VIỆN CƠ HỌC VÀ TIN HỌC ỨNG DỤNG

14/08/2012
Viện Cơ học và Tin học ứng dụng được giao nhiệm vụ đào tạo SĐH (cao học, NCS) từ năm 1994. Các chuyên ngành được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở như sau:

Thạc sĩ:
- Cơ học vật thể rắn MS: 60 44 21
- Cơ học chất lỏng MS: 60 44 22
Tiến sĩ
- Cơ học vật thể rắn MS: 60 44 21 01
- Cơ học chất lỏng MS: 60 44 22 01

Ngoài ra Viện liên kết với các cơ sở đào tạo khác có chức năng nhiệm vụ được giao mở các lớp đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội (Phối hợp với các Trường ĐH, các Viện nghiên cứu, các địa phương tổ chức đào tạo kỹ sư bằng 2; bồi dưỡng ngắn hạn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho các cán bộ kỹ thuật về các lĩnh vực liên quan đến Cơ học và Tin học ứng dụng).

1. Thuận lợi:

- Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo khá đầy đủ, phòng học khang trang; Có Văn phòng 35 m2, phòng học 30 chỗ ngồi, phòng 40 chỗ ngồi và Hội trường trên100 chỗ ngồi.
- Đội ngũ cán bộ của Viện và các công tác Viên tham gia giảng dạy gồm:15 Giáo sư và Phó giáo sư; khoảng 5 TS. Đây là các cán bộ đầu ngành, nhiều kinh nghiệm giảng dạy SĐH

2. Khó khăn:

- Số cán bộ đầu ngành nghỉ hưu hoặc chuyển công tác chưa được bổ sung thay thế (02 GS, 06 PGS, 03 TSKH, 10 TS)
- Số học viên đăng ký theo học và thi đậu không nhiều.
- Kinh phí chi cho người dạy thấp so với các trường (vì họ có nguồn thu bổ sung với số lượng học viên nhiều).

3. Đánh giá công tác đào tạo sau đại học của viện:

- Tính đến 31/12/2011 công tác đào tạo của Viện Cơ học và Tin học ứng dụng đã và đang đào tạo:10 NCS, hơn 70 cao học. Liên kết đào tạo kỹ sư (bằng 2) với Trường Đai học Xây dựng Hà Nội đào tạo hơn 40 học viên chuyên ngành Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, hơn 30 học viên chuyên ngành Cấp thoát nước; liên kết đào tạo kỹ sư (bằng 2) với trường Đại học Bách khoa Hà Nội khoảng 20 học viên chuyên ngành Công nghệ thông tin.

- Viện còn phối hợp với Trường sĩ quan Công binh, Trường ĐH Bách khoa Tp HCM, Trường Đại học Công nghiệp Tp HCM, Trường Đại học Bình Dương, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Tp HCM, Trường Đại học Hùng Vương, Trường Đại học Lạc Hồng, Trường Đại học Hồng Bàng, Trường Đại học Công nghệ thông tin Tp HCM, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa – Phú Yên, các sở, ban ngành nhiều tỉnh mở các lớp đào tạo nhiều lớp hệ đại học, Trung cấp và bồi dưỡng cấp chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Viện. Chẳng hạn đào tạo các lớp ngắn hạn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn như:

+ Giám đốc điều hành mỏ
+ Chỉ huy nổ mìn
+ An toàn lao động trong hoạt động khoáng sản
+ Kỹ thuật khoan thăm dò, khai thác mỏ
+ Kỹ thuật an toàn trong vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn.
+ Khai thác nước ngầm,…

Hiện Viện đang đề nghị Bộ GD và ĐT xin mở thêm một số ngành đào tạo mới, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế – xã hội như : Cơ điện tử; Cơ tin; Cơ học công trình;..

Nguồn tin :Tuyển tập báo cáo Tham luận về thực hiện nhiệm vụ đào tạo sau đại học của các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa Học và Công nghệ Việt NamTags:
Tin liên quan