12/09/2019

Nhằm tăng cường giới thiệu các hoạt động phổ biến kiến thức liên quan tới khoa học và công nghệ vũ trụ hướng tới cộng đồng, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trân trọng thông báo các fan page chính thức để tiện theo dõi và đăng kí tham dự khi có nhu cầu.

12/09/2019

Có lẽ nhiều người trong số chúng ta từng có ước mơ trở thành nhà thiên văn học, khám phá những hành tinh xa xôi trong vũ trụ rộng lớn. Để hiện thực hóa mong muốn ấy cần rất nhiều thời gian để học tập, nghiên cứu. Tuy nhiên tại Hà Nội có một địa điểm chắc chắn sẽ là điểm tựa, là cơ sở vững chắc cho hành trình chinh phục ước mơ ấy. Đó chính là Đài thiên văn Hòa Lạc!

03/09/2019

Ngày 24/8/2019 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu thanh niên Việt Nam – Lào năm 2019 của Ban chấp hành Trung ương Đoàn, cán bộ Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào đã đến thăm và giao lưu với Đoàn thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ tại Đài thiên văn Hòa lạc – Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC).

30/08/2019

Hệ thống sông Gianh có chiều dài khoảng 160 km thuộc tỉnh Quảng Bình chảy trong địa phận các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn trước khi đổ vào Biển Đông tại cửa Gianh. Lưu vực sông Gianh rộng khoảng 4.680 km², với độ cao trung bình 360 m và độ dốc trung bình 19,2 %. Ở đây có nhiều tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thiên tai, trong đó điển hình là các tai biến thiên nhiên như lũ lụt, trượt lở đất và xói lở bờ sông.

30/08/2019

TS. Nguyễn Thị Ánh Dương, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Việt Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các nhà khoa học Quốc tế vừa công bố bài báo trên tạp chí Nature – tạp chí khoa học uy tín nhất trên thế giới (7/2019).

30/08/2019

Rác thải nhựa sau sử dụng gây ra những vấn đề nghiêm trọng tới môi trường. Để khắc phục và giải quyết vấn nạn trên, cần có một công nghệ xử lý, tái chế chất thải nhựa hiệu quả, song song với đó là nghiên cứu cải tiến vật liệu nhựa theo hướng sản xuất nhựa phân hủy sinh học có thời gian phân hủy ngắn.

12/08/2019

Hiện nay tại các nhà máy nhiệt điện sử dụng than, quá trình đốt tạo ra lượng tro và xỉ rất lớn, thường chiếm khoảng 30 - 35% lượng than đưa vào đốt. Hàng năm nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân - Bình Thuận thải ra hàng triệu tấn tro xỉ, hầu hết lượng tro xỉ này được thải ra môi trường như một loại rác thải công nghiệp mà chưa có biện pháp xử lý, sử dụng lại nguồn phế thải quý giá này. Nguyên nhân của sự lãng phí này là do chất lượng tro xỉ kém, chưa có công nghệ xử lý tro và ý thức bảo vệ môi trường chưa cao.

09/08/2019

Thủy điện An Khê – Kanak nằm ở thượng nguồn sông Ba thuộc tỉnh Gia Lai gồm có hai hồ chứa: hồ Kanak và hồ An Khê. Tuy nhiên, sau khi dự án thuỷ điện đi vào hoạt động, phần lớn nước sông Ba được đưa qua hệ thống kênh chuyển nước sang lưu vực sông Côn tỉnh Bình Định để phát điện và tưới tiêu cho khu vực này. Việc khai thác nước sông Ba của thủy điện An Khê – Kanak chuyển nước sang lưu vực sông Côn và quá trình vận hành không tuân thủ việc xả dòng chảy môi trường tối thiểu xuống hạ du đập gây tác động lớn đến môi trường nước, từ đó làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân ở hạ lưu đập của tỉnh Gia Lai.

25/07/2019

Gút là bệnh viêm khớp phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới, gây ra bởi sự tăng uric acid máu, dẫn đến hình thành tinh thể urate ở các khớp và một số mô khác. Tỷ lệ mắc bệnh gút ở các quốc gia trên thế giới trong khoảng từ 0,1-10%. Ở Việt Nam, theo thống kê của chương trình định hướng cộng đồng về kiểm soát bệnh thấp khớp (COPCORD), tỷ lệ mắc bệnh gút khoảng 0,14%. Bệnh tập trung ở nam giới độ tuổi trung niên, đặc biệt ở những người ăn nhiều đạm và thường xuyên uống bia rượu. Ngoài ra, các yếu tố di truyền cũng được xác định là có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gút.

20/07/2019

Trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho Dự án vệ tinh quang học quan sát Trái đất thứ 2 của Việt Nam (gọi tắt là VNREDSat-2), ngày 27/6/2019, Viện Công nghệ vũ trụ phối hợp cùng các chuyên gia thuộc Công ty Airbus Defence & Space, Pháp đã tổ chức Hội thảo đề xuất cấu hình kỹ thuật chính cho hệ thống vệ tinh VNREDSat-2.