Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm một số giải pháp cấp nước cho một số khu vực đặc biệt khó khăn vùng núi phía Bắc”

22/08/2011
Ngày 16/8/2011, tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra lễ nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm một số giải pháp cấp nước cho một số khu vực đặc biệt khó khăn vùng núi phía Bắc” do PGS. TSKH. Vũ Cao Minh làm chủ nhiệm. Đây là đề tài trọng điểm cấp Viện KHCNVN do Viện Địa chất chủ trì với mục tiêu nghiên cứu các giải pháp cấp nước cho người dân vùng sâu, vùng xa miền núi phía Bắc, đặc biệt là những khu vực khó khăn thuộc tỉnh Hà Giang.

Trong quá trình triển khai đề tài, các nhà khoa học Viện Địa chất đã thử nghiệm thành công việc xây dựng công trình các hồ thu trữ nước ở tỉnh Hà Giang. Để thu được nước về hồ chứa, các nhà khoa học đã tạo những vách nhả nước ở sườn đồi núi, sau đó đào những hào thu nước dọc theo đường đồng mức của quả đồi để hứng nước chảy tràn từ vách nhả nước. Nước từ hào thu sẽ chảy theo đường ống về hồ chứa. Tại đây, các nhà khoa học xây dựng các bể lọc thô, tinh chuyển để đưa nước về các cụm dân cư. Chất lượng nguồn nước được đánh giá là có thể sử dụng cho sinh hoạt, sản xuất và công nghiệp phục vụ cho đồng bào vùng cao.

Ý kiến của các nhà khoa học là thành viên Hội đồng nghiệm thu đều thống nhất đánh giá công trình nghiên cứu nói trên mang tính thời sự cao, có ý nghĩa rất lớn trong công tác cải thiện đời sống người dân, góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà. Căn cứ vào đặc điểm địa hình, khí hậu và dân cư của địa phương, các nhà khoa học đã nghiên cứu giải pháp cấp nước mang tính khoa học cao và tiếp cận được những tiến bộ trên thế giới. Đồng thời, đề tài có tính khả thi cao, kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở và thực tiễn cho việc ứng dụng khoa học nhằm phát triển kinh tế xã hội cho đồng bào vùng núi phía Bắc.

GS. VS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, đánh giá đây là một đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc với giải pháp xây dựng hồ treo đã đáp ứng được nhu cầu cấp bách về nguồn nước ở vùng cao. Đề tài có tác động lớn đối với xã hội bởi chính nhờ mô hình hồ treo đầu tiên (Hồ Tà Phìn) thì ngày nay mới có thêm được 91 hồ. GS. VS. Đặng Vũ Minh hi vọng đề tài không những giải quyết được những khó khăn về nguồn nước sinh hoạt cho người dân ở Hà Giang mà còn ở nhiều vùng sâu vùng xa khác, đồng thời, tạo điều kiện để phát triển ứng dụng xây dựng nhiều hồ treo hơn nữa để cung ứng đủ nguồn nước sinh hoạt cho mọi người dân ở khu vực miền núi.

GS. VS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đàm Văn Bông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhận xét, tuy đề tài được tiến hành trong tình hình khó khăn về kinh phí và điều kiện tự nhiên nhưng đã mang lại lợi ích thực tiễn rất cao và được ứng dụng ngày càng nhiều. Ông cũng cho biết, trong mục tiêu phát triển 5 năm tới, Hà Giang sẽ phát triển thêm 400 hồ như trên, đặc biệt tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, phấn đấu tới năm 2015, Tỉnh sẽ đáp ứng cơ bản nước sinh hoạt cho người dân. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng bày tỏ mong muốn các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu các công trình và vật liệu phù hợp với thực trạng khắc nghiệt của địa phương, có khả năng ứng dụng vào thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc vùng cao nói chung, trong đó có tỉnh Hà Giang.

Ông Đàm Văn Bông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu ý kiến

Tin và ảnh: Tuyết Lan
 Tags:
Tin liên quan