Hội thảo và Triển lãm ứng dụng vật lý hạt nhân trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ hiện nay

31/10/2022
Sáng ngày 27/10/2022, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Liên hiệp Nghiên cứu Hạt nhân Dubna (JINR) đã đồng tổ chức Hội thảo và Triển lãm giới thiệu các hoạt động nghiên cứu của JINR, đóng góp của tập thể các nhà khoa học Việt Nam tại JINR, và đặc biệt giới thiệu khả năng ứng dụng của vật lý hạt nhân trong nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ như khoa học sức khỏe, khoa học vật liệu, khoa học môi trường, công nghệ vật liệu mới, …

Chương trình có sự tham gia chia sẻ của TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, VAST; PGS. Đinh Văn Trung, Viện trưởng Viện Vật lý, VAST; TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, VAST; PGS. Trần Đình Phong, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội, VAST; GS. Boris Sharkov, Giám đốc phụ trách phát triển với các đối tác khoa học JINR; TS. Dmitry Kamanin, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế JINR; TS. Valery Shvetsov, Giám đốc phòng thí nghiệm Frank về Vật lý Neutron; TS. Alexander Verkheev, Phó giám đốc Trung tâm Đại học JINR; Lương Bá Vinh và các nhà khoa học đang công tác tại JINR.  

TS. Dimitry Kamanin và GS. Boris Sharkow đã giới thiệu tổng quan về các dự án, chương trình nghiên cứu tại JINR trong đó nhấn mạnh đến những dự án liên ngành, ứng dụng vật lý hạt nhân trong các lĩnh vực như khoa học vật liệu, công nghệ nano, khoa học y tế, vv. Tại JINR có các trang thiết bị nghiên cứu hiện đại nhất thế giới hiện nay. Các nhà khoa học Việt Nam được chào đón tới thực hiện nghiên cứu tại JINR và khai thác tốt nhất các trang thiết bị hiện có tại JINR cho các nghiên cứu của mình. JINR còn có nhiều chương trình học bổng, khóa học ngắn ngày dành riêng cho các sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và nhà nghiên cứu trẻ trên khắp thế giới, đặc biệt là từ các nước thành viên trong đó có Việt Nam, tới học tập và tham gia dự án nghiên cứu với sự hướng dẫn khoa học trực tiếp của các nhà khoa học tại JINR.

TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, VAST giới thiệu những hoạt động, thành tựu của Việt Nam tại JINR, nhấn mạnh mong muốn của Việt Nam nói chung, của VAST nói riêng trong việc triển khai nhiều hoạt động hơn nữa với JINR trong chiến lược phát triển nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu trình độ cao. PGS. Đinh Văn Trung (Viện trưởng Viện Vật lý), TS. Nguyễn Xuân Anh (Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu), PGS. Trần Đình Phong (Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội) cùng thể hiện mong muốn phát triển sâu sắc hơn các hoạt động đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao với JINR. Các đại biểu chia sẻ quan điểm về tiềm năng rất lớn của vật lý hạt nhân trong nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ. Việc tăng cường lực lượng nhóm nghiên cứu Việt Nam tại JINR với sự tham gia của các nhà nghiên cứu trẻ đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau sẽ tạo một cầu nối vững chắc cho hợp tác nghiên cứu giữa JINR, VAST và các đơn vị đào tạo, nghiên cứu khác của Việt Nam.

Bên lề hội thảo, một triển lãm giới thiệu về những hoạt động và thành tựu nổi bật của JINR cũng được tổ chức trong ngày 27/10/2022 tại USTH. Tại đây các đại biểu tham dự được giới thiệu và trải nghiệm thông qua công nghệ thực tế ảo một số nghiên cứu đang được thực hiện tại JINR như: Tổ hợp Máy gia tốc NICA (máy gia tốc va chạm collider của Nga), Nhà máy Các nguyên tố siêu nặng (SuperHeavy Element Factory) và Kính thiên văn Neutrino BAIKAL-GVD. Với hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo, các phòng thí nghiệm của JINR được hiện ra một cách rõ nét và các đại biểu sẽ có cảm nhận mình đang tham gia vào một thí nghiệm thực thụ.

Một số hình ảnh tại Hội thảo và Triển lãm:

Toàn cảnh Hội thảo

Hoạt động tại Triển lãm, đại biểu tham dự được giới thiệu và trải nghiệm thông qua công nghệ thực tế ảo một số nghiên cứu đang được thực hiện tại JINR

  

  

  

Các đại biểu tham dự chia sẻ và trao đổi thông tin tại Hội thảo

Mai Lan

 Tags:
Tin liên quan