Tiếp Đoàn Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA)

15/01/2024
Chiều ngày 09/01/2024, tại Hà Nội, Đoàn Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do bà Song EunEui – Phó Giám đốc Quốc gia, KOICA Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Tiếp đoàn về phía VAST có PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch VAST, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VAST: Ban Hợp tác quốc tế, Viện Công nghệ thông tin; Viện Khoa học vật liệu; Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên; Viện Hóa sinh biển; Viện Hóa học; Viện Khoa học công nghệ Năng lượng và Môi trường; Viện Công nghệ sinh học; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ cao.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên cùng trao đổi và thảo luận thông tin về cam kết hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc thông qua các dự án ODA tại Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol năm 2023.

Bà Song EunEui cho biết, mục tiêu của dự án ODA nhằm: hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp hóa dựa trên nền tảng cách mạng 4.0 và đạt tới mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao dựa trên nền tảng hợp tác khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam – Hàn Quốc; tăng cường hợp tác khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực như công nghệ nano, công nghệ thông tin và truyền thông. KOICA là đầu mối Chính phủ Hàn Quốc thực hiện triển khai dự án ODA tại Việt Nam. Mục tiêu của KOICA trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này là trao đổi với các đối tác khoa học công nghệ Việt Nam để tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ, xác định năng lực, tiềm năng hợp tác từ đó đưa ra các đề xuất triển khai dự án và báo cáo Chính phủ Hàn Quốc. Thông qua buổi làm việc với VAST, bà Song EunEui bày tỏ hy vọng sau khi thảo luận chia sẻ thông tin hai bên sẽ tìm ra tiếng nói chung để có thể phát triển cơ hội hợp tác.


Bà Song EunEui - Phó Giám đốc Quốc gia, KOICA Việt Nam và PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch VAST tại buổi làm việc

PGS.TS. Trần Tuấn Anh trao đổi, VAST là cơ quan nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ hàng đầu Việt Nam, trực thuộc Chính phủ. Trong thời gian qua, VAST đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác nước ngoài trong đó có nhiều đơn vị tại Hàn Quốc. Đặc biệt có mối quan hệ chặt chẽ với Quỹ Nghiên cứu Quốc gia Hàn Quốc (NRF) trong đó có việc phối hợp tuyển chọn và tài trợ thực hiện các dự án nghiên cứu song phương. Có thể nói, trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận môi trường quốc tế, phối hợp thực hiện nghiên cứu chuyển giao công nghệ là thế mạnh của Hàn Quốc. PGS.TS. Trần Tuấn Anh bày tỏ mong muốn thông qua buổi làm việc này cả hai phía KOICA và VAST sẽ cùng tìm ra được hướng đề xuất hợp tác tiềm năng trong các lĩnh vực là thế mạnh của Việt Nam và Hàn Quốc, từ đó thắt chặt hơn mối quan hệ hợp truyền thống tác tốt đẹp vốn có của hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước.


Trao đổi thảo luận trong phiên họp kỹ thuật

Trên cơ sở những ý kiến trao đổi của Lãnh đạo hai bên, các chuyên gia KOICA và một số đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm đã cùng đánh giá những hợp tác nổi bật giữa VAST và đối tác Hàn Quốc trong thời gian qua và thảo luận, đề xuất phương hướng cụ thể để hợp tác xây dựng dự án mới này. Hai bên bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp thực hiện cam kết của Chính phủ Hàn Quốc, góp phần triển khai hiệu quả quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới.


Chụp ảnh lưu niệm

Minh Tâm

 

 Tags:
Tin liên quan