Hợp tác khoa học công nghệ giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và tỉnh Hà Giang

08/02/2018
Chiều 31/1/2018, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “Hội nghị phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hà Giang”; Đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN và đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.. Về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có sự tham dự của GS.TSKH.Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện; TS.Hà Quý Quỳnh, Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc.

hagiang.2

Toàn cảnh Hội nghị

Viện Hàn lâm KHCNVN và tỉnh Hà Giang đã ký thỏa thuận hợp tác ngày 18/4/2014, bản thỏa thuận này là cơ sở khung nhằm tăng cường mở rộng hợp tác khoa học và công nghệ và liên kết giữa hai đơn vị nhằm đưa nhanh các thành tựu khoa học và công nghệ góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Hà Giang.

Tại Hội nghị, Viện Hàn lâm KHCNVN đã báo cáo kết quả hợp tác giữa Viện và tỉnh Hà Giang từ năm 2014 đến nay, hai bên đã triển khai hợp tác và đạt được nhiều kết quả nổi bật trong các lĩnh vực như: tài nguyên thiên nhiên và môi trường, hóa học-dược liệu, công nghệ thông tin.

Lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên và môi trường: Với mục tiêu khai thác bền vững góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế ở các huyện vùng cao Hà Giang, các nhiệm vụ đã triển khai và thu được kết quả quan trọng như xây dựng bảo tàng Cao nguyên đá Hà Giang, nghiên cứu nâng cấp Hồ treo Xà Phìn; Đề xuất định hướng phát triển các điểm du lịch có giá trị nổi bật trong khu vực Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (gồm 5 điểm: Hẻm vực Mã Pì Lèng, cột cờ Lũng cú, mê cung đá Khâu Vai, làng sinh thái kim tự tháp Thành Mã Tủng, khu biển cạn Cán Chu Phìn).

Lĩnh vực hóa học, dược liệu: Với tiềm năng về dược liệu phong phú, có nhiều loài cây thuốc quý, nhiều bài thuốc với tri thức bản địa, đây là lĩnh vực hứa hẹn là động lực chính để đẩy mạnh phát triển kinh tế Hà Giang dựa vào ứng dụng KHCN. Viện Hàn lâm đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ và kết quả đã chuyển giao thành công dây chuyền chiết xuất Sâm cau, quy trình sản xuất trà Giảo cổ lam, bột dinh dưỡng Ấu tẩu cho Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ mới; Dây chuyền hạ thủy phần mật ong cho Hợp tác xã Tuấn Dũng Mèo Vạc.

Lĩnh vực công nghệ thông tin: Triển khai thành công Phần mềm Bệnh án điện tử cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 2 Bệnh viện tuyến huyện, góp phần tạo thuận lợi cho việc khám chữa bệnh của người dân địa phương, nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ thông tin của các y bác sỹ, hỗ trợ đắc lực cho việc khám chữa bệnh. Công nghệ xử lý nước sinh hoạt trong các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị lần này, Viện Hàn lâm KHCNVN và tỉnh Hà Giang cũng đã ký kết Kế hoạch triển khai nhiệm vụ phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2018-2020 với mục đích phát huy, sử dụng hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh hà Giang và tiềm lực khoa học của Viện Hàn lâm, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa khoa học công nghệ trở thành động lực để phát triển kinh tế-xã hội.

hagiang.1

Viện Hàn lâm KHCNVN và tỉnh Hà Giang ký kết Kế hoạch triển khai nhiệm vụ phối hợp hoạt động KHCN giai đoạn 2018-2020

Thanh HàTags:
Tin liên quan