Sự kết hợp protein có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư phổi

05/12/2023
Các nhà khoa học có thể đã tìm ra một phương pháp hoàn toàn mới để điều trị ung thư phổi bằng cách sử dụng một loại protein có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại protein được gọi là RBM10 – trước đây được biết đến là chất ức chế khối u – có thể ức chế sự phát triển của ung thư phổi bằng cách ngăn chặn chức năng của một loại protein khác gọi là c-Myc. c-Myc thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư khi nó biểu hiện quá mức trong cơ thể.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học mô tả cách họ sử dụng RBM10 để kết hợp với hai protein khác là RPL5 và RPL11 nhằm làm mất ổn định c-Myc và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư phổi.


Các nhà khoa học có thể đã tìm ra cách ức chế sự phát triển của khối u trong bệnh ung thư phổi

TS. Hua Lu, đồng tác giả nghiên cứu tại Trường Đại học Y Tulane (Tulane University School of Medicine) cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng RBM10 có thể nhắm mục tiêu trực tiếp vào c-Myc để làm thoái hóa và giảm tác động gây ung thư của nó bằng cách liên kết với RPL5 và RPL11. Chúng tôi biết nhiều về bệnh ung thư, nhưng các phân tử liên quan vẫn là một hộp đen. Từng chút một, chúng tôi đang cố gắng để hiểu rõ hơn."

Các protein được tạo ra trong tế bào bởi các bào quan nhỏ gọi là ribosome, cơ quan có vai trò dịch mã DNA của chúng ta - sau khi được phiên mã thành mRNA - và tạo thành các protein tương ứng. Ung thư có thể xảy ra khi DNA đang được đọc mà bị đột biến, khiến cho tế bào phát triển và sinh sản không kiểm soát. Protein c-Myc khuyến khích sự phát triển của ung thư do vai trò của nó trong quá trình sản xuất protein, vì nó cho phép protein tiếp tục được sản xuất mặc dù có các đột biến liên quan đến ung thư, hình thành khối u.

c-Myc rất cần thiết cho sự tăng trưởng và tăng sinh cũng như khả năng kháng thuốc của ung thư và các tế bào gốc ung thư. Các chức năng này là thuộc tính chủ yếu đối với sự điều chỉnh phiên mã của c-Myc với khoảng 10 đến 15% bộ gen, bao gồm cả protein ribosome, nonribosome, và các RNA điều chỉnh không mã hóa. Kiểm soát biểu hiện và hoạt động của c-Myc là rất quan trọng để ngăn chặn sự phát triển, tăng sinh và kháng thuốc của tế bào ung thư.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng RBM10, với sự trợ giúp của RPL5 và RPL11, có thể làm mất ổn định c-Myc và do đó ngăn chặn nó thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Họ cũng phát hiện ra rằng trong bệnh ung thư phổi, thường có một dạng đột biến của RBM10 mà không còn khả năng ức chế c-Myc và không thể liên kết với RPL5 và RPL11, do đó thúc đẩy các khối u thay vì ức chế chúng.

TS. Lu cho biết, RBM10 là một loại protein quan trọng có thể ức chế tế bào ung thư, nhưng khi ung thư muốn phát triển, nó sẽ biến đổi RBM10 và ngăn chặn chức năng đó.


Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng những phát hiện này về chức năng và vai trò của RBM10 trong việc ức chế ung thư
để phát triển các loại thuốc điều trị ung thư phổi bằng cách nhắm mục tiêu vào chính RBM10

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng những phát hiện này về chức năng và vai trò của RBM10 trong việc ức chế ung thư để phát triển các loại thuốc điều trị ung thư phổi bằng cách nhắm mục tiêu vào chính RBM10.

TS. Lu cho biết, hy vọng rằng chúng tôi có thể thiết kế một phân tử để nhắm mục tiêu cụ thể vào sự đột biến, vì đó là cấu trúc đặc biệt không tồn tại trong mô bình thường. Nếu chúng ta có thể chuyển đổi gen đột biến này, chúng ta hy vọng có thể làm cho nó ngăn chặn hoạt động gây ung thư của c-Myc.

Nguồn tin: https://www.newsweek.com/lung-cancer-tumors-proteins-suppression-biochemistry-1847187
Xử lý tin: Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan