Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2018 và Phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

28/12/2018
Năm 2018 hoạt động công đoàn của Viện Hàn lâm KHCNVN đã diễn ra hết sức sôi nổi với nhiều hình thức phong phú, ấn tượng nhằm kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, đặc biệt để chào mừng các sự kiện nổi bật đã diễn ra trong năm với sự tổ chức thành công của Đại hội Công đoàn viên chức Việt Nam lần thứ V, Đại hội Công đoàn Việt Nam khóa XII (nhiệm kỳ 2018-2023). Ngày 24/12/2018, trong không khí hân hoan của cả nước đón những ngày đầu năm mới 2019, Ban Chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN đã long trọng tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN và triển khai nhiệm vụ năm 2019”.
Tham dự hội nghị có GS.TS. Phan Ngọc Minh, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Giang Tuệ Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN; đại diện Đoàn thanh niên; đại diện lãnh đạo các Ban giúp việc Chủ tịch Viện; cùng toàn thể các cán bộ công đoàn đến từ các đơn vị của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

tkcongdoan18.1
 Toàn cảnh hội nghị

Mở đầu hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Huệ thay mặt Ban thường vụ trình bày báo cáo tổng kết năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Theo báo cáo, năm 2018 cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên công đoàn đã có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi chào mừng các dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước và gặt hái được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trên mọi mặt công tác. Cụ thể:

Công tác tham gia xây dựng chính sách pháp luật; kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động đã được chủ động làm tốt. Công đoàn Viện đã hướng dẫn các đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc theo quy định tại Nghị định 04/2005/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về “Thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập” và Nghị định 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013 của Chính phủ “Quy định chi tiết khoản 3, điều 63 của Bộ Luật lao động về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc”. Bên cạnh đó, Công đoàn Viện Hàn lâm và công đoàn các đơn vị tham gia trong Hội đồng lương, Hội đồng xét tuyển viên chức, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng. Việc chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho CBVC, đoàn viên công đoàn được các công đoàn trực thuộc quan tâm, 100% công đoàn trực thuộc tổ chức tốt các ngày lễ, Tết cho cán bộ, đoàn viên trong không khí vui tươi, tiết kiệm; tổ chức thăm hỏi và động viên các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với đoàn viên, gia đình đoàn viên khi ốm đau, hoạn nạn.

tkcongdoan18.2
Đồng chí Nguyễn Thị Huệ- Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN báo cáo tại hội nghị

Trong hoạt động công tác xã hội tình nghĩa, Công đoàn Viện Hàn lâm thực hiện trích quỹ tình nghĩa ủng hộ các hoạt động thiện nguyện với số tiền lên đến 153.200.000 đồng trong đó gồm có: đóng góp vào hoạt động thiện nguyện cùng Khối thi đua III Công đoàn Viên chức Việt Nam xây dựng 02 căn nhà tình nghĩa cho 02 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thạnh Phước, tỉnh Bến Tre; Ủng hộ nhân dân Lào trong sự cố vỡ đập thủy điện; Trao tặng 02 con bò cho 02 hộ gia đình nghèo tại huyện Tuần giáo, tỉnh Điện Biên; Công đoàn đã kết hợp cùng chương trình của Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ tổ chức lễ bàn giao công trình nước sạch cho Trường THCS Mùn Chung; Ủng hộ quỹ Vì người nghèo Trung ương năm 2018; Ủng hộ Hội chữ thập đỏ Phường Nghĩa Đô;…

Các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động được Công đoàn thực hiện tốt. Nhân dịp Tháng Công nhân, Công đoàn Viện đã tổ chức thành công giải bóng đá mini, giải Quần vợt 2018 khu vực phía Bắc; tham gia các hoạt động thể thao: giải bóng đá Khối Thi đua I chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội V Công đoàn Viên chức Việt Nam, kết quả đội bóng của Viện Hàn lâm đã giành cúp vô địch Junior; Liên hoan văn nghệ Khối Thi đua III chào mừng thành công Đại hội V CĐVC; giải thể thao Công đoàn Viên chức Việt Nam (giành 01 huy chương vàng, 01 huy chương bạc, 02 huy chương đồng và giành giải Ba toàn đoàn), Hội thao kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (giành 01 giải Ba nội dung Tennis),…

Trong phong trào thi đua chào mừng thành công Đại hội V Công đoàn Viên chức Việt Nam và Đại hội X Công đoàn Việt Nam cán bộ, viên chức của Viện tích cực hưởng ứng phong trào thi đua do Viện Hàn lâm phát động. Đặc biệt, tại Hội nghị tập huấn công tác công đoàn và nghiệp vụ thanh tra nhân dân, Công đoàn Viện Hàn lâm đã tổ chức khen thưởng các tập thể và cá nhân xuất sắc năm 2017 cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam (01 tập thể và 02 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen; 02 tập thể được tặng Cờ thi đua, 11 tập thể và 19 cá nhân được tặng Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam).

Công tác phát triển đoàn viên, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng đã được đoàn Viên thực hiện tốt. Qua tổng kết, đánh giá năm 2018 số công đoàn đạt vững mạnh, vững mạnh xuất sắc đạt 83,4%. Trong hoạt động nữ công và phong trào nữ CBCCVCLĐ năm 2018, Ban Nữ công Công đoàn Viện Hàn lâm đã tổ chức thành công Hội thi cắm hoa nghệ thuật năm nhân dịp 20-10.

Tại Hội nghị các đại biểu tham dự được nghe một số báo cáo tham luận của 03 công đoàn cơ sở. Các đại biểu tham dự cũng đã thẳng thắn trao đổi, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm để làm rõ thực tiễn về tổ chức và hoạt động của các tổ chức Công đoàn cơ sở trong công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, tạo động lực nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học...

tkcongdoan18.3
Đồng chí Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu ý kiến tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Công đoàn Viện Hàn lâm góp phần thiết thực vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị quan trọng của Viện. Đồng chí Phó bí thư hy vọng trong năm mới các đồng chí tiếp tục phấn đấu, chia sẻ, đoàn kết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để ghi nhận các tập thể, cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong các phong trào hoạt động Công đoàn 2018, Ban Chấp hành Công đoàn Viện đã trao tặng Bằng khen cho 32 Công đoàn cơ sở vững mạnh, 48 Tổ chức Công đoàn xuất sắc, và 86 Công đoàn viên xuất sắc.

tkcongdoan18.5

tkcongdoan18.4
Đồng chí Nguyễn Thị Huệ và Đồng chí Nguyễn Quang Liêm lên trao bằng khen cho 32 Công đoàn cơ sở vững mạnh

Phát biểu tổng kết tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Huệ bày tỏ hy vọng trong năm 2019 Công đoàn Viện Hàn lâm và các Công đoàn trực thuộc tiếp tục phát huy các thành tích đạt được, ra sức thi đua, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm tới, đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới, chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Viện Hàn lâm KHCNVN.


Tin: Minh Tâm – Mỹ HảiTags:
Tin liên quan