có 21 học bổng thực tập và nhiều học bổng giá trị từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp cũng được nhà trường trao cho các tân sinh viên có điểm đầu vào xuất sắc, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn… Tổng các học bổng được trao lên tới 4,5 tỷ đồng.

Nhiều học bổng giá trị dành cho sinh viên, học viên cũng được Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội công bố tại lễ khai giảng năm học 2020-2021

Phát biểu đại diện cho các bạn tân sinh viên khóa 11 của trường, bạn Lê Công Minh Hiếu, SV năm nhất, thể hiện lòng biết ơn đối với sự động viên từ phía lãnh đạo nhà trường và các đối tác, và quyết tâm học tập để trở thành những sinh viên xuất sắc, những nhà khoa học tương lai với tình yêu và niềm đam mê đối với những giá trị khoa học chân chính.

Hồi trống khai trường chính thức mở ra một năm học mới với nhiều hứng khởi

Cuối cùng, như một thông lệ đối với một Lễ khai giảng truyền thống, GS. Etienne Saur, Hiệu trưởng chính của USTH đã đánh lên những hồi trống khai trường, chính thức mở ra một năm học mới với nhiều hào hứng, phấn khởi và thành công.

 

 

Tác giả: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan