Đoàn đại biểu Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao của Hạ viện Cộng hòa Séc thăm và làm việc với Viện Hàn lâm KHCNVN

07/06/2018
Ngày 5/6/2018, Đoàn đại biểu Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao của Hạ viện Cộng hòa Séc, do Ngài Václav Klaus - Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm KHCNVN. Tiếp đoàn về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện cùng đại diện lãnh đạo các Ban chức năng Viện HLKHCNVN, Học viện Khoa học và Công nghệ, trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội và Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

sec1
Toàn cảnh buổi tiếp

Mở đầu buổi làm tiếp, GS.VS. Châu Văn Minh gửi lời chào mừng Đoàn đại biểu Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao của Hạ viện Cộng hòa Séc đã tới thăm Viện Hàn lâm KHCNVN và giới thiệu tóm tắt về các hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm KHCNVN. GS.VS. Châu Văn Minh nhấn mạnh, nghiên cứu, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao là một trong những ưu tiên của Viện Hàn lâm trong thời gian qua và Cộng hòa Séc là đối tác truyền thống lâu đời của Viện Hàn lâm. Trong những ngày đầu phát triển, đội ngũ cán bộ được học tập và đào tạo tại Tiệp Khắc cũ là một trong những lực lượng nòng cốt tại Viện Hàn lâm, trong số đó, nhiều cán bộ hiện tại đang giữ cương vị Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Trưởng phòng tại các đơn vị nghiên cứu. Hiện nay, Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc là đối tác chính trong mối quan hệ hợp tác với Viện Hàn lâm KHCNVN. Hai Viện Hàn lâm đã ký kết thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ từ năm 1998, ký kết lại vào các năm 2010 và 2015 với các nội dung hợp tác về trao đổi cán bộ nghiên cứu, xây dựng các dự án nghiên cứu chung, đồng tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo, trao đổi thông tin và ấn phẩm khoa học. Ngoài ra, hai bên ký kết Quy trình xây dựng nhiệm vụ hợp tác quốc tế song phương cho giai đoạn 2016-2017 và 2018-2019. Cho tới nay, Viện Hàn lâm KHCNVN và Viện HLKH Cộng hòa Séc đã hoàn thành 08 nhiệm vụ hợp tác song phương, 04 nhiêm vụ đang triển khai. Các nhiệm vụ này tập trung vào những lĩnh vực thế mạnh của hai bên như khoa học vật liệu (đặc biệt là vật liệu mới), công nghệ sinh học, sinh thái và đa dạng sinh học, khoa học trái đất. Đây là cơ hội cho nhiều cán bộ trẻ tại Viện Hàn lâm KHCNVN nâng cao kỹ năng thực hành phòng thí nghiệm và có được kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế cũng như tạo điều kiện cho nhiều nhà khoa học Séc trao đổi học thuật và nghiên cứu thực địa tại Việt Nam.

sec2
Ngài Václav Klaus (ngồi giữa) phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Václav Klaus cám ơn sự đón tiếp nồng hậu từ phía Viện Hàn lâm KHCNVN đối với Đoàn, đồng thời chia sẻ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đã có mối quan hệ lâu đời hợp tác về lĩnh vực thương mại và đầu tư, ông hy vọng lĩnh vực khoa học, giáo dục và đào tạo cũng sẽ được đẩy mạnh và phát triển giống như trong hợp tác về thương mại và đầu tư. Ngài Václav Klaus nhấn mạnh sự hợp tác trong lĩnh vực khoa học và giáo dục giữa hai nước luôn được ưu tiên hàng đầu, về phía cá nhân Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao sẽ luôn ủng hộ sự hợp tác này.

Ông Lukáš Bartoň, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao thông báo, mỗi trường Đại học của Séc đều tự xây dựng và phát triển Trung tâm nghiên cứu riêng của trường, đây sẽ là nơi tập trung phát triển về khoa học và công nghệ. Viện Hàn lâm KHCNVN có thể hợp tác với các trường Đại học của Séc để gửi Nghiên cứu sinh sang đào tạo tại các Trung tâm này và về phía Ủy ban sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ cung cấp thông tin cho phía Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, về phía Viện Hàn lâm KHCNVN bày tỏ mong muốn tiếp tục triển khai các hoạt động trong thỏa thuận hợp tác đã ký với Viện Hàn lâm KH CH Séc, tăng cường kết nối giữa các đơn vị trực thuộc 2 Viện Hàn lâm trong các lĩnh vực thế mạnh như khoa học vật liệu, môi trường,… đồng thời mở rộng hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo với các trường Đại học tại CH Séc.

sec3
Chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Với dân số gần 100 triệu dân, nhu cầu đào tạo nguồn lao động trẻ trình độ cao là rất lớn ở Việt Nam. Chủ tịch Châu Văn Minh hy vọng buổi làm việc này sẽ mở thêm tiềm năng hợp tác lớn trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo về khoa học công nghệ giữa hai nước, thông qua các chương trình hợp tác cụ thể, phía Séc sẽ giúp đào tạo được nhiều nhà khoa học trẻ có trình độ cao cho Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng và Việt Nam nói chung.


 Tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan