Lễ chuyển giao quyền sử dụng mô hình GAINS-Việt Nam: Ứng dụng trong quản lý chất lượng môi trường không khí

05/11/2018
Ngày 26/10/2018, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Viện Phân tích Hệ thống ứng dụng Quốc tế (IIASA) tổ chức “Lễ chuyển giao quyền sử dụng mô hình GAINS-Việt Nam”.

Đây là một hoạt động thuộc Dự án “Hỗ trợ Khoa học trong việc quản lý ô nhiễm khu vực Hà Nội” nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Viện Phân tích Hệ thống ứng dụng Quốc tế (IIASA) và được giao cho Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ chủ trì thực hiện.

Mục tiêu của dự án là đóng góp vào các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội và các địa phương tại khu vực phía Bắc Việt Nam thông qua việc ứng dụng mô hình GAINS, một công cụ hỗ trợ quản lý chất lượng không khí được xây dựng bởi IIASA và điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, đến nay Dự án đã đạt được các mục tiêu đặt ra. Sự thành công đó có sự hỗ trợ của nhiều đơn vị trong và ngoài nước, đặc biệt là sự phối hợp trong việc đào tạo cán bộ của các Sở tài nguyên và môi trường. Để tăng tính thực tiễn của dự án, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ và IIASA tiến hành  bàn giao các kết quả nghiên cứu, quyền sử dụng mô hình GAINS và tài liệu hướng dẫn cho các Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên.

Hội thảo được khai mạc với bài phát biểu của Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ, Giám đốc chương trình AIR, Viện Phân tích Hệ thống ứng dụng Quốc tế (IIASA).

chuyengiaogains

PGS.TS. Nguyễn Quang Trung - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ, chủ nhiệm dự án phát biểu khai mạc Hội thảo

Tiếp theo đó, nhóm thực hiện dự án đã trình bày về các kết quả nghiên cứu  liên quan đến mô hình GAINS-Việt Nam và ứng dụng mô hình trong quản lý chất lượng không khí; Hiện trạng và dự báo mức độ phát thải và tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí trên địa bàn Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên; Các kịch bản giảm phát thải và khuyến nghị chính sách cho các địa phương, đặc biệt là phần giới thiệu ứng dụng Craft village nhằm thu thập dữ liệu ở các làng nghề.

chuyengiaogains1

chuyengiaogains2

Nhóm thực hiện trình bày các kết quả nghiên cứu của dự án

Trong phần trao đổi, thảo luận, các khách mời là lãnh đạo, cán bộ Sở, Ban ngành quản lý môi trường, các nhà khoa học đã đưa ra những câu hỏi thể hiện sự quan tâm rất lớn đến cách thiết lập mô hình, các thuật toán, độ chính xác và ứng dụng sâu hơn của mô hình GAINS trong thực tiễn.

Kết thúc buổi lễ, các đại diện của Dự án đã trao quyền sử dụng mô hình GAINS cho 3 Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Đây là một bước chuyển biến tích cực góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội và các địa phương tại khu vực phía Bắc Việt Nam.

chuyengiaogains4

Bàn giao quyền sử dụng cho 3 Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh

chuyengiaogains3

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Mai LanTags:
Tin liên quan