Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội lần đầu tiên có 02 Hiệu trưởng

19/09/2019
Ngày 17/9/2019, tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã diễn ra “Lễ công bố và trao Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội”.

usth2019.1Toàn cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cơ quan chủ quản của USTH đã trao quyết định công nhận và bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo quan trọng của Trường; Cụ thể, GS.TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm được công nhận là Chủ tịch Hội đồng trường USTH; GS. Etienne Saur được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng chính và PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh giữ chức vụ Hiệu trưởng của Trường. Đây là lần đầu tiên USTH có sự tham gia chỉ đạo của 02 Hiệu trưởng: Hiệu trưởng chính người Pháp và Hiệu trưởng người Việt Nam.

usth2019.2

GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy,
Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm

USTH là trường đại học công lập quốc tế được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp năm 2009. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ hai chính phủ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Liên minh hơn 40 trường đại học và viện nghiên cứu uy tín của Pháp, trường đã đạt được nhiều thành tựu đào tạo và nghiên cứu quan trọng và trở thành biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước Việt Nam và Pháp, trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.

Các chương trình đào tạo chất lượng cao, kế thừa và phát huy tinh hoa nền khoa học, công nghệ Pháp của trường được cộng đồng học thuật quốc tế công nhận và đánh giá cao, mang đến nhiều cơ hội trao đổi học tập, thực tập nước ngoài và triển vọng nghề nghiệp rộng mở trên thị trường lao động Việt Nam và thế giới. Hai năm liên tiếp trường được xếp hạng vào danh sách 10 trường đại học và viện nghiên cứu Việt Nam dẫn đầu về số lượng nghiên cứu quốc tế chất lượng cao.

Việc bổ nhiệm những nhà lãnh đạo tài năng, nhiệt huyết, dày dặn kinh nghiệm từ  Việt Nam và Pháp vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt của trường thể hiện quyết tâm xây dựng USTH trở thành mô hình đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế của hai chính phủ như đã thống nhất trong Hiệp định liên chính phủ về phát triển trường giai đoạn 2019-2023 được ký kết vào tháng 11 năm 2018.

Theo đó, hai bên cam kết tăng cường hợp tác chặt chẽ để phát triển và nâng tầm các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của USTH. Cụ thể, về đào tạo, phía Pháp khẳng định sẽ tham gia nhiều hơn vào công tác xây dựng, giảng dạy, hỗ trợ sư phạm, đánh giá các chương trình trình độ đại học. Đặc biệt, hai bên sẽ bắt đầu triển khai việc cấp bằng đôi Pháp - Việt cho trình độ này. Bên cạnh đó, phía Pháp cũng sẽ duy trì việc cấp bằng đôi Việt Nam và Pháp cho các chương trình đào tạo Thạc sĩ, đồng thời tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên và nghiên cứu viên giữa các cơ sở đào tạo đại học, nghiên cứu Pháp và USTH. Về nghiên cứu khoa học, hai bên thống nhất xây dựng, đầu tư và phát triển mạnh mẽ  các phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế chung.

PNMinh-Anh-4x6GS.TS. Phan Ngọc Minh sinh năm 1969, hiện là Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Trong quá trình công tác, GS.TS.Phan Ngọc Minh đã từng đảm nhiệm các vị trí như: Trưởng Phòng thí nghiệm Vật liệu và Linh kiện điện tử; Giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm Quốc gia về Vật liệu và Linh kiện Điện tử; Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu; Phó trưởng Ban Kế hoạch - Tài chính và Trưởng Ban Kế hoạch - Tài chính, Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm.

 

 

GS. Etienne SaurGS. Etienne Saur sinh năm 1960, hiện là Hiệu trưởng chính Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Ông nguyên giữ chức Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Viện Nông nghiệp, Thú y và Lâm nghiệp Pháp. Không chỉ là một nhà khoa học giàu kinh nghiệm GS. Etienne Saur còn có nhiều năm đảm nhiệm cương vị lãnh đạo trong lĩnh vực hợp tác quốc tế và giáo dục đại học tại Pháp và khu vực Đông Nam Á. GS. Etienne Saur được chính phủ Pháp và Viện Hàn Lâm lựa chọn từ rất nhiều ứng cử viên xuất sắc cho vị trí Hiệu trưởng chính để sát cánh cùng USTH bước vào giai đoạn phát triển quan trọng sắp tới.

 

 

 

PGS.TS. Đinh Thị Mai ThanhPGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh sinh năm 1974, hiện là Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Bà nguyên là Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới. Trước khi chính thức đảm nhận vị trí Hiệu trưởng USTH, PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh đã giữ chức Quyền Hiệu trưởng của trường từ tháng 9/2018. Trên cương vị là một nhà khoa học, PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh đã có nhiều cống hiến cho khoa học, chủ trì và tham gia nhiều đề tài, dự án khoa học các cấp, là tác giả của nhiều bài báo trong nước và quốc tế. Năm 2010, PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh đã  giành được giải thưởng dành cho các nhà nữ khoa học trẻ do tổ chức L’Oreal Unesco trao tặng.

 

Nguồn: Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
Tin: Thanh HàTags:
Tin liên quan