Phó Chủ tịch Chu Hoàng Hà và đoàn nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học thăm và thu hút hợp tác của Viện Westerdijk

24/02/2023
Nằm trong chương trình làm việc tại Hà Lan từ ngày 12-18/02/2023, GS.TS Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã dẫn đầu đoàn công tác của VAST đến thăm Viện Westerdijk (WI), một viện nghiên cứu chuyên về nấm trực thuộc Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Hoàng gia Hà Lan (KNAW).

Viện trưởng Viện Westerdijk, GS Pedro Crous (thứ 4 từ bên phải), tiếp Phó Chủ tịch Chu Hoàng Hà và đoàn nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học

Đón tiếp đoàn là Giáo sư Pedro Crous, Viện trưởng Viện WI, và được giới thiệu về sứ mệnh và lịch sử phong phú từ năm 1904 của viện. Viện ban đầu được thành lập để thu thập, duy trì và phân phối các chủng nấm cho nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghiệp. Gần đây phạm vi của viện đã được mở rộng và bao gồm nghiên cứu về phân loại nấm, phát sinh chủng loài, tiến hóa, sinh thái học và công nghệ sinh học. Ngày nay, viện được công nhận là đi đầu trong nghiên cứu và bảo tồn nấm, với một bộ sưu tập hàng đầu thế giới với hơn 100.000 chủng nấm sống.

GS Chu Hoàng Hà cám ơn WI đã đón tiếp và công nhận những đóng góp khoa học của WI trong nghiên cứu nấm, ví dụ như các dịch vụ liên quan đến thu thập, lưu trữ và gửi các chủng nấm. Ông nói thêm rằng nấm có ở khắp mọi nơi, với các hoạt chất phong phú có lợi hoặc có hại, khiến chúng trở thành đối tượng nghiên cứu quan trọng để ứng dụng trong công nghệ sinh học, y học và nông nghiệp. GS Hà mong muốn tăng cường hợp tác với WI bằng cách gửi các nhà nghiên cứu của VAST sang đó để đào tạo. TS. Nguyễn Hoàng Dương, Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, sau đó đã giới thiệu đôi nét về VAST và những thế mạnh về khoa học công nghệ của Viện. PGS. Phí Quyết Tiến, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học (IBT), cũng giới thiệu lịch sử và năng lực của IBT, nêu bật những thành tựu gần đây được công bố trên các tạp chí khoa học chất lượng. PGS. Tiến cũng cho thấy Việt Nam có nhiều địa điểm hấp dẫn để nghiên cứu về đa dạng sinh học nấm, bao gồm việc phát hiện các chủng nấm, đặc tính di truyền và sinh hóa, cũng như nghiên cứu các ứng dụng tiềm năng.

GS. Pedro Crous nhận quà lưu niệm của VAST từ Phó Chủ tịch Chu Hoàng Hà

GS. Pedro Crous rất phấn khởi sau khi nghe từ đoàn Việt Nam và bày tỏ sự quan tâm lớn đến tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và nhóm nghiên cứu của ông, cũng như các nhóm khác trong WI. Sau đó, đoàn đã được xem bộ sưu tập nấm nổi tiếng và cách nó được duy trì và bảo dưỡng. Đoàn cũng đã nói chuyện với các nhóm nghiên cứu khác nhau của WI để tìm hiểu các chủ đề có thể hợp tác trong tương lai.

Nguồn: TS. Nguyễn Hoàng Dương, Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế
Xử lý tin: Mai Lan

 Tags:
Tin liên quan