Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Đại học Osaka Metropolitan, Nhật Bản

28/09/2023
Tiếp theo chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản đã được triển khai từ đầu năm 2023, ngày 28/9/2023, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Osaka Metropolitan đã cùng nhau trao đổi, đánh giá những kết quả hợp tác và thảo luận phát triển các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Viện Hàn lâm là cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ trực thuộc Chính phủ, và với vai trò đơn vị nghiên cứu và phát triển công nghệ hàng đầu Việt Nam, trong gần 50 năm qua, Viện Hàn lâm đã phát triển hợp tác với hơn 100 viện nghiên cứu và tổ chức khoa học trên thế giới. Trao đổi với GS. Tatsumisago Masahiro - Chủ tịch Đại học Osaka Metropolitan, GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trân trọng cảm ơn sự hợp tác từ năm 2006 của Đại học Osaka Prefecture (OPU). Với hơn 100 năm phát triển, OPU đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm và hợp tác đào tạo cho Viện Hàn lâm nhiều cán bộ khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu ô nhiễm và xử lý môi trường; phát triển các sản phẩm sinh dược từ nguồn sinh vật bản địa – những lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu trong quá trình phát triển.

GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao đổi tại buổi làm việc

GS. Tatsumisago Masahiro, Chủ tịch Đại học Osaka Metropolitan trao đổi tại buổi làm việc

Năm 2022, OPU tái cơ cấu, hình thành nên Đại học Osaka Metropolitan (OMU) hiện nay. Nguồn nhân lực đã trưởng thành trong quá trình hợp tác với OPU trước đây là nhân tố quan trọng tiếp nối hợp tác giữa hai bên; đặc biệt là cho quá trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm và Hiệp hội hỗ trợ khoa học của Nhật Bản (JSPS) mà cả Viện Hàn lâm và OMU hiện là đầu mối, qua đó tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản nói chung. GS. Tatsumisago Masahiro, Chủ tịch OMU cho biết ông đã được biết tới hợp tác giữa Viện Hàn lâm và OPU trước đây trong nghiên cứu các hợp chất polysaccharide từ tảo biển; và đánh giá cao những thành tựu gần đây của Viện Hàn lâm. OPU đã có gần 20 năm hợp tác với Viện Hàn lâm. Tuy có thời gian gián đoạn do dịch Covid, trong giai đoạn mới sau khi hợp nhất với Osaka City University (OCU) thành OMU hiện nay, hợp tác hai bên sẽ tiềm năng phát triển mạnh mẽ; đặc biệt là hợp tác đào tạo thông qua các đơn vị trực thuộc OMU như Trường Đại học và sau Đại học về Khoa học sự sống và sinh thái, Công nghệ, Y học (Graduate School of Human Life and Ecology and the School of Human Life and Ecology; Graduate School of Medicine and the School of Medicine; Graduate School of Engineering and the School of Engineering),.... Những kết quả hợp tác và hướng hợp tác mới về an toàn thực phẩm đã được cụ thể hóa trong 4 báo cáo của hai bên.

Trong buổi làm việc, GS.VS. Châu Văn Minh đã dành tình cảm trân trọng tới GS. Maeda Yasuaki, người thầy, người đồng nghiệp của nhiều sinh viên VAST, đặc biệt trong lĩnh vực hóa môi trường. GS. Maeda Yasuaki đã cộng tác với Viện Hàn lâm từ những năm 2000, và những tư vấn xác đáng về sự cố môi trường Formosa tại Việt Nam năm 2016 đã giúp Viện Hàn lâm cung cấp cơ sở khoa học để đánh giá đúng bản chất sự cố này. GS. Maeda Yasuaki hiện vẫn đang tích cực thúc đẩy hợp tác giữa Viện Hàn lâm và OMU, đặc biệt trong lĩnh vực nhiên liệu sinh học từ nguồn sinh khối (biomass).

GS. Maeda Yasuaki trao đổi hoạt động hợp tác giữa VAST và OMU

Với mong muốn tiếp nối những thành công đạt được, Viện Hàn lâm và OMU đã ký kết Thỏa thuận hợp tác 2023-2028; trong đó hai bên sẽ cùng thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như hóa học, sinh học, vật liệu, khoa học ứng dụng phục vụ cho phát triển xanh và bền vững thông qua trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên, sinh viên, cán bộ trẻ và đồng hướng dẫn sinh viên (giữa các đơn vị nghiên cứu và đặc biệt là hai trường Đại học trực thuộc Viện Hàn lâm và các Trường Đại học và sau Đại học của OMU), phối hợp thực hiện dự án nghiên cứu chung,… Trên cơ sở sự hợp tác tin cậy giữa Viện Hàn lâm và OPU trước đây, Thỏa thuận hợp tác này giữa Viện Hàn lâm và OMU không chỉ đánh dấu sự tiếp nối mà còn củng cố mối quan hệ lâu dài giữa hai tổ chức nghiên cứu và đào tạo; cùng góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao với bề dày 50 năm lịch sử giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST và GS. Tatsumisago Masahiro, Chủ tịch OMU ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Tham quan Viện Công nghệ môi trường

Trao đổi với Viện Hóa học

Giới thiệu Osaka Metropolitan University

Osaka Metropolitan University (OMU) là trường Đại học công lập Nhật Bản, được hình thành vào tháng 4 năm 2022 trên cơ sở sự hợp nhất của hai trường có bề dày lịch sử hơn 140 năm là Osaka Prefecture University (OPU) và Osaka City University (OCU). Hiện nay, OMU có 8 campus với số lượng sinh viên khoảng 16.000. OMU bao gồm 12 Trường Đại học (School), 15 Trường Sau Đại học (Graduate School) đào tạo và nghiên cứu các lĩnh vực khoa học tự nhiên như toán học, vật lý, hóa học, sinh học, khoa học trái đất,…; lĩnh vực công nghệ như công nghệ thông tin, công nghệ môi trường, hóa học ứng dụng, nông nghiệp, y dược,…; lĩnh vực khoa học xã hội và kinh tế như luật, thương mại,…OMU phát triển đầy đủ các lĩnh vực học thuật mang tính chất bổ sung, tương tác lẫn nhau với mục tiêu trở thành một trường đại học nghiên cứu tiên tiến trên thế giới. Bên cạnh đó, OMU cũng có một số phòng thí nghiệm liên kết giữa trường và các công ty (Venture Lab) nhằm đưa các kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn.

 

Nguồn tin: Ban Hợp tác quốc tế
Xư lý tin: Thanh HàTags:
Tin liên quan