Triển lãm chuyên đề “Giới thiệu một số thành tựu và kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ hai” tại Hải Phòng

20/12/2017
Thực hiện thỏa thuận hợp tác khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giai đoạn 2015-2020 và Kế hoạch số 03/KH-VHL-SKHCN ngày 03/02/2016 của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng và Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ về việc triển khai thực hiện thỏa thuận giai đoạn 2016-2020, tiếp nối thành công của Triển lãm chuyên đề lần thứ nhất năm 2016, trong hai ngày 15- 16/12/2017, Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức Triển lãm chuyên đề “Giới thiệu một số thành tựu và kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam lần thứ hai” tại Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng.

Về phía Viện Hàn lâm, có sự tham gia của TS.Hà Quý Quỳnh, Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ cùng với hơn 10 đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm có sản phẩm tham gia triển lãm. Về phía Hải Phòng có bà Lê Thị Tố Uyên, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Đình Vinh, Giám đốc Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu trên địa bàn cũng như các khu vực lân cận tham gia kết nối tại sự kiện. 

trienlamhaiphong.1

Các đại biểu đến dự Khai mạc Triển lãm

Phát biểu khai mạc Triển lãm, bà Lê Thị Tố Uyên vui mừng cho biết Triển lãm lần thứ nhất đã thu hút được sự quan tâm tìm hiểu của rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Nhằm tăng cường hiệu quả khai thác và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trên địa bàn thành phố Hải Phòng, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng phối hợp với Ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ - Viện Hàn lâm KHCNVN tiếp tục tổ chức Triển lãm lần thứ hai này.

Triển lãm đã thu hút được các nhà khoa học của Viện Hàn lâm hướng về Hải Phòng, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc, trăn trở mà thành phố đang gặp phải.  Qua đây, bà Uyên bày tỏ mong muốn, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm có thể thực sự kết nối với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp start up Hải Phòng, để từ đó tháo gỡ những vướng mắc, những khó khăn mà doanh nghiệp đang vướng mắc về khoa học, về công nghệ. Thông qua đó, cùng đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp; Đây sẽ là những đề xuất có mục tiêu, định hướng cụ thể, thực sự góp phẩn giải quyết những khó khăn thực tế của Hải Phòng.

trienlamhaiphong.2

Bà Lê Thị Tố Uyên phát biểu khai mạc triển lãm

Về phía Viện Hàn lâm KHCNVN, Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ sẽ tiếp tục cùng phối hợp với Sở KHCN Hải Phòng trong các hoạt động triển khai ứng dụng công nghệ tại địa phương. Hiện tại, Viện Hàn lâm KHCNVN đã có 02 loại hình nhiệm vụ mở mới, là Dự án Phát triển sản phẩm thương mại và Nhiệm vụ Phát triển công nghệ, tính đến thời điểm hiện tại đã có 12 nhiệm vụ được duyệt. Hy vọng rằng, đây sẽ là những giải pháp, thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhà khoa học và doanh nghiệp để phát triển công tác ứng dụng công nghệ tại địa phương, tại doanh nghiệp.

Sự kiện hôm nay là cơ hội cho các nhà khoa học giới thiệu các kết quả khoa học công nghệ mới, có tính ứng dụng rộng rãi tới  doanh nghiệp muốn đầu tư, phát triển.

trienlamhaiphong.3

TS. Hà Quý Quỳnh – Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ phát biểu tại triển lãm

Trong lần Triển lãm này, Viện Hàn lâm KHCNVN có sự tham gia của 14 đơn vị thành viên, mang đến giới thiệu tại triển lãm hơn 70 kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực: Vật lý, Hóa học, Công nghệ thông tin, Khoa học vật liệu, Công nghệ môi trường, Hóa học và các hợp chất thiên nhiên, các chế phẩm vi sinh, các thiết bị quan trắc….

Các Viện chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm đã trình bày và giới thiệu tại triển lãm các công nghệ có tính ứng dụng trong thực tiễn cao như:

Viện Hóa học: Nanocumin - Phát triển công nghệ của Nghệ làm thực phẩm chức năng; Máy lọc nước GF-Life; Mỹ phẩm thiên nhiên: Son không chì, kem chống nắng, collagen nghệ, dưỡng tóc, tinh dầu thiên nhiên; Ứng dụng dược liệu Việt kết hợp các bài thuốc dân gian và nghiên cứu hiện đại.

trienlamhaiphong.4

Một số nghiên cứu ứng dụng dược liệu Việt kết hợp giữa bài thuốc dân gian và nghiên cứu hiện đại

trienlamhaiphong.5trienlamhaiphong.6
Sản phẩm tinh nghệ Nanocumin   Máy lọc nước GF Life

Trung tâm phát triển công nghệ cao: Tăm nguyên sinh, Máy làm rau mầm, Máy làm tỏi đen, Máy làm rau giá; chế phẩm vi sinh dùng cho cây chè, cà phê, hồ tiêu; Máy nội soi; Hệ thống đo đếm và giám sát điện năng từ xa…

trienlamhaiphong.7

Thiết bị trồng giá đỗ và rau mầm thu hút sự quan tâm của khách tham quan
 
trienlamhaiphong.8
Khách tham quan trải nghiệm máy plasma lạnh của Viện Vật lý

Viện Công nghệ thông tin mang đến giới thiệu rất nhiều phần mềm hữu ích và thiết thực như: Hệ thống giám sát Internet; Hệ thống xử lý văn bản thông minh; Hệ thống quản lý nguồn heo giống; Hệ thống quản lý chuỗi siêu thị thời gian thực; Sprotect: Quét virut và đánh giá an toàn; STelphone: Security VoIP; Hệ thống quan sát đối tượng từ xa phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn; Phần mềm SCADA giám sát và điều khiển trạm xử lý nước thải; Hệ thống tự động hóa nuôi trồng hoa cây cảnh tích hợp điện toán đám mây.

trienlamhaiphong.9trienlamhaiphong.10
Hệ thống giám sát Internet

Sprotect: Quét virut và đánh giá an toàn

Viện Khoa học vật liệu: 03 loại thực phẩm chức năng và 03 loại kháng sinh nano cho thủy sản; 03 loại nano kim loại kích thích sinh trưởng, tăng năng suất cây trồng và 01 loại nano xử lý môi trường thủy sản; Máy laser bán dẫn sợi quang ứng dụng trong y tế.

Viện Công nghệ môi trường: Dung dịch nano bạc; Dung dịch nano bạc điện hoá; Khẩu trang; Dung dịch xịt rửa vết thương; Vật liệu lọc nước và thiết bị; Băng gạc nano bạc; Chế phẩm Sagi Bio: Chế phẩm sinh học Sagi Bio xử lý chất thải rắn hữu cơ thành phân hữu cơ; Chế phẩm Sagi Bio 1: Chế phẩm sinh học Sagi Bio-1 xử lý mùi chuồng trại chăn nuôi và bãi chôn lấp chất thải; Hệ thống thiết bị xử lý nước thải phòng khám; Công nghệ bọc hạt giống.

trienlamhaiphong.11

Khách tham quan trải nghiệm sản phẩm nano bạc (nước xúc miệng)/thử dùng khẩu trang đính nano bạc

trienlamhaiphong.12

Dung dịch nano bạc và Chế phẩm sinh học Sagi Bio xử lý chất thải rắn hữu cơ thành phân hữu cơ

Công ty cổ phần phát triển và ứng dụng KHCN giới thiệu 02 sản phẩm đã chuyển giao của Viện Hàn lâm KHCNVN là: Nano Nghệ nước và Phytosoy.

trienlamhaiphong.13

Giới thiệu về công dụng độc đáo của sản phẩm nghệ được nano hóa dạng lỏng đầu tiên ở Việt Nam

Đặc biệt, trong triển lãm lần này đã diễn ra phiên kết nối cung – cầu công nghệ một số thành tựu và kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là cơ hội quý báu để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận và nhận chuyển giao để sản xuất, thương mại…

Triển lãm mang ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, là cơ hội phổ biến, lan tỏa, nhân rộng các công trình nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN, giúp các sở ban ngành có được ý tưởng tham mưu, đề xuất trong nhiệm vụ hợp tác khoa học công nghệ, giúp các doanh nghiệp Hải Phòng có cơ hội tìm hiểu và liên kết hợp tác. Triển lãm kết thúc, để lại những dấu ấn tốt đẹp đối với người dân quan tâm đến tìm hiểu, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác khoa học công nghệ giữa nhà khoa học và doanh nghiệp Hải Phòng. Đây sẽ là tiền đề cho những công nghệ được thương mại hóa và chuyển giao trong tương lai không xa.

Phạm Phượng, Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệTags:
Tin liên quan