Kết quả Hội thảo Khoa học công nghệ “Đèn LED trong chiếu sáng đô thị”

13/11/2018
Hiện nay, chiếu sáng đô thị càng ngày càng có những đóng góp quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy sự phát triển hạ tầng đô thị nói chung và hạ tầng giao thông đô thị nói riêng

Hiện nay, chiếu sáng đô thị càng ngày càng có những đóng góp quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy sự phát triển hạ tầng đô thị nói chung và hạ tầng giao thông đô thị nói riêng. Trên đà phát triển của khoa học và kỹ thuật trong thời đại 4.0 cũng như theo xu hướng chung của thế giới, nhờ tính ưu việt về công nghệ và khả năng tiết kiệm điện cao, chiếu sáng sử dụng công nghệ LED đang được nhiều đô thị trong cả nước cũng như trên thế giới quan tâm và đầu tư. Tuy vậy, hiện nay quá trình đầu tư xây dựng các hệ thống chiếu sáng sử dụng công nghệ LED còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, chủ yếu về các phương thức đầu tư tài chính do vốn đầu tư ban đầu lớn, chưa xây dựng được hệ thống đơn giá định mức phù hợp và đặc biệt là chưa có đủ Bộ Tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể đối với thiết bị chiếu sáng sử dụng công nghệ LED để áp dụng trong tính toán thiết kế, thẩm tra thẩm định, lập hồ sơ mời thầu, đấu thầu và xét duyệt dự án công trình chiếu sáng đô thị sử dụng công nghệ LED.

hoithaottptcnc.2

Toàn cảnh Hội thảo Khoa học công nghệ “Đèn LED trong chiếu sáng đô thị” ngày 28 tháng 8 năm 2018 tại Hà Nội

Dự án "Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam" (gọi tắt là Dự án LED) được tài trợ bởi Quỹ môi trường toàn cầu (GEF), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và đồng tài trợ bởi một số cơ quan/đơn vị có liên quan của Việt Nam. Chính Phủ giao Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) nhiệm vụ quản lý Dự án và Trung tâm Phát triển công nghệ cao tổ chức thực hiện. Nắm bắt được nhu cầu cấp thiết này, Ban Quản lý Dự án đã phối hợp với Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây dựng (MOC) xây dựng Dự thảo các tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế chiếu sáng đường phố và đường hầm đô thị sử dụng nguồn sáng LED. 

Trên cơ sở các bản Dự thảo tiêu chuẩn đã sửa đổi, Trung tâm Phát triển công nghệ cao phối hợp cùng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo khoa học và công nghệ “Đèn LED trong chiếu sáng đô thị” vào ngày 28/8/2018 tại nhà khách Quân đội, 33 Phạm Ngũ Lão, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhằm lấy ý kiến góp ý về tính cấp thiết, tính pháp lý, tính thực tiễn và tính khả thi của các nội dung đặt ra trong các bản Dự thảo Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng đường phố và đường hầm đô thị sử dụng nguồn sáng LED.

hoithaottptcnc.3

TS. Nguyễn Văn Thao - Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao, kiêm Giám đốc Dự án LED và Bà Mai Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, sau các phát biểu chỉ đạo của TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Giám đốc Dự án LED và bà Mai Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng, bản Dự thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp từ phía các đại biểu như ông Huỳnh Trí Dũng – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chiếu sáng công cộng thành phố Hồ Chí Minh; ông Trần Trung Tưởng – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông; ông Lê Trung Kiên – Phó Giám đốc Xí nghiệp Quản lý Điện chiếu sáng, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng & Thiết bị đô thị Hà Nội …

Tiếp thu những ý kiến đóng góp tại hội thảo, Ban Quản lý Dự án LED, Trung tâm Phát triển công nghệ cao cùng các chuyên gia tư vấn đã hoàn chỉnh hai bản dự thảo: Dự thảo tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng đường phố đô thị sử dụng nguồn sáng LED và Dự thảo tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng đường hầm đô thị sử dụng nguồn sáng LED.

Các tiêu chuẩn này được xây dựng trên cơ sở TCXD 259:2001 (Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng nhân tạo đường, đường phố, quảng trường), một số chỉ tiêu có trong các tiêu chuẩn IEC và các hướng dẫn mới nhất về chiếu sáng LED cho đường phố và đường hầm của Nhật Bản.

Các tiêu chuẩn này quy định: Độ chói, độ rọi trên mặt đường, yêu cầu về tính năng và an toàn của hệ thống chiếu sáng, phương pháp tính toán và thiết kế chiếu sáng đường phố và đường hầm đô thị sử dụng nguồn sáng LED.

Tiêu chuẩn này áp dụng để tính toán thiết kế xây dựng mới, cải tạo và kiểm định hệ thống chiếu sáng nhân tạo đường phố và đường hầm đô thị sử dụng nguồn sáng LED.

Các tiêu chuẩn đưa ra những quy định chung, yêu cầu kỹ thuật, các yêu cầu về tính năng chung (riêng) cần phải đảm bảo, yêu cầu về an toàn, bảo vệ môi trường, yêu cầu về đo kiểm và phương pháp đo kiểm phải đảm bảo.

Các bản Dự thảo tiêu chuẩn này đã được chuyển sang Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng. Sau khi tiếp nhận, Cục đã xem xét, chấp thuận và đang trình Bộ Xây dựng phê duyệt và ban hành.

Nguồn tin: Thu Huyền, Trung tâm Phát triển công nghệ cao
Tác giả: Thanh Hà


Tags:
Tin liên quan