Hội thảo Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp

10/11/2020
Ngày 6 tháng 11 năm 2020, tại Thái Nguyên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên, Chương trình Aus4Innovations của Chính phủ Úc đã tổ chức Hội thảo Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp. Đến tham dự Hội thảo, có gần một trăm doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, các vùng lân cận và Truyền hình và Báo Thái Nguyên.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Phạm Thị Hiền, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên khẳng định: "Thời gian qua Đảng và Nhà nước ta đã đưa ra nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN nói chung, nhất là KHCN trong nông nghiệp. Điều đó đã góp phần tạo ra những thành tựu nổi bật trong phát triển nông nghiệp trên nhiều mặt như trồng trọt, chăn nuôi, thú y, bảo tồn nguồn gen... Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, chưa theo kịp với trình độ phát triển của thế giới, đòi hỏi chúng ta phải kịp thời đưa ra những giải pháp nhằm phát triển nông nghiệp nước ta theo hướng hiện đại, bền vững. Hội thảo Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp lần này là cơ hội tốt để các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà đầu tư trao đổi, chia sẻ về phát triển ngành nông nghiệp, và định hướng nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao để xây dựng nền nông nghiệp của Thái Nguyên phát triển bền vững.

Bà Phạm Thị Hiền, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên, phát biểu khai mạc Hội thảo

Đồng tình với ý kiến phát biểu này, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Viện trưởng Viện Phát triển Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết thêm:"Hiện nay ngành nông nghiệp đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức như hội nhập kinh tế quốc tế, biến đổi khí hậu cực đoan, dịch bệnh… Bởi vậy, đẩy mạnh ứng dụng và đổi mới công nghệ là một trong những giải pháp then chốt trong việc nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, để khoa học - công nghệ phát huy vai trò “đòn bẩy” với nông nghiệp cần chú trọng nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao, nhân rộng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp phù hợp với tình vùng, địa phương, doanh nghiệp. Doanh nghiệp là mắt xích quan trọng trong mối liên kết giữa nhà khoa học và nhà nông, để hình thành vùng nguyên liệu sản xuất; hỗ trợ đầu vào và thu mua sản phẩm cho nông dân, từng bước tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản."

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Viện trưởng Viện Phát triển Doanh nghiệp, VCCI khẳng định tầm quan trọng của kết nối
Nhà Khoa học - Doanh nghiệp - Nông dân

Đánh giá cao những phát biểu tâm huyết của đại diện lãnh đạo cơ quan quản lý sở tại và đại diện Doanh nghiệp, PGS.TS. Phan Tiến Dũng, Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ khẳng định: "Vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, muốn vậy, điều cần thiết là tạo dựng mối liên kết vững chắc giữa nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà nông. Các nhà khoa học đã giúp nông dân có được giống mới đúng với tên, địa chỉ xuất xứ của chúng, chuyển giao, huấn luyện nhà nông thực hiện đúng kỹ thuật canh tác một cách nghiêm ngặt. Nhà khoa học giúp nông dân áp dụng khoa học công nghệ để đạt sản lượng cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Thông qua Hội thảo, Ban tổ chức hy vọng những công nghệ mới của Viện Hàn lâm KHCNVN có thể gặp được đối tác phù hợp để cùng phát triển và ứng dụng để thúc đẩy kinh tế xã hội khu vực tỉnh Thái Nguyên nói riêng, vùng Đông Bắc Bộ nói chung".

PGS.TS. Phan Tiến Dũng, Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp, gồm 7 báo cáo tham luận, từ các loại phân bón, dưỡng chất chăm sóc cây trồng, chế phẩm xử lý môi trường, đến quy trình bảo quản rau củ quả chuyên biệt, công nghệ nhà vườn thông minh, hệ thống thu hồi khói, xử lý rác thải, tạo thành chuỗi nông nghiệp tuần hoàn.

Toàn thể đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Bên lề Hội thảo, các đại biểu cũng được nghe giới thiệu về các sản phẩm ứng dụng từ kết quả nghiên cứu có thể áp dụng ngay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Ghi nhận và đánh giá cao các công nghệ, sản phẩm, nghiên cứu được giới thiệu tại Hội thảo, Giám đốc các doanh nghiệp, đại diện các sở ban ngành mong muốn được tìm hiểu sâu hơn về các công nghệ Viện Hàn lâm KHCNVN đem đến giới thiệu. Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác của Viện Hàn lâm và Viện Phát triển Doanh nghiệp VCCI theo lời mời của Bà Vũ Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên, đã ghé thăm trụ sở của Liên minh hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên và một nông trường trồng chè tiêu biểu tại Thái Nguyên là Hợp tác xã Chè Hảo Đạt.

 

Giới thiệu công nghệ bên lề Hội thảo

Đoàn công tác của Viện Hàn lâm và Viện Phát triển Doanh nghiệp VCCI thăm trụ sở của Liên minh hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên
và một nông trường trồng chè tiêu biểu tại Thái Nguyên là Hợp tác xã Chè Hảo Đạt

Hội thảo đã khép lại, song từ đây lại mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác và mối quan hệ để tiếp tục phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Hội thảo cũng là cơ hội để các nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân trao đổi, cùng tìm hiểu về những vấn đề thách thức của nông nghiệp, khả năng giải quyết của khoa học công nghệ để định hướng cho nghiên cứu và phát triển công nghệ trong thời gian tới.

Nguồn tin: BAN ỨNG DỤNG VÀ TRIỂN KHAI CÔNG NGHỆ
Xử lý tin: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan