Ô nhiễm rác thải nhựa: Giải pháp quản lý và nghiên cứu khoa học

12/08/2019
Rác thải nhựa đang là vấn đề cấp bách toàn cầu, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới đều rất quan tâm. Nhằm góp phần đưa ra các giải pháp quản lý và tái chế rác thải nhựa, sáng 8/8/2019, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức hội thảo với chủ đề: “Ô nhiễm rác thải nhựa: Giải pháp quản lý và nghiên cứu khoa học” tại Hà Nội.

Hội thảo thu hút sự tham dự đông đảo của các nhà quản lý, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Môi trường, Tổng Cục Môi trường; Viện Chiến lược, Chính sách và tài nguyên môi trường; Viện Tài nguyên môi trường, Đại học quốc gia HN; Trường đại học Công nghiệp; Trường đại học Khoa học tự nhiên; Viện Nghiên cứu tài nguyên và biến đổi khi hậu; Trung tâm quan trắc môi trường trường biển thuộc Bộ tư lệnh Hải quân. Và một số đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN: Trung tâm thông tin tư liệu; Viện Hóa học của Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ (USTH)…

onhiemracthainhua

Mở đầu hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại các khu vực biển Việt Nam do TS. Vũ Thị Quỳnh Chi (Trung tâm Quan trắc môi trường biển, Bộ Tư lệnh Hải quân) trình bày. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia trên thế giới có lượng chất thải nhựa xả ra biển nhiều nhất, khoảng 1,8 triệu tấn/năm. Trong đó, có hơn 80% chất thải nhựa có nguồn gốc từ đất liền, phần còn lại là nhựa được xả trực tiếp trên biển. Mặc dù Việt Nam là một trong những quốc gia sớm nhận thức sâu sắc về tác động của rác thải nhựa đối với môi trường biển, cũng đã có nhiều chương trình hành động vì môi trường biển và hạn chế các rác thải nhựa trên biển, nhưng việc giảm thiểu chất thải nhựa chuyển biến rất chậm. Phần lớn người dân dường như vẫn chưa có ý thức về những nguy hại từ ô nhiễm rác thải nhựa cũng như chưa có hành động cần thiết để bảo vệ môi trường biển.

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, lượng rác thải nhựa lớn còn tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập vào cơ thể con người, sinh vật. TS. Mai Hương – giảng viên Trường Đại học Khoa học và Công nghệ đã trình bày tham luận về nhựa siêu vi trong môi trường: các mảnh vụn nhựa phân mảnh, nhựa siêu vi đã có mặt ở khắp mọi nơi, ảnh hưởng trực tiếp tới các sinh vật thủy sinh và tiếp tục quay trở lại tác động lên sức khỏe của con người qua chuỗi thức ăn.

onhiemracthainhua2 onhiemracthainhua3
   

IMG 2474 
Một số đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo

Các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ về một số hướng xử lý rác thải nhựa cũng như kinh nghiệm và chính xách quản lý, kiểm soát chất thải nhựa của các nước trên thế giới thông qua các bản tham luận: Nghiên cứu về phụ gia Oxo giúp tăng cường khả năng phân hủy nhựa Polyolfin và sản phẩm ứng dụng của chúng (TS. Nguyễn Trung Đức, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KHCNVN); Kinh nghiệm chính sách trong việc quản lý rác thải nhựa của Hàn Quốc (TS. Kim Ih Hwan, Nguyên Thứ trưởng Bộ tài nguyên môi trường Hàn Quốc); Một số kinh nghiệm quốc tế trong kiểm soát rác thải nhựa biển (ThS. Dương Phương Anh, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường); Áp dụng các công cụ kinh tế trong quản lý chất thải nhựa (ThS. Trần Hàn Việt, Viện Khoa học môi trường, Tổng Cục Môi trường).

onhiemracthainhua4

Một số sản phẩm tái chế từ rác thải được trưng bày tại hội thảo

onhiemracthainhua5

Hội thảo còn trưng bày các bức ảnh chụp của nhiều tác giả khác nhau phản ánh vấn đề rác thải nhựa

Cũng trong khuôn khổ của hội thảo, hưởng ứng thông điệp về môi trường, các đại biểu đã cùng nhau ký cam kết chung tay Hành động chống rác thải nhựa.

onhiemracthainhua6

Các nhà khoa học cùng cam kết phát động phong trào "nói không với rác thải nhựa"

Tin và ảnh: Mai LanTags:
Tin liên quan