Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và trao giải Hội nghị Khoa học Thanh niên lần thứ X

10/01/2011
Sáng ngày 6/1/2011, Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và trao giải Hội nghị Khoa học Thanh niên lần thứ X của Viện KHCNVN đã được trang trọng tổ chức với sự tham dự của GS.Châu Văn Minh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Viện, GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện, Ths. Lê Đình Thảo, Chủ tịch Công Đoàn, Chánh văn phòng Viện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, các đơn vị trực thuộc và các nhà khoa học trong Hội đồng Giám khảo HNKHTN cùng các đồng chí Uỷ viên BCH Đoàn Viện, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư và các Đoàn viên xuất sắc từ các chi đoàn trực thuộc.  Ngoài ra, Hội nghị còn vinh dự được đón tiếp đồng chí Đỗ Việt Hà, Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương đến dự và phát biểu ý kiến.

Hiện nay, Đoàn Thanh niên Viện có 43 tổ chức Đoàn trực thuộc trong đó có 02 Đoàn cơ sở, 05 Chi đoàn cơ sở và 36 Chi đoàn với tổng số 1557 Đoàn viên. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ, lãnh đạo Viện KHCNVN, Đoàn Thanh niên Viện đã chủ động phát động phong trào nghiên cứu khoa học, tích cực thi đua nghiên cứu, đưa khoa học vào đời sống, đồng thời triển khai đạt kết quả các phong trào hoạt động khác. Đây cũng là thời kỳ Đoàn viện phát huy sức mạnh tập thể, tập trung thực hiện nhiều mô hình hoạt động đoàn mới, mang tới nhiều sức hút mới từ tổ chức đoàn.

Trong năm 2010, khắc phục một số khó khăn nhất định, Đoàn Thanh niên Viện đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào trên nhiều phương diện.

Trước tiên, Đoàn Thanh niên viện đã làm tốt công tác triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của các cấp bộ Đoàn đến các chi đoàn và Đoàn viên Thanh niên trong Viện như Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, Nghị quyết Đoàn khối các cơ quan Trung ương lần thứ nhất, Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”, Nghị quyết của BCH Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với công tác thanh niên Khối các cơ quan Trung ương”…

Bên cạnh đó, bám sát sự chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Viện KHCNVN và Đoàn khối các cơ quan Trung ương, với nhiều hình thức khác nhau, trong năm 2010, BCH Đoàn Viện đã triển khai những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhằm thu hút, tập hợp, giáo dục đoàn viên thanh niên và đã thu được những kết quả đáng khích lệ như thực hiện các cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2010, các chương trình “Vì cộng đồng”, phong trào đền ơn, đáp nghĩa, “lá lành đùm lá rách”. Đoàn Thanh niên Viện cũng hướng Đoàn viên vào các hoạt động văn thể mỹ sôi nổi và bổ ích như Hội diễn văn nghệ quần chúng chào mừng 35 năm thành lập Viện, Giải bóng đá mini tạo nên sự gắn kết giữa Đoàn viên các chi đoàn trong mái nhà chung Viện KHCNVN…

Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” được Đoàn Thanh niên Viện đã được triển khai vào giai đoạn 2, chuyển trọng tâm từ “học tập” sang “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Có thể nói, cuộc vận động này đã được đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên trong Viện tích cực hưởng ứng, quyết tâm phấn đấu vươn lên, thi đua cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, coi trọng việc giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, xây dựng phong cách làm việc khẩn trương, khoa học, chủ động, sáng tạo, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ… góp phần thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào Thanh niên của Viện ngày càng phát triển.

Nghiên cứu khoa học Thanh niên là một nét đặc trưng tiêu biểu của phong trào Đoàn của Viện KHCNVN. Năm 2010, Đoàn viên thanh niên tại các Chi đoàn đã tích cực, chủ động, trực tiếp tham giao thực hiện các đề tài nghiên cứu được triển khai ở các cấp. Nhiều Chi đoàn đã được lãnh đạo đơn vị giao chủ trì đề tài hoặc xây dựng các đề tài nghiên cứu khoa học thanh niên như các Chi Đoàn Viện Khoa học vật liệu, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hoá học, Viện Công nghệ môi trường, Viện Địa lý, Viện Hoá sinh biển, Viện Tài nguyên và Môi trường biển… Hội nghị Khoa học Thanh niên cũng đã được tổ chức thành công với 19 đề tài đến từ 10 đơn vị nghiên cứu trong Viện, trong đó có 3 Giải Nhất, 3 Giải Nhì và 3 Giải Ba đã được trao.

Trao giải Hội nghị Khoa học Thanh niên lần thứ X

Đoàn Thanh niên của Viện đã hoàn thành công tác chỉ đạo và tổ chức Đại hội, xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng. Trong năm 2010, Đoàn Viện đã xem xét, giới thiệu kết nạp Đảng cho 29 đoàn viên ưu tú, xét chuyển Đảng chính thức cho 14 đồng chí.

Trong Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn năm 2010, BCH Đoàn Thanh niên Viện KHCNVN đã công bố Quyết định khen thưởng cho 21 tập thể và 81 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2010.

Nhìn chung, trong năm 2010, việc xây dựng Nghị quyết, chương trình, nội dung công tác của Đoàn Viện là đúng hướng, phù hợp với đặc thù của đơn vị, với tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên, thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên tham gia; đồng thời luôn có sự quan tâm, tạo điều kiện, ủng hộ về mọi mặt của Đảng uỷ, lãnh đạo Viện, cũng như lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Viện ngày càng có nhiều chuyển biến, đạt kết quả trên các mặt công tác.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Châu Văn Minh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Viện đánh giá cao những thành tích mà Đoàn Thanh niên Viện KHCNVN đã đạt được trong năm 2010. Chủ tịch cho rằng nghiên cứu khoa học thanh niên chính là nét đặc trưng nổi bật trong phong trào thanh niên của Viện và phong trào Đoàn cần phải thu hút nhiều Đoàn viên hơn nữa vào các hoạt động như Hội nghị khoa học. Mặt khác, các cán bộ trẻ, các Đoàn viên ở trong Viện cần ý thức được việc mở rộng các lĩnh vực nghiên cứu, tham gia đăng ký những đề tài nghiên cứu  của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED).

Trong năm 2011, Đoàn Thanh niên Viện KHCNVN đặt ra mục tiêu phương hướng chung là tiếp tục phát huy thế mạnh và những kết quả đã đạt được, tập trung củng cố công tác tổ chức xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng và chính quyền, đoàn thể; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng vào giáo dục truyền thống, trọng tâm là cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X phát động và cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” do Trung ương Đoàn phát động.

Tin: Quỳnh Trang
Ảnh: Đoàn Thanh niên Viện KHCNVNTags:
Tin liên quan