Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tham dự Phiên họp toàn thể lần thứ 31 của CEOS

02/11/2017
Từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 10 năm 2017, PGS. TS. Phạm Anh Tuấn, đại diện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) tham dự phiên họp toàn thể lần thứ 31 của CEOS (Ủy ban Các vệ tinh quan sát trái đất - Committee on Earth Observation Satellites) được tổ chức bởi Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (United States Geological Survey – USGS) tại Rapid City, South Dakota, Hoa Kỳ.

COES
Các đại biểu tham dự Phiên họp toàn thể CEOS lần thứ 31

Tham dự phiên toàn thể có hơn 60 cơ quan, tổ chức đến từ các nước trên toàn thế giới như Việt Nam, Nhật Bản, Itali, Nam Phi, Hoa Kỳ, Úc, Canada… cùng hợp tác để phát triển vệ tinh và ứng dụng. Một trong những sáng kiến hàng đầu của CEOS là làm cho dữ liệu vệ tinh dễ sử dụng hơn nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể về ứng dụng.

Năm nay các thành viên tham dự hội nghị chứng kiến USGS chuyển giao cờ chủ tịch CEOS cho Ủy ban Châu Âu (European Commission – EC). Phiên toàn thể CEOS lần thứ 32 sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 18 tháng 10 năm 2018 tại Brussels, Vương quốc Bỉ.

Bên cạnh báo cáo của các tổ chức và các Working Groups về hoạt động trong năm 2017 thì phiên họp toàn thể năm nay đánh dấu một sự kiện quan trọng đối với Việt Nam đó là VAST/VNSC đã chính thức tham dự Troika* để chuẩn bị cho việc đăng cai chủ tịch CEOS vào năm 2019. Cũng tại phiên họp PGS. TS. Phạm Anh Tuấn khẳng định VAST/VNSC đã sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ điều hành CEOS và hợp tác cùng USGS và European Commission để chuẩn bị cho nhiệm kỳ chủ tịch kế tiếp.

*Troika: là nhóm 3 tổ chức gồm chủ tịch CEOS vừa hết nhiệm kỳ, chủ tịch đương nhiệm và chủ tịch kế tiếp. Các tổ chức này sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm hỗ trợ nhau thực hiện tốt công việc và trách nhiệm chủ tịch CEOS.


Nguồn tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Xử lý tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan