Bảng thống kế đầu tiên về sinh vật vùng địa cực

24/08/2009
Các nhà khoa học Anh và Đức đã thực hiện Bảng thống kê toàn diện đầu tiên về các động vật biển và trái đất sống ở địa cực.Một nhóm các nhà khoa khoa học thuộc Hội Nghiên cứu Nam cực Anh (BAS) và từ trường Đại học Hamburg đã có phát hiện đáng ngạc nhiên rằng cuộc sống tại những hòn đảo Orkney phía Nam của Nam cực vô cùng phong phú.Tính ra tại đây có hơn 1.200 loài sinh vật biển, bao gồm cả cả 5 loài mới. Các dữ liệu từ tạp chí ngành địa lý sinh vật đã giúp chúng ta nắm rõ động vật phản ứng trước những thay đổi trong tương lai ra sao.

Giáo sư David Barnes (BAS) cho hay đây là lần đầu tiên điều này xảy ra, không chỉ ở bất kỳ nơi nào tại Nam Cực mà ở địa cực nào cũng vậy” Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tài liệu khoa học của 100 năm trước, cùng với các cuộc khảo sát gần đây về đất, biển và bở biển của những vùng nhiều quần đảo. Các nhà nghiên cứu kết luận có khoảng 1.224 loài, trong đó 1.026 loài tìm thấy tại tại vùng biển Nam cực – bao gồm loài nhím biển, các loài giun, động vật giáp xác và động vật thân mềm. Giáo sư Barnes cho biết thêm có nhiều nhà khoa học vẫn giữ quan điểm rằng cuộc sống vùng nhiệt đới rất phong phú, sự phong phú đó giảm đi tại các vùng ôn đới và thậm chí không tồn tại sự sống ở các vùng địa cực. Đó chỉ là một phần cuộc sống chúng ta thấy được vì chúng ta xem xét từ đất liền, khi nhìn về Nam Cực, chúng ta chỉ thấy băng tuyết. Nhưng dưới mặt nước biển, môi trường sống vô cùng phong phú, và lặn ở dưới đó cũng giống như lặn dưới tảng đá ngầm hình thành từ san hô. Nếu chúng ta nhìn các quần đảo xa xôi trên khắp trái đất, chúng ta có thể thấy quần đảo Orkney Nam Cực thực sự phong phú. Các nhà khoa học cũng phát hiện thêm 5 loài mới, bao gồm các loại động vật thân mốc và một số động vật biển khác. So sánh với các nghiên cứu khác về địa cực, con số này tương đối thấp. Tuy nhiên, việc phát hiện ra các loài mới này là dấu hiệu cho thấy nhóm nghiên cứu đã chọn đúng vị trí để nghiên cứu. Đây là một trong những nơi có thể tiến hành nghiên cứu tốt nhất tại Nam Cực vì đã có nhiều nhà sinh học nghiên cứu hàng thập kỷ nay.


Con giun này được tìm thấy tại đảo Orkney

Các nhà khoa học sẽ sử dụng bảng thống kế sinh vật địa cực để nghiên cứu xem môi trường nơi đây thay đổi thế nào trong tương lai.

Diệu Linh
(theo BBC)


Tags:
Tin liên quan