Lễ ký kết gói thầu: “Vệ tinh LOTUSat-1, Thiết bị và Đào tạo nhân lực” thuộc Dự án phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng Vệ tinh quan sát Trái đất (Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam)

22/10/2019
Ngày 18/10/2019 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã thực hiện Lễ kí kết gói thầu “Vệ tinh LOTUSat-1, thiết bị và đào tạo nhân lực”, thuộc Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Lễ ký kết đã mở ra bước tiến mới trong tiến trình từng bước làm chủ công nghệ vệ tinh của Việt Nam. LOTUSat-1 sẽ là vệ tinh quan sát trái đất có sử dụng cảm biến radar có khẩu độ tổng hợp đầu tiên tại Việt Nam.

Tham dự lễ ký kết có Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Nhật Bản tại Việt Nam ngài Umeda Kunio; Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh; và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN, cùng đại diện các đối tác trong nước và Nhật Bản như Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

LOTUsat1.8

Mục tiêu của Gói thầu “Vệ tinh LOTUSat-1, thiết bị và đào tạo nhân lực” thuộc dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là phát triển và đưa vào sử dụng thành công vệ tinh quan sát trái đất LOTUSat-1 sử dụng cảm biến radar có khẩu độ tổng hợp. Vệ tinh LOTUSat-1 có khả năng chụp ảnh trái đất với độ phân giải cao trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm. Dữ liệu ảnh thu nhận từ vệ tinh LOTUSat-1 sẽ đáp ứng được nhu cầu cấp bách về nguồn ảnh, cung cấp các thông tin chính xác và kịp thời nhằm ứng phó để giảm thiểu các tác động của thảm họa thiên nhiên và biến đổi khí hậu, quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên và giám sát môi trường, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Triển khai và đưa vào hoạt động hệ thống gồm Trạm mặt đất, Trung tâm điều hành vệ tinh, Trung tâm khai thác dữ liệu vệ tinh và hạ tầng công nghệ thông tin; Đồng thời, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao thông qua Khóa đào tạo vệ tinh nâng cao tại cơ sở chế tạo vệ tinh và Khóa đào tạo ứng dụng dữ liệu ảnh vệ tinh.

Vệ tinh LOTUSat-1 được thiết kế, chế tạo bởi tập đoàn NEC, dự kiến được phóng vào năm 2023. Quá trình đào tạo và chuyển giao công nghệ được thực hiện tại nhà máy sản xuất vệ tinh của Tập đoàn NEC ở Nhật Bản. Đây là dự án vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên được điều phối bởi một công ty Nhật Bản sử dụng vốn vay ODA theo điều khoản đặc biệt dành cho đối tác kinh tế (STEP) từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

LOTUsat1.2

Tại buổi lễ, Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã trình bày báo cáo cập nhật về tình hình thực hiện Dự án và kế hoạch phát triển vệ tinh “Made in Vietnam” của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Đại diện phía Nhật Bản giới thiệu về công nghệ vệ tinh được dùng trong Dự án.

LOTUsat1.5

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh nhấn mạnh: Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là bước khởi đầu quan trọng tạo nền móng phát triển công nghệ vũ trụ của Việt Nam nhằm tiến tới mục tiêu từng bước làm chủ được công nghệ vệ tinh nhỏ quan sát trái đất và đào tạo một đội ngũ cán bộ trẻ có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ. Nhằm phục vụ việc phát triển nguồn nhân lực, từ năm 2012, song song với việc cử cán bộ đi đào tạo tại Nhật Bản, Khoa Công nghệ vũ trụ và ứng dụng đã được thành lập tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Từ năm 2013 đến 2018, trong khuôn khổ Dự án, 36 cán bộ trẻ của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã tham gia thiết kế, chế tạo và thử nghiệm vệ tinh MicroDragon (50kg) tại các trường đại học Nhật Bản. Ngày 18/1/2019, vệ tinh MicroDragon được phóng và hoạt động thành công bằng tên lửa Epsilon-4 của Nhật Bản. Đây là một trong trong những bước đi quan trọng trong lộ trình phát triển vệ tinh “Made in Vietnam”.

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh cũng khẳng định, Lễ ký kết hợp đồng gói thầu với Vệ tinh LOTUSat-1 là một bước tiếp quan trọng trong lộ trình tiếp nhận chuyển giao công nghệ vệ tinh quan sát trái đất của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

LOTUsat1.7

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh, Công nghệ cao, trong đó có công nghệ vũ trụ, được xác định là ưu tiên phát triển của ngành KH&CN của Việt Nam. Hiện nay, Bộ KH&CN đang thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổng kết kết quả thực hiện “Chiến lược Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Vũ trụ đến năm 2020” và xây dựng dự thảo Chiến lược vũ trụ cho giai đoạn sau năm 2020. Các kết quả thực hiện của Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nói chung và của gói thầu Vệ tinh LOTUSat-1 nói riêng chắc chắn là một trong những căn cứ thực tiễn quan trọng, phục vụ xây dựng Chiến lược vũ trụ của Việt Nam giai đoạn sau năm 2020. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực được đào tạo trong quá trình triển khai Dự án sẽ là nền tảng quan trọng cho việc tiếp nhận, làm chủ và phát triển công nghệ thiết kế, chế tạo vệ tinh của Việt Nam trong giai đoạn tới.

Việc hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ tại Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nói chung và gói thầu Vệ tinh LOTUSat-1 nói riêng cũng là biểu tượng cho mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tại Lễ ký kết gói thầu, các đối tác phía Nhật Bản và phía Việt Nam đều bày tỏ quyết tâm cùng nhau thực hiện gói thầu này một cách hiệu quả để đưa Vệ tinh LOTUSat-1 lên quỹ đạo vào năm 2023 như kế hoạch đã đề ra.

Một số hình ảnh tại buổi lễ: 

 LOTUsat1.1

LOTUsat1.4

LOTUsat1.6

LOTUsat1.9

LOTUsat1.10

LOTUsat1.3

Tin và Ảnh: Minh Tâm – Mỹ HảiTags:
Tin liên quan