Thông tin Đề tài

Tên đề tài Hoàn thiện công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng có tác dụng tăng cường thể lực và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan từ thực vật
Cơ quan chủ trì (Cơ quan thực hiện) Viện Hóa sinh biển
Thuộc Danh mục đề tài Đề tài độc lập cấp Viện Hàn lâm KHCNVN
Họ và tên TS. Lê Thị Hồng Minh
Thời gian thực hiện 01/01/2013 - 01/01/2015
Tổng kinh phí 500.000.000 đồng
Xếp loại Khá
Mục tiêu đề tài
  • Có được công nghệ ổn định sản xuất thực phẩm chức năng Hepofood tăng cường thể lực và chức năng gan từ thực vật phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  • Sản xuất và tiêu thụ 3 triệu viên thực phẩm chức năng Hepofood.
Kết quả chính của đề tài

Đã xây dựng được phương pháp tách các phân đoạn cystein peptidase của nhựa đu đủ, và phương pháp tách chiết enzym Bromelin từ quả dứa bằng cách tủa với muối Ammonium sulfate bão hoà ở các nồng độ khác nhau. Khi sử dụng phân đoạn 3 (peptidase) của đu đủ vào thủy phân protein đậu tương làm tăng hàm lượng amino acid lên gần 4 lần.

Đã hoàn thiện công nghệ thủy phân protein thu nhận axit amin từ đậu tương bằng enzyme peptidase. Sản phẩm cuối cùng có màu nâu sậm dạng siro có hàm lượng axit amin tự do cao có thể làm nguyên liệu bổ sung vào các dạng thực phẩm chức năng.

Đã xây dựng được quy trình tách chiết silymarin ở quy mô pilot với hàm lượng silymarin chiếm 56% trọng lượng chế phẩm tính theo silybin.

Đã xây dựng thành công quy trình sản xuất thực phẩm chức năng HEPOFOOD quy mô 20kg nguyên liệu/mẻ. Với công thức phối trộn tối ưu cho viên nang 500mg: Silymarin 100mg, Axit amin 10mg, Glucose 125mg, Cao diệp hạ châu 50mg, Cao bồ công anh 50mg, Cao rau má 50mg, cao cà gai leo 50mg, tá dược trơn 15mg, MgCO3 15mg và tinh bột sắn 35mg.

Đã kiểm tra độ an toàn của sản phẩm, kết quả cho thấy chế phẩm không độc, có tác dụng bảo vệ gan. Ngoài ra, tác dụng lợi mật rõ rệt chất lượng mật biểu hiện bằng hàm lượng cắn khô và hàm lượng bilirubin vẫn không thay đổi.

Kết quả kiểm nghiệm viên nang Hepofood cho thấy, các thông kiểm tra đều đạt chỉ tiêu chất lượng của viên nang theo tiêu chuẩn của DĐVN IV. Đã xây dựng được quy trình sử dụng thực phẩm chức năng viên nang Hepofood với liều dùng: 2 viên/ lần* 2 lần /ngày* 24 tuần.

Đã hoàn thành thử nghiệm lão hóa cấp tốc và thử nghiệm dài hạn (đã thử nghiệm được 12 tháng và vẫn đang tiếp tục thử nghiệm) và ngoại suy được thời gian viên nang Hepofood đảm bảo chất lượng trong điều kiện nhiệt độ 30± 20C và độ ẩm 70± 5 là 25, 9 tháng.

Thực phẩm chức năng HEPOFOOD đã được Cục Vệ Sinh an toàn thực phẩm chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, cho phép sản xuất và lưu hành.

Những đóng góp mới

Lần đầu tiên có sự kết hợp giữa Viện nghiên cứu và Công ty đưa ra thực phẩm chức năng có khả năng phục hồi chức năng gan từ sylimarin kết hợp với axit amin thủy phân từ đậu tương tăng cường sinh lực và một số cao nam dược từ thực vật phụ trợ an thần, mát gan.

Sản phẩm đề tài

A, Dạng I: 3 triệu viên thực phẩm chức năng

B, Dạng II và III:

  • Báo cáo tổng kết
  • Quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng HEPOFOOD
  • Đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa
  • Đã đào tạo 1 thạc sỹ bảo vệ thành công.