Hội thảo “Vai trò chủ thể của các cơ quan chuyển giao công nghệ trong phát triển con người và kinh tế”

19/03/2012
Trong khuôn khổ Phái đoàn Kinh tế Bỉ do Ngài Thái tử Philippe dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến ngày 16 tháng 3 năm 2012, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Cơ quan Ngoại thương và Đầu tư Vùng Wallonie, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Wallonie – Bruxelles, với sự hỗ trợ của Phái đoàn Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam, đồng tổ chức Hội thảo "Vai trò chủ thể của các cơ quan chuyển giao công nghệ trong phát triển con người và kinh tế" vào thứ Ba ngày 13/03/2012 từ 8h30 đến 12h00 tại Hội trường lớn, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tham dự hội thảo có Công nương Vương quốc Bỉ Mathilde, GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCNVN, ngài Jean Claude Marcourt, Phó Thủ hiến các Chính phủ Vùng Wallonie và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, ông Trần Văn Tùng, thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, GS. Dương Ngọc Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, GS. Nguyễn Đình Công - Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp thuộc phái đoàn kinh tế Bỉ, đại diện các Viện nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện KHCNVN, Bộ khoa học và công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, đại diện các trường đại học, Phòng Thương mại và Công nghệ Việt Nam, Ngân hàng thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam.

Sau lời phát biểu chào mừng tốt đẹp tới Công nương Mathilde và đoàn đại biểu vùng Wallonie – Bruxelles cùng toàn thể đại biểu tham dự hội thảo, GS. Châu Văn Minh nhấn mạnh việc xây dựng và phát triển các doanh nghiệp khoa học và công nghệ là một trong những hướng đi quan trọng để chuyển giao và thương mại hóa các thành tựu nghiên cứu có được từ các phòng thí nghiệm của các Viện nghiên cứu, các trường đại học vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.


GS. Châu Văn Minh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện KHCNVN, phát biểu khai mạc hội thảo

Trong đó, doanh nghiệp Spin-off là một loại hình doanh nghiệp về khoa học và công nghệ. Loại hình doanh nghiệp này được hình thành từ một nhóm các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu rời khỏi các Viện nghiên cứu, trường đại học để bắt đầu một việc kinh doanh mới, độc lập. Mô hình này được một số nước trên thế giới áp dụng và đã đạt được nhiều thành tựu rất ấn tượng. Trong giai đoạn hiện nay, để mô hình Spin-off tại Việt Nam thành công, ngoài chính sách hỗ trợ của Nhà nước còn cần nhiều yếu tố hỗ trợ khác trong đó vai trò của các Viện nghiên cứu, các trường đại học trong việc chuyển giao kết quả nghiên cứu cho doanh nghiệp là vô cùng cần thiết.

Các báo cáo viên Việt Nam và Bỉ trình bày báo cáo tại hội thảo

Hội thảo đã được nghe 8 báo cáo từ các nhà quản lý, các nhà khoa học Việt Nam và Bỉ trình bày. Qua đó, các nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội được trao đổi, học hỏi về vai trò chủ thể của các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học trong việc thành lập vườn ươm công nghệ, phương thức và quy trình thành lập, tư cách pháp lý, sở hữu trí tuệ, quy chế hoạt động, các chính sách hỗ trợ việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu thiết lập các doanh nghiệp Spin – off phù hợp với điều kiện cụ thể Việt Nam.

Hội thảo không chỉ là cơ hội để các nhà quản lý, khoa học và doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thành công trong chuyển giao công nghệ mà còn là điểm khởi đầu cho việc hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Viện KHCNVN, các cơ quan nghiên cứu, đào tạo của Việt Nam với các Viện nghiên cứu, các trường Đại học của Vương quốc Bỉ nói chung và vùng Wallonie Bruxelles nói riêng.

Các hình ảnh khác tại hội thảo:


Ngài Jean-Claude Marcourt, Phó Thủ hiến vùng Wallonie và liên minh Wallonie – Bruxelles,
kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Ngoại thương, Công nghệ mới, Đào tạo Đại học và Sau Đại học phát biểu tại hội thảo


Công nương Vương quốc Bỉ Mathilde tham dự hội thảo


GS. Dương Ngọc Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN bế mạc hội thảo


Chụp ảnh lưu niệm cùng Công nương Vương quốc Bỉ Mathilde

Tin: Minh Tâm
Ảnh: Trọng AnTags:
Tin liên quan