Phát hiện mới về khả năng phục hồi sau chấn thương của cá nhám voi

09/03/2021
Lần đầu tiên, một nghiên cứu mới đã khám phá ra rằng loài cá nhám voi (hay còn gọi là cá mập voi) có khả năng tự phục hồi sau chấn thương trong khoảng thời gian chỉ vài tuần.

Cá nhám voi  hay  cá mập voi  là một thành viên đặc biệt trong phân lớp Elasmobranchii (cá mập, cá đuối) của lớp Cá sụn (Chondrichthyes). Nó là loài cá mập lớn nhất và cũng là loài cá hiện còn sống có kích thước lớn nhất thế giới. Chiều dài của cá nhám voi khoảng từ 9–11 m, nặng từ 10-15 tấn. Chiều dài tối đa được kiểm chứng là 12,45 m, và khối lượng tối đa là 21,5 tấn; chúng sinh sống trong các đại dương thuộc vùng nhiệt đới và ôn đới ấm của thế giới. 

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi lĩnh vực du lịch động vật hoang dã phát triển thì mức độ xảy ra va chạm giữa những con cá nhám voi này với tàu thuyền cũng gia tăng đáng kể. Do đó, các vết rách và trầy xước ngày càng xuất hiện nhiều. Cho đến nay, có rất ít người biết về ảnh hưởng từ những chấn thương như vậy và cách mà loài cá này có thể hồi phục. 

Cá nhám voi

Tác giả chính Freya Womersley, một nghiên cứu sinh tại Đại học Southampton, có trụ sở tại Hiệp hội Sinh vật Biển, Vương quốc Anh cho biết: “Những phát hiện cơ bản này cung cấp cho chúng tôi hiểu biết sơ bộ về việc chữa lành vết thương ở loài này. Chúng tôi muốn xác định xem có cách nào để định lượng những gì mà nhiều nhà nghiên cứu đã từng chứng kiến trên thực địa hay không, và vì vậy chúng tôi đã đưa ra một kỹ thuật theo dõi và phân tích thương tích theo thời gian."

Các dấu vết độc đáo của cá nhám voi cho phép các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới xác định các cá thể và theo dõi các quần thể trong khu vực, sử dụng các trang web như WildBook để mọi người có thể tải lên các bức ảnh về việc nhìn thấy cá nhám của họ. Đối với nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã xem xét các bức ảnh do các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và ngành du lịch cá nhám voi chụp tại hai địa điểm ở Ấn Độ Dương, nơi loài cá này thường tụ tập, và sử dụng những dấu hiệu này để chuẩn hóa giữa các hình ảnh. Phương pháp này cho phép nhóm nghiên cứu so sánh các bức ảnh được chụp mà không có thiết bị chuyên dụng theo thời gian và tăng lượng dữ liệu có sẵn để đánh giá và theo dõi sự thay đổi của từng vết thương.

Theo Freya: “Bằng cách sử dụng phương pháp mới của mình, chúng tôi có thể xác định rằng những con cá này có thể chữa lành vết thương rất nghiêm trọng trong khoảng thời gian vài tuần cho đến vài tháng.”

Những khả năng chữa bệnh này cho thấy rằng cá nhám voi có thể chống chịu với các tác động do con người gây ra, nhưng các tác giả của công trình này lưu ý rằng có thể có nhiều tác động khác khó nhận biết hơn do chấn thương đối với những động vật này, chẳng hạn như giảm thể lực, giảm khả năng kiếm ăn và thay đổi hành vi; vì vậy chấn thương cần được ngăn ngừa khi có thể. Họ cũng tìm thấy sự thay đổi trong tỷ lệ chữa lành các vết rách, ví dụ như những vết thương gây ra do va chạm với chân vịt sẽ mất nhiều thời gian để chữa lành hơn các loại vết thương khác. Điều này cho thấy sự cần thiết phải nghiên cứu thêm để xác định ảnh hưởng của các yếu tố môi trường và sắc thái cá nhân hơn đối với việc chữa lành vết thương. 

Freya kết luận: "Số lượng cá nhám voi trên toàn cầu đã bị suy giảm trước nhiều mối đe dọa do hoạt động của con người. Do đó, chúng ta bắt buộc phải giảm thiểu tác động của con người lên cá nhám voi và bảo vệ chúng, đặc biệt là ở những nơi có nhiều sự tác động từ phía con người. Vẫn còn một chặng đường dài để tìm hiểu khả năng chữa bệnh ở cá nhám voi và ở các loài cá mập nói chung, nhưng nhóm của chúng tôi hy vọng rằng các nghiên cứu cơ bản như nghiên cứu này có thể cung cấp bằng chứng quan trọng cho các nhà hoạch định quản lý có thể được sử dụng để bảo vệ tương lai của cá nhám voi."

Nguồn tin: ScienceDaily
Xử lý tin: Phương Hà


Tags:
Tin liên quan