Lễ trao Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm KHCNVN cho GS.TS. Marie-Georges Olivier

31/10/2018
Ngày 26/10/2018, Viện Hàn lâm KHCNVN đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho GS.TS. Marie-Georges Olivier, Trưởng Khoa Vật liệu, Đại học Mons, Vương quốc Bỉ vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Tham dự buổi lễ còn có PGS.TS.NCVCC. Ninh Khắc Bản - Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bà Anne Lange - Trưởng phái đoàn Wallonie Bruxelles (WBI ) tại Hà Nội, GS.TS. Thái Hoàng - Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới GS. TS. Trần Đại Lâm và TS. Lê Trọng Lư, cùng đại diện lãnh đạo và tập thể cán bộ Viện Kỹ thuật nhiệt đới. 

GS.TS. Marie-Georges Olivier, Đại học Mons, Vương quốc Bỉ nhận bằng Tiến sĩ vào năm 1996. Hiện bà là trưởng khoa vật liệu thuộc trường Đại học Mons, là thành viên của hội đồng INISMa (Trung tâm Nghiên cứu vật liệu gốm), thành viên hội đồng EFC (Hiệp hội ăn mòn Châu Âu) và là Đồng Chủ tịch lĩnh vực lớp phủ của Hội nghị ăn mòn thường niên.

Lĩnh vực nghiên cứu chính của bà là điện hóa, ăn mòn và bảo vệ kim loại, vật liệu nano, vật liệu đa chức năng và lớp phủ thông minh. Tính tới thời điểm hiện tại, GS.TS. Marie-Georges Olivier đang hướng dẫn 6 Tiến sỹ và đã hướng dẫn thành công 13 Tiến sỹ, trong đó có 2 Tiến sỹ thuộc Viện Kỹ thuật nhiệt đới (TS. Nguyễn Thùy Dương và TS. Thái Thu Thủy). Bà đã có hơn 115 bài báo quốc tế ISI. Ngoài ra, bà còn tham gia tổ chức một số hội nghị quốc tế như: Hội nghị Ứng dụng công nghệ điện hóa vào lớp phủ hữu cơ (AETOC), Hội nghị quốc tế về hệ thống điện hóa kích thước micro và nano lần thứ 11 (ENMT2016), và tới đây là Hội nghị ăn mòn của Châu Âu năm 2020 (EUROCORR2020).

Bên cạnh đó, GS.TS. Marie-Georges Olivier cũng đã chủ trì 4 dự án hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ như: dự án AUF (2008-2009), dự án WBI (2014-2016), dự án CUD (2014-2018), và chủ trì đề tài Nghị định thư phía Bỉ (2013-2015). Trong dự án CUD, GS.TS. Marie-Georges Olivier đã xây dựng Trung tâm “Bảo vệ kim loại và điện hóa” tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới, giúp đỡ xây dựng hệ thống thiết bị đo điện hóa, thiết bị tổng hợp vật liệu nano. GS.TS. Marie-Georges Olivier cũng đã thực hiện nhiều lớp học về chủ đề ăn mòn, kỹ thuật điện hóa tại Việt Nam. Trong 5 năm gần đây, GS.TS. Marie-Georges Olivier đã hỗ trợ hơn 10 nghiên cứu viên của Viện Kỹ thuật nhiệt đới sang làm việc và nâng cao nghiệp vụ tại trường Đại học UMONS, Vương quốc Bỉ.

Tại buổi lễ, PGS.TS.NCVCC. Ninh Khắc Bản đã thay mặt Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm, trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm KHCNVN cho GS.TS. Marie-Georges Olivier để ghi nhận những đóng góp của bà trong sự sự nghiệp xây dựng và phát triển nghiên cứu khoa học – công nghệ tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

knchuongbi.1
PGS.TS.NCVCC. Ninh Khắc Bản - Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, Viện Hàn lâm KHCNVN tặng Kỷ niệm chương cho GS.TS. Marie-Georges Olivier

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.NCVCC. Ninh Khắc Bản nhiệt liệt chúc mừng GS.TS. Marie-Georges Oliver đã vinh dự nhận được phần thưởng cao quý của Viện Hàn lâm KHCNVN. Phó Giáo sư Ninh Khắc Bản đánh giá cao những đóng góp tích cực của GS.TS. Marie-Georges Olivier tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới nói riêng và tại Viện Hàn lâm nói chung trong suốt thời gian qua và bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Giáo sư. Bên cạnh đó, PGS.TS. Ninh Khắc Bản cũng bày tỏ hy vọng với niềm đam mê khoa học cũng như tình yêu đặc biệt với Việt Nam, Giáo sư Marie-Georges Olivier sẽ tiếp tục ủng hộ các mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ, đặc biệt là tiếp tục ủng hộ và đóng góp công sức vào nghiên cứu và đào tạo các nhà khoa học trẻ của Việt Nam.

tsbi
GS.TS. Marie-Georges Olivier phát biểu tại buổi lễ

Trong bầu không khí thân mật và đầm ấm của buổi lễ, nhiều bạn bè và đồng nghiệp đã gửi lời chúc mừng đến GS.TS. Marie-Georges Olivier. Giáo sư Marie-Georges Olivier cũng đã gửi lời cám ơn đến các đồng nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các đồng nghiệp tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã nhiệt tình giúp đỡ bà, góp phần vào thành công của các dự án hợp tác giữa hai bên (Việt Nam – Bỉ). Tại buổi lễ bà cũng đã chia sẻ một số kỷ niệm trong quá trình cộng tác với Việt Nam, đồng thời bày tỏ niềm vinh dự và sự xúc động khi nhận Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm KHCNVN.

knchuongbi.4
Chụp ảnh lưu niệm

Tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan