Công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ NANO EXTRA XFGC dùng trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu

18/05/2017
Ngày 16/05/2017, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Hội thảo “Công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ NANO EXTRA XFGC dùng trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu” giữa Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Công ty Cổ phần Dược phẩm GoldHealth Việt Nam (GHV).

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ thông tin với các nhà lãnh đạo, các đơn vị, các cán bộ khoa học có liên quan về việc ứng dụng thành tựu khoa học vào thực tiễn lĩnh vực bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc việt là trong việc tăng cường sức khỏe, phòng và điều trị ung bướu.

congbonanoextra2

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Công ty Cổ phần Dược phẩm GoldHealth Việt Nam ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ NANO EXTRA XFGC
dùng trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu

Trên cơ sở thành công của việc ứng dụng đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước “Nghiên cứu Quy trình Công nghệ làm thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ rong nâu Việt Nam” trong việc chế tạo và sản xuất sản phẩm GENK có chứa hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp đã được kiểm nghiệm và đánh giá cao về tính an toàn, hiệu quả tác dụng trong việc tăng cường sức khỏe, dự phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu trong thời gian qua; Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang thuộc VAST và GHV đã hợp tác, tiếp tục phát triển và ứng dụng Công nghệ Nano vào nghiên cứu thành công Quy trình điều chế, tạo hệ dẫn thuốc Phức hệ NANO EXTRA XFGC, đưa ra thị trường sản phẩm bảo vệ sức khỏe có tên GHV Ksol. Đây là sản phẩm có thành phần hoạt chất chứa Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp, dưới dạng Phức hệ NANO kết hợp thêm với 3 loại dược liệu khác là Curcumin trong củ nghệ vàng, Tam thất và Xáo tam phân - là những thảo dược có chứa hoạt chất làm ức chế, ngăn cản sự phát triển của khối u.

congbonanoextra6

Sản phẩm trưng bày tại hội thảo

Điểm đặc biệt đáng lưu ý trong Phức hệ này, ngoài việc giúp tăng cường hiệp đồng được tác dụng của các thành phần hoạt chất thì Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp (STF) đã được chứng minh là có độ hấp thu và hoạt tính cao hơn gấp nhiều lần so với Fucoidan thông thường. Bên cạnh tác dụng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu, Fucoidan còn có các tác dụng khác như điều hòa đường huyết, mỡ máu, huyết áp; tăng cường chức năng gan, chống viêm loét dạ dày tá tràng, đặc biệt là giúp giảm nguy cơ tai biến và đột quỵ do chống hình thành cục máu đông trong lòng mạch.

Bên cạnh đó, Xáo tam phân là một cây thuốc mọc chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, thời gian gần đây mới được đưa vào nghiên cứu. Đến tháng 6 năm 2013 công trình nghiên cứu về cây Xáo tam phân đã được Bộ Y tế công bố, tìm ra được một số hoạt chất, thành phần giúp hỗ trợ điều trị các bệnh xơ gan, viêm gan B, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư gan, u đại tràng, ung thư vú, u nang buồng trứng và u xơ tử cung…

Theo TS Nguyễn Duy Nhứt, Giám đốc Trung tâm ứng dụng công nghệ mới, Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang thuộc VAST, curcumin trong phức hệ nano NANO EXTRA XFGC được nano hóa thông qua việc sử dụng đồng thời ba loại chất mang có nguồn gốc thiên nhiên, cây cỏ của Việt Nam (fucoidan sulfate hóa cao, chất chiết xáo tam phân và tam thất), nghĩa là sử dụng chính những vật liệu nano, nano hóa để có thể chuyển tới được những khối u cần chữa trị theo hình thức hướng đích, không lãng phí trong cơ thể người bệnh.

congbonanoextra3

TS. Hà Quý Quỳnh, Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, VAST phát biểu tại hội thảo

congbonanoextra4 congbonanoextra5

Các đại biểu trình bày tham luận

Thành tựu này được đánh giá là một bước tiến mới trong lĩnh vực dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư ở Việt Nam. Đây chính là thành quả của quá trình hợp tác, đặt hàng và tài trợ nghiên cứu giữa một doanh nghiệp và Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang, VAST.  Kết quả hợp tác này đã bước đầu được nghiên cứu tác dụng kháng ung thư trên một số dòng tế bào cho thấy tác dụng hạn chế kích thước khối u và tăng cường tế bào bảo vệ cơ thể. Hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều sản phẩm tốt hơn, được phát triển trên mối quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học của VAST và doanh nghiệp.

Tin và ảnh: Mai LanTags:
Tin liên quan