Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19

14/07/2021
Hiện nay tình hình dịch bệnh trên cả nước đang diễn biến nhanh và phức tạp, số ca mắc hàng ngày vẫn tăng cao tại một số địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Tại Hà Nội từ ngày 05/7/2021 đến ngày 07/7/2021 đã ghi nhận 17 trường hợp mắc Covid-19. Thực hiện Công điện số 914/CĐ-TTg ngày 06/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 07/7/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Công văn số 5389/BYT-MT ngày 07/7/2021 của Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc:

1. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; thực hiện nghiêm, quyết liệt và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng...

2. Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Viện về việc thực hiện bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch.

3. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, làm việc trực tuyến đặc biệt là đối với các đơn vị có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh; xây dựng kế hoạch làm việc phù hợp với tình hình thực tế của dịch bệnh nhằm đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

4. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra và giám sát công tác phòng, chống dịch trong đơn vị; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

5. Rà soát lại kế hoạch, phương án phòng, chống dịch của đơn vị để điều chỉnh cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh.

6. Đối với cán bộ, viên chức và người lao động về từ Thành phố Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) và từ các vùng dịch: Thực hiện khai báo y tế bắt buộc và cách ly tại nhà trong thời gian 07 ngày kể từ ngày về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 07 ngày tiếp theo. Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 03 lần (vào ngày đầu tiên, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 kể từ ngày đi từ vùng dịch về); nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác... phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Yêu cầu cán bộ, viên chức và người lao động hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch. Trường hợp bắt buộc phải đến do yêu cầu công việc phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

7. Đối với các đơn vị tại Thành phố Hà Nội: Thực hiện nghiêm Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 07/7/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; không tập trung quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; tạm dừng tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời đến khi có thông báo mới của UBND Thành phố.

7. Đối với các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm theo chỉ đạo và quy định chung của Thành phố. Chủ động xây dựng kế hoạch làm việc tại nhà trong thời gian Thành phố thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

8. Thủ trưởng đơn vị trong phạm vi quyền hạn được giao, tích cực chủ động và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị. Báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của Viện Hàn lâm khi có trường hợp xảy ra liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh./.

Thông tin chi tiết xem tại đây.

Phương HàTags:
Tin liên quan