Tiếp đoàn Hội Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Y- Sinh Việt Nam và Công ty MGI - Tập đoàn BGI - Trung Quốc

03/03/2023
Ngày 24 -2 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiếp đoàn đại biểu đến từ Hội Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Y- Sinh Việt Nam và Công ty MGI - thuộc tập đoàn BGI - Trung Quốc đến thăm và làm việc về một số chương trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ giải trình tự gen, liệu pháp tế bào tại Việt Nam.

Về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có PGS.TS. Phan Tiến Dũng, Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, GS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hệ gen, TS. Nguyễn Trung Nam, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học; về phía đoàn đại biểu có Ông Nguyễn Ngọc Huân, Chủ tịch Hội Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Y - Sinh Việt Nam, TS. Yin Ye, Tổng Giám đốc MGI kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn BGI dẫn đầu đoàn công tác trong chuyến công du khu vực Đông Nam Á.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Phan Tiến Dũng - Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ đánh giá cao những thành tựu cũng như tiềm năng ứng dụng của công nghệ BGI’s Spatio-temporal omics mà BGI đã đạt được, đặc biệt trong phát triển nghiên cứu và ứng dụng công nghệ giải trình tự gen, tập trung vào việc tìm hiểu các bệnh hiếm gặp, ung thư, bệnh không lây nhiễm, bệnh truyền nhiễm, dược động học, nghiên cứu khối u và liệu pháp tế bào.
 
Về phía công ty MGI, TS. Yin Ye, Tổng giám đốc MGI kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn BGI bày tỏ mong muốn phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong các lĩnh vực nghiên cứu mới mà đôi bên cùng quan tâm, cũng như mở ra triển vọng hợp tác trong trung hạn và dài hạn về đào tạo, trao đổi khoa học, chuyên môn nhằm đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong thực tiễn, tạo tiền đề cho việc chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Qua chuyến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm, đại diện cho Tập đoàn MGI, TS. Yin Ye gửi lời mời chính thức đến Ban Lãnh đạo Viện Hàn lâm về chuyến thăm và làm việc tại Tổng bộ của MGI tại Bắc Kinh trong một ngày gần nhất.
 
Hoan nghênh và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của MGI, GS.TS. Nguyễn Huy Hoàng cho biết thêm Viện Nghiên cứu hệ gen cũng đã có một số bài báo hợp tác với nhà nghiên cứu đến từ MGI. Đây sẽ là tiền đề thuận lợi cho các dự án tiếp theo được triển khai khi đôi bên đi đến thỏa thuận hợp tác.
Chụp ảnh kỷ niệm
Hội Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Y - Sinh Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các công dân và pháp nhân Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, đào tạo, chuyên giao công nghệ, phân phối và ứng dụng công nghệ Y - Sinh hoặc có liên quan đến lĩnh vực này, tự nguyện thành lập, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi. 
 
Công ty MGI, thuộc tập đoàn BGI – Trung Quốc là một trong những tập đoàn hàng đầu trên thế giới về các giải pháp nghiên cứu và ứng dụng gen đang hoạt động tại trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. MGI là một trong số ít các công ty trên thế giới có thể độc lập phát triển và sản xuất hàng loạt các trình tự sắp xếp gen chất lượng cao trong lâm sàng, cung cấp các giải pháp theo thời gian thực, toàn diện, lâu dài. MGI đã thành lập các cơ sở sản xuất và nghiên cứu khoa học, mạng lưới dịch vụ và đào tạo toàn cầu tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Nguồn tin: Phạm Phượng, Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ
Xử lý tin: Thanh Hà

 Tags:
Tin liên quan