Ký kết Thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ giai đoạn 2024-2029 giữa Viện Công nghệ vũ trụ và Công ty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (NEWTATCO)

15/03/2024
Chiều ngày 14/3/2024, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) đã diễn ra Lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ giai đoạn 2024 - 2029 giữa Viện Công nghệ vũ trụ và Công ty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (NEWTATCO).

Tham dự buổi lễ có GS. TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; các đồng chí là Lãnh đạo Công ty NEWTATCO và Viện Công nghệ vũ trụ; các đồng chí đại diện Lãnh đạo các Viện nghiên cứu, Ban chức năng và Văn phòng trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN.

Quang cảnh buổi lễ

Ngày nay khoa học và công nghệ đóng vai trò quyết định giữa các quốc gia đang phát triển cùng với bối cảnh hội nhập quốc tế. Là cơ quan nghiên cứu hàng đầu của đất nước, Viện Hàn lâm KHCNVN xác định rõ trách nhiệm nghiên cứu phát triển công nghệ phải gắn liền với triển khai ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng – an ninh. Viện luôn chủ động, sáng tạo đề xuất nhiều giải pháp đồng bộ, mang tính đột phá thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đặc biệt quan tâm tới hợp tác trong lĩnh vực ứng dụng, chuyển giao công nghệ của các đơn vị góp phần đưa nhanh các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn cuộc sống, nâng cao hiệu quả của hoạt động khoa học công nghệ.

Viện Công nghệ vũ trụ và Công ty NEWTATCO là 2 đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN. Viện Công nghệ vũ trụ là Viện nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, công nghệ vệ tinh, công nghệ tự động hoá và các lĩnh vực liên quan khác. Viện Công nghệ vũ trụ đã và đang chứng tỏ vai trò tiên phong trong hướng nghiên cứu làm chủ công nghệ vũ trụ, là công nghệ tích hợp của nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật tiên tiến. Hệ thống vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 mà Viện Công nghệ vũ trụ đang chịu trách nhiệm quản lý vận hành đã bước sang năm hoạt động thứ 11, vượt xa thời gian hoạt động thiết kế là một minh chứng hiệu quả cho hoạt động của các cán bộ nghiên cứu của Viện. Viện đã đào tạo được đội ngũ cán bộ có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu ứng dụng và phát triển công nghệ vũ trụ ở Việt Nam, nhu cầu khai thác dịch vụ viễn thông, phát thanh truyền hình trong nước. Công ty NEWTATCO đã có bề dày trên 30 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo Công ty cùng toàn thể cán bộ nhân viên, Công ty NEWTATCO đã trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong chuyển giao và ứng dụng công nghệ mới vào phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, nhiều giải pháp công nghệ do Công ty triển khai được áp dụng rộng rãi, đem lại hiệu quả thiết thực, có mạng lưới tiếp cận thị trường, truyền thông, quảng bá trong và ngoài nước, nhiều sản phẩm được khách hàng đánh giá cao, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Với mục tiêu tăng cường, mở rộng hợp tác về KH&CN nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và tự động hóa, Viện Công nghệ vũ trụ và Công ty NEWTATCO đã thống nhất đi đến các nội dung hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2024 - 2029.

Viện Công nghệ vũ trụ và Công ty NEWTATCO ký kết hợp tác trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự

Lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ giai đoạn 2024 - 2029 giữa Viện Công nghệ vũ trụ và Công ty NEWTATCO thể hiện sự tin tưởng sâu sắc trong hợp tác KH&CN giữa hai đơn vị thành viên trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN, phát huy thế mạnh của một cơ quan nghiên cứu hàng đầu, có đội ngũ cán bộ có trình độ cao với Doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm và coi chuyển giao công nghệ là ngành hàng mũi nhọn trong chiến lược phát triển của Công ty. 

Sự kết hợp có ý nghĩa quan trọng trong việc tập trung nguồn lực trên cơ sở thế mạnh, năng lực sẵn có của các đơn vị, thể hiện sự gắn kết, lan tỏa kết quả nghiên cứu ứng dụng qua đó cũng giúp cho các kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm KHCNVN nhanh chóng đưa vào ứng dụng trong thực tiễn. Các nội dung hợp tác này hoàn toàn phù hợp với Chiến lược phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 28/2/2023.

Kết thúc buổi Lễ ký kết, hai đơn vị cũng thể hiện quyết tâm triển khai ngay các nội dung Thỏa thuận để sớm thu được các kết quả thực chất. Viện Hàn lâm KHCNVN tin tưởng vào cam kết mạnh mẽ của hai đơn vị để thực hiện thành công thỏa thuận hợp tác với chiến lược cụ thể, trọng tâm đã được xác định rõ tại buổi Ký kết.

Chụp hình lưu niệm cuối buổi lễ

Mai LanTags:
Tin liên quan