Hội nghị khoa học thanh niên Khối Các Khoa học Trái Đất lần thứ III năm 2022

22/11/2022
Ngày 18/11/2022, Hội nghị khoa học thanh niên Khối Các Khoa học Trái Đất lần thứ III năm 2022 được diễn ra dưới sự tổ chức của Đoàn thanh niên các đơn vị thuộc Khối Các Khoa học Trái Đất gồm: Viện Vật lý địa cầu, Viện Địa lý, Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Địa chất và Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Lãnh đạo các đơn vị trong Khối và Thường trực Hội đồng khoa học ngành Các Khoa học Trái Đất; đại diện Ban Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHCNVN và đông đảo đoàn viên thanh niên, các cán bộ nghiên cứu trẻ đến từ các đơn vị có liên quan.

Hội nghị là diễn đàn khoa học thanh niên thường kỳ trong Khối Các Khoa học Trái Đất, là cơ hội cho các cán bộ trẻ trao đổi thông tin, giới thiệu các thành tựu, kết quả nghiên cứu và các hoạt động khoa học công nghệ. Năm 2022, Ban tổ chức Hội nghị đã nhận được 18 bài viết đến từ các cán bộ nghiên cứu trẻ và lựa chọn 6 báo cáo tiêu biểu để trình bày trực tiếp tại Hội nghị, bao gồm:

  1. Khả năng áp dụng tài liệu trọng lực trong nghiên cứu cấu trúc phục vụ khai thác khoáng sản. (TS. Cao Đình Trọng, Viện Vật lý địa cầu)
  2. Tiếp cận sử dụng bền vững đất nông nghiệp bằng đánh giá thích hợp đất đai và mô hình kinh tế - sinh thái: Truờng hợp vùng đồi núi Thanh Hóa, Nghệ An. (ThS. Hoàng Thị Huyền Ngọc, Viện Địa lý)
  3. Thạch luận các đá granit và ryolit tuổi Permi khu vực khối nâng Phan Si Păng và trũng Tú Lệ, Tây Bắc Việt Nam: các đóng góp mới về tuổi tuyệt đối, đặc điểm địa hóa, nguồn gốc, và điều kiện cổ địa lý khu vực. (TS. Phạm Thanh Thùy, Viện Địa chất)
  4. Thu thập và xử lý dữ liệu địa chấn đa kênh: Áp dụng cho nghiên cứu tiến hóa trầm tích tại khu vực ngoài khơi phía bắc đảo Đài Loan. (TS. Nguyễn Quang Minh, Viện Địa chất và Địa vật lý biển)
  5. Xác định hàm lượng cacbon hữu cơ trong đất bằng phương pháp quang phổ khả kiến và cận hồng ngoại. (ThS. Lại Quang Trung, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam)
  6. Ứng dụng các mô hình học máy trong đánh giá nguy cơ trượt lở đất tại Sìn Hồ (Lai Châu) và Mường Lay (Điện Biên). (ThS. Trần Văn Phong, Viện Địa chất)

Bế mạc Hội nghị, thay mặt Hội đồng khoa học ngành Các Khoa học Trái Đất, PGS.TS. Lại Vĩnh Cẩm đánh giá cao chất lượng của Hội nghị với các bài viết và báo cáo có chất lượng, đồng thời mong muốn Hội nghị khoa học thanh niên Khối Các Khoa học Trái Đất tiếp tục được tổ chức và phát triển dài lâu, trở thành một sân chơi khoa học bổ ích cho đoàn viên trong Khối nói riêng và đoàn viên thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN nói chung.

Nguồn tin: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHCNVN
Xử lý tin: Thanh HàTags:
Related news