Phát hiện một loài ve sầu mới

01/04/2014
Các nhà khoa học Việt Nam và Đài Loan vừa công bố một loài ve sầu mới thuộc giống Karenia (họ Cicadidae, bộ Hemiptera). Loài mới này được đặt tên theo địa điểm thu được mẫu chuẩn: Karenia hoanglienensis. Mô tả chi tiết của loài được đăng tải trên Tạp chí Zootaxa 3153: 32–38. Trên thế giới mới chỉ có 4 loài thuộc giống ve sầu này được công bố. Đây cũng là lần đầu tiên giống này được ghi nhận có mặt tại Việt Nam.

Loài này có chiều dài cơ thể 26.2 – 27.4 mm; cánh trước dài 39,4 - 40,5 mm, rộng 14,3 - 15,4 mm. Chiều rộng của đầu bằng 0,72 - 0,73 lần chiều rộng của pronotum.

Hinh 2
Hình ảnh con đực loài ve sầu Karenia hoanglienensis Pham & Yang, 2012: A, nhìn từ mặt lưng. B, nhìn từ mặt bụng

Đầu (bao gồm cả mắt) hẹp hơn so với gốc mesonotum, pronotum rộng hơn đầu rõ rệt, mép bên của pronotum có gai. Postclypeus phát triển mạnh; vòi kéo dài quá đốt gốc chân sau. Cánh trước và cánh sau trong suốt; cánh trước có vệt trên các gân r, rm, m, m - cu, và CuA2, và đốm trên các ô ngọn cánh của gân RA2 , RP, M1, M2, M3, M4 , và CuA1 ; timbal vắng mặt; opercula cách xa nhau, kéo dài tới hai phần ba mảnh bụng III.

Hinh 2
Cấu tạo bộ phận sinh dục con đực loài ve sầu Karenia hoanglienensis Pham & Yang, 2012: A, nhìn từ mặt bên.
B, nhìn từ mặt bụng bên. C, nhìn từ mặt bụng

Mẫu vật nghiên cứu của loài Karenia hoanglienensis Pham & Yang, 2012 được thu tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai. Trong đó, mẫu chuẩn (holotype) được lưu giữ tại Trung tâm đa dạng sinh học tự nhiên Hà Lan, mẫu chuẩn phụ (paratype) được lưu giữ tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nguồn: Phạm Hồng Thái
Phòng Hệ thống học Côn trùng
Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vậtTags:
Tin liên quan