Tiếp đoàn đại biểu Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

10/04/2018
Ngày 19/3/2018, GS. VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam do Ông Hervé Ochsenbein, Tham tán Kinh tế, Trưởng Đại diện Cơ quan Kinh tế Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam dẫn đầu. Tham dự buổi tiếp còn có TS. Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ; TS. Ninh Khắc Bản, Trưởng Ban hợp tác quốc tế.

Trong khuôn khổ buổi tiếp, hai bên đã cùng điểm lại các dự án đã hợp tác trong thời gian qua đặc biệt là dự án vệ tinh VNREDSat-1 và tình hình chuẩn bị cho dự án vệ tinh VNREDSat-2 để có cái nhìn tổng quan hơn về việc hợp tác giữa Pháp và VAST.

Ông Hervé Ochsenbein cho biết đây là lần đầu tiên ông đến thăm VAST từ khi nhận chức vụ tham tán kinh tế vào tháng 9/2017 và bày tỏ niềm vui mừng được gặp gỡ lãnh đạo của VAST. Nhân dịp Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, ông mong rằng quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng chặt chẽ hơn nữa, tiếp tục đẩy mạnh về khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội.

tiepdoandaisuphap

Hai bên chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp

GS. VS Châu Văn Minh chào mừng đoàn Đại sứ quán Pháp đến thăm Viện. Hiện nay, VAST có nhiều dự án hợp tác với Pháp trong đó phải kể đến dự án vệ tinh VNREDSat-1 và trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Dự kiến trong chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Pháp, VAST sẽ có buổi gặp gỡ và ký kết hợp tác với IRD (Viện Nghiên cứu vì sự Phát triển) về nghiên cứu và quy hoạch tài nguyên môi trường biển. Liên quan đến hợp tác khoa học công nghệ vũ trụ, vệ tinh VNREDSat-1 sẽ hoạt động trên quỹ đạo đến tháng 5/2018 là kết thúc chu kỳ hoạt động, nhưng theo các chuyên gia vệ tinh vẫn còn khả năng vận hành thêm vài năm nữa. Về dự án vệ tinh VNREDSat-2, Chủ tịch Châu Văn Minh hy vọng vấn đề tài chính sẽ sớm tìm được hướng giải quyết phù hợp, và mong muốn trong tương lai hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác chung nhằm tăng cường quan hệ hợp tác khoa học giữa VAST và các đối tác của Pháp.

Tin và ảnh: Mai LanTags:
Tin liên quan