Hội nghị tổng kết kết quả hợp tác về Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2018 – 2022 giữa Viện Hàn lâm KHCNVN với UBND tỉnh Ninh Thuận và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn đến năm 2030

08/03/2024
Ngày 6/3/2024, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả hợp tác về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) giai đoạn 2018-2022 và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn đến năm 2030.

Dự hội nghị về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS.VS Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN. Về phía UBND tỉnh Ninh Thuận có các đồng chí: Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Minh Lực, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở ngành liên quan.

Qua 5 năm hoạt động phối hợp giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND tỉnh Ninh Thuận về KH&CN đã được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, nội dung tập trung vào giải quyết các vấn đề của thực tiễn, gắn với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Qua đó, trong 6 nhiệm vụ KH&CN được triển khai theo chương trình phối hợp, đến nay, đã có 2 nhiệm vụ được nghiệm thu, 3 nhiệm vụ đang triển khai, 1 nhiệm vụ đã được duyệt thực hiện vào giai đoạn 2024 - 2025. Trong các kết quả đạt được, nổi bật là Đề án “Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm Năng lượng tái tạo của cả nước” thực hiện giai đoạn 2019 – 2020; “Nghiên cứu xây dựng hồ sơ đề cử khu Dự trữ sinh quyển Ninh Thuận, lấy Vườn quốc gia Núi Chúa làm vùng lõi” – đây là cơ sở khoa học xây dựng hồ sơ và đã được UNESCO công nhận “Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa” vào năm 2021.

GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN và đồng chí Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận thực hiện nghi thức ký kết hợp tác về KH&CN giai đoạn đến năm 2030.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ninh Thuận có tiềm năng về nắng, gió thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo và cũng đã đặt ra mục tiêu trở thành một trong những Trung tâm năng lượng tái tạo và năng lượng sạch lớn nhất cả nước trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tỉnh còn có tiềm năng phát triển kinh tế biển, phát triển nông nghiệp đặc thù trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao. Ninh Thuận đang có khát vọng khai phá được tiềm năng, phát huy được những thế mạnh từ sự khác biệt để đạt mục tiêu bước vào nhóm các tỉnh phát triển khá của cả nước. Qua 5 năm, hoạt động phối hợp giữa Viện Hàn lâm KH&CN và tỉnh về KH&CN đã được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, thông qua Chương trình hợp tác, đã huy động được nguồn lực KH&CN từ Viện Hàn lâm KHCNVN và tỉnh, giải quyết được nhiều vấn đề thực tiễn từ sản xuất và đời sống tại địa phương, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Để hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của tỉnh tiếp tục phát triển, thực sự trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh rất cần sự hợp tác, hỗ trợ của các đơn vị KH&CN, các nhà khoa học, chuyên gia trong cả nước, đặc biệt là của các cơ quan KH&CN hàng đầu của cả nước như Viện Hàn lâm KHCNVN.

Cũng tại hội nghị, GS.VS Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN cho biết: Trong giai đoạn tới, Viện mong muốn hợp tác với tỉnh xây dựng tiềm lực KH&CN, tập trung xây dựng và triển khai một số nhiệm vụ KH&CN trong lĩnh vực công nghệ thế mạnh của tỉnh như: Công nghiệp năng lượng, công nghệ phục vụ phát triển các ngành nông nghiệp, đề tài bảo vệ đa dạng sinh học và giải quyết những thách thức trong phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường khi biến đổi khí hậu toàn; hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN, ưu tiên bồi dưỡng, đào tạo các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao theo yêu cầu của tỉnh; trao đổi, cập nhật thông tin KH&CN, đặc biệt là các xu hướng công nghệ mới ứng dụng trong sản xuất, gắn kết, lan tỏa kết quả nghiên cứu ứng dụng tới doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tiếp đó, hội nghị đã nghe các tham luận của đại biểu đến từ các Viện, các Trung tâm trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh về giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác giữa tỉnh Ninh Thuận và Viện Hàn lâm KHCNVN; nghe công bố Nội dung thỏa thuận hợp tác về KH&CN giữa UBND tỉnh và Viện Hàn lâm KHCNVN giai đoạn đến năm 2030. 

Theo Cổng TTĐT tỉnh Ninh Thuận
Xử lý tin: Mai LanTags:
Tin liên quan