Phát triển Kế hoạch hợp tác cụ thể giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào; báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về kết quả Khóa họp song phương lần thứ hai

31/05/2023
Ngay sau khi kết thúc Khóa họp song phương lần thứ hai giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào (Bộ CNTT), từ ngày 29-30/5/2023, các đơn vị trực thuộc hai bên đã triển khai thảo luận, thống nhất kế hoạch hợp tác cụ thể.

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara và đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại buổi làm việc với USTH

Tại buổi làm việc với Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), TS. Padapxay Xayakhot, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Lào đã giới thiệu về cụ thể về cơ cấu tổ chức và những nhu cầu đào tạo của Viện hiện nay. Các thành viên trong đoàn cũng trao đổi làm rõ hơn về các ngành đào tạo tại khoa công nghệ thông tin và truyền thông của trường; đề xuất các điều kiện tuyển chọn đầu vào và xét cấp học bổng của USTH cho các cán bộ của Viện. GS. Jean-Marc Lavest – Hiệu trưởng chính USTH đã giới thiệu tới Bộ trưởng và đoàn làm việc về các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, hợp tác quốc tế của USTH và điểm lại những thành tựu đã đạt được của nhà trường trong 13 năm xây dựng, phát triển. Giáo sư cũng chia sẻ thêm về kế hoạch phát triển trường trong thời gian tới với quyết tâm đưa USTH trở thành một trường đại học xuất sắc về đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ tại Việt Nam và trong khu vực, trở thành nơi thu hút các tài năng trẻ trong khu vực, trong đó có các tài năng trẻ từ Lào tới học tập và nghiên cứu. Phát biểu trong buổi làm việc, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm USTH: “Chúng tôi đã biết đến danh tiếng của USTH và chúc mừng sự phát triển của nhà trường trong 13 năm qua”. Chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của công tác xây dựng nhân lực, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara mong muốn USTH hỗ trợ Bộ CNTT đào tạo cán bộ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông. Bộ trưởng mong muốn USTH và Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông nhanh chóng triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, đồng thời tin tưởng với tinh thần đoàn kết, tương trợ hai bên sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong tương lai.  

Hình ảnh buổi làm việc với Viện Công nghệ thông tin

Trong báo cáo tới Bộ trưởng và đoàn công tác, PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng – Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin (Viện CNTT) đã tập trung vào các thế mạnh của đơn vị về hạ tầng kỹ thuật lưu trữ dữ liệu, điện toán đám mây và siêu tính toán trong trí tuệ nhân tạo; nguồn nhân lực chất lượng cao trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và triển khai ứng dụng – chuyển đổi số trong giai đoạn vừa qua. PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng cho biết với thế mạnh và tiềm năng sẵn có, Viện CNTT có nhiều cơ hội hợp tác phát triển công nghệ, triển khai ứng dụng cho các công nghệ liên quan, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ của Bộ CNTT và sự nghiệp chuyển đổi số tại Lào. Những kết quả mà Viện CNTT đạt được từ nghiên cứu cơ sở khoa học những kỹ thuật tiên tiến trong trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn; đến phát triển công nghệ liên quan như điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT), chuỗi khối (Blockchain)… là những công nghệ số mũi nhọn trong cuộc CMCN 4.0 mà Bộ CNTT đang đảm trách. Bộ trưởng Boviengkham Vongdara đánh giá cao hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực tại Viện Hàn lâm nói chung, Viện CNTT nói riêng. Thực hiện Chiến lược Chuyển đổi số quốc gia Lào là nhiệm vụ ưu tiên của Bộ trong giai đoạn tới và mong muốn sự tham gia tích cực của Viện CNTT trong việc ứng dụng triển khai các công nghệ số cho các bộ ngành trung ương của Lào. Cụ thể, theo nhiệm vụ được đề xuất theo Khung hợp tác giữa VAST – MTC ký tháng 7 năm 2022, việc xây dựng Dự án “Trung tâm quốc gia về Dữ liệu lớn/Điện toán đám mây và ứng dụng trong lĩnh vực y tế, giáo dục” là nhiệm vụ cần thiết trước mắt. Gắn với những nhiệm vụ khác mà Viện CNTT đang hỗ trợ các bộ ngành Trung ương giúp đỡ các cơ quan tương ứng tại Lào, trong các chuyến công tác tới đây của Viện CNTT tại Lào, Bộ trưởng sẽ sắp xếp các lãnh đạo bộ ngành liên quan như Bộ Y tế, Bộ Giáo dục cùng làm việc trong tổng thể phối hợp chung thực hiện chuyển đổi số tại nước bạn. Ngoài ra, theo chỉ đạo của Bộ trưởng, Bộ CNTT còn nhiều dự án khác trong Chiến lược Chuyển đổi số cần sự tham gia của Viện CNTT.

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara và đoàn đại biểu thăm quan các thiết bị tại Viện Vật lý địa cầu

Tại buổi làm việc TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện Trưởng Viện Vật lý địa cầu đã giới thiệu với Bộ trưởng và đoàn làm việc về Trung tâm Quốc gia Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần do Viện Vật lý địa cầu phụ trách trong đó có quy trình cảnh báo, báo tin động đất; quy trình quan trắc các công trình thủy điện tại Việt Nam. Các mô hình xây dựng trạm quan trắc động đất cũng được Viện Vật lý địa cầu giới thiệu với các đơn vị trực thuộc Bộ CNTT. Theo Bộ trưởng, việc quan trắc động đất, xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về thiên tai là rất cần thiết và quan trọng cho việc xây dựng chính phủ số của Lào. Với sự phát triển các dự án năng lượng tại Lào trong thời gian gần đây cũng như vị trí địa lý của hai đất nước Việt Nam và Lào, dự án này cần được triển khai nhanh trong thời gian tới. TS. Nguyễn Xuân Anh cho biết, Viện Vật lý địa cầu rất vinh dự được làm việc với Bộ trưởng và cam kết sẽ cố gắng thực hiện nhanh nhất ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng để triển khai hoàn thiện đề cương dự án xây dựng Trung tâm dữ liệu về động đất như vừa ký kết với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng thông minh của Bộ CNTT Lào. 

Chủ tịch Châu Văn Minh và Bộ trưởng Boviengkham Vongdara báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Hồng Hà tại trụ sở Văn phòng Chính phủ. Ảnh:VGP

Kết quả làm việc của Khóa họp song phương lần thứ hai và các hoạt động triển khai ở đơn vị trực thuộc đã được GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm và Bộ trưởng Boviengkham Vongdara báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Hồng Hà tại trụ sở Văn phòng Chính phủ ngày 29/5/2023. Phó Thủ tướng hoan nghênh sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên cũng như các thoả thuận về hợp tác đào tạo, xây dựng trung tâm dữ liệu động đất vừa được ký kết giữa Viện Hàn lâm và Bộ CNTT Lào và mong muốn hai bên tích cực thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ để hai nước cùng thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong thời gian sớm nhất. Phó Thủ tướng cho rằng với các quốc gia đang trong quá trình phát triển như Việt Nam và Lào, việc nắm bắt công nghệ, chuyển đổi số trong các lĩnh vực sẽ là yếu tố quan trọng để có thể bắt kịp với các quốc gia phát triển khác. Trong thời gian qua, lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số ở Lào đã có nhiều bước tiến tích cực; Phó Thủ tướng tin tưởng thời gian tới Bộ CNTT sẽ phát huy hơn nữa để Lào có thể hình thành được hệ thống công nghệ thông tin, truyền thông hiệu quả, giúp người dân hưởng lợi từ Chính phủ số, kinh tế số thay thế cho mô hình phát triển dựa vào tài nguyên thiên nhiên đang cạn kiệt. Để thực hiện được nội dung này, Phó Thủ tướng nhận định nguồn nhân lực là yếu tố vô cùng quan trọng và đề nghị Bộ CNTT cần xác định nhu cầu đào tạo cụ thể, phối hợp cùng Viện Hàn lâm xây dựng đề án tầm Chính phủ thực hiện mục tiêu này.

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Việt Nam đã dành cho Lào nói chung và sự hợp tác mà Viện Hàn lâm đã thực hiện với Bộ Công nghệ và Khoa học Lào trước đây và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào hiện nay. Những nội dung trong Biên bản khóa họp song phương giữa hai bên lần thứ 2 đã được các đơn vị trực thuộc lên kế hoạch triển khai và hy vọng sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp để báo cáo hai Chính phủ. Phát triển công nghệ, thực hiện chuyển đổi số là nhiệm vụ hết sức quan trọng mà Bộ CNTT sẽ cần đến sự chung sức của Viện Hàn lâm hay Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam để hoàn thành. Bộ trưởng Boviengkham Vongdara hy vọng với sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, các hoạt động hợp tác giữa hai bên sẽ được thực hiện hiệu quả, cùng đồng hành trên con đường đổi mới và góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống dài lâu giữa hai đất nước Việt Nam và Lào.

Đoàn Viện Hàn lâm và đoàn Bộ CNTT chụp hình lưu niệm cuối buổi báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ 

Tổng hợp: Phòng Nội dung thông tin sốTags:
Tin liên quan