Hội thảo khoa học Viện Công nghệ vũ trụ thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia về Công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020

01/11/2019
Ngày 24-25/10/2019 tại Ninh Bình, Viện Công nghệ vũ trụ đã tổ chức Hội thảo khoa học của đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS xây dựng các mô hình tính toán trữ lượng sinh khối của các hệ sinh thái rừng tự nhiên tại Việt Nam” - Mã số: VT-UD.05/17-20 do TS. Nguyễn Viết Lương chủ nhiệm, và đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế tạo và thử nghiệm phổ kế siêu cao tần băng L và Payload quang học trong dải nhìn thấy và hồng ngoại gần tương thích với máy bay không người lái phục vụ nghiên cứu viễn thám” Mã số: VT-UD.03/17-20 do ThS. Nguyễn Văn Hiệu chủ nhiệm, thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia về Công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020.

Tham dự hội thảo có đại diện Ban Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia về Công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020; Ban Kế hoạch-Tài chính; Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và các cơ quan ban ngành Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ngoài ra còn có đại diện của Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ; Cục Viễn thám quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước về chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 và thực hiện REDD+, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Vườn quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình và các nhà khoa học, nhà quản lý và đồng nghiệp quan tâm tới hướng nghiên cứu của đề tài, cùng tập thể các thành viên tham gia thực hiện 02 đề tài.

HoithaokhoahocVienCNVT1
PGS.TS Doãn Minh Chung, Chủ nhiệm Chương trình CNVT khai mạc Hội thảo

Khai mạc hội thảo, PGS.TS. Doãn Minh Chung, Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia về Công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện Chương trình Khoa học và Công nghệ vũ trụ với các mục tiêu chính như: đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thông, viễn thám, hệ thông tin địa lý và hệ thống định vị toàn cầu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh; giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường, thiên tai và biến đổi khí hậu trên cơ sở khai thác có hiệu quả các hạ tầng công nghệ vũ trụ đã được đầu tư và tăng cường hội nhập quốc tế; chủ động hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, từng bước làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo, lắp ráp và thử nghiệm một số thiết bị, mô-đun chính trong các phân hệ của vệ tinh nhỏ quan sát trái đất, công nghệ trạm mặt đất và công nghệ phóng vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo thấp, ưu tiên các hoạt động hợp tác khoa học, nhận chuyển giao công nghệ trên lĩnh vực công nghệ vũ trụ và thông tin vệ tinh với các nước tiên tiến; thúc đẩy nghiên cứu cơ bản có chọn lọc về khoa học và công nghệ vũ trụ có tiềm năng ứng dụng và phù hợp với điều kiện của Việt Nam, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ vũ trụ, tiếp tục hình thành một số nhóm nghiên cứu mạnh trên cơ sở khai thác những thành tựu khoa học và công nghệ vũ trụ trên thế giới… Các kết quả đạt được của 02 đề tài được trình bày tại hội thảo sẽ góp phần vào việc thực hiện thành công các mục tiêu của Chương trình. PGS.TS. Doãn Minh Chung khẳng định, đây là dịp để các chủ nhiệm đề tài báo cáo các kết quả trung gian đã đạt được, cũng như báo cáo tiến độ thực hiện đề tài với Ban chủ nhiệm Chương trình. Đồng thời, đây là cơ hội để các đề tài cùng Ban Chủ nhiệm Chương trình trao đổi, thảo luận với các nhà khoa học, nhà quản lý để tìm ra các giải pháp hiệu quả và phù hợp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

HoithaokhoahocVienCNVT3
TS. Nguyễn Viết Lương - Viện Công nghệ vũ trụ trình bày báo cáo

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Viết Lương – Chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS xây dựng các mô hình tính toán trữ lượng sinh khối của các hệ sinh thái rừng tự nhiên tại Việt Nam”, đã trình bày tóm tắt tình hình thực hiện đề tài, cũng như các kết quả đã đạt được. Trong đó: 

  • Xây dựng 208 mô hình tính toán sinh khối rừng từ ảnh vệ tinh như ALOS-2, Landsat 8, Sentinel-2, từ đó lựa chọn 8 mô hình tối ưu tương ứng cho tính sinh khối 8 vùng nghiên cứu thực nghiệm đã chọn;
  • Xây dựng 6 bản đồ sinh khối cho 6 vùng nghiên cứu thực nghiệm đã chọn từ ảnh vệ tinh và 2 vùng đang thực hiện;
  • Công bố 2 bài báo, trong đó: 01 bài báo đăng trên tạp chí trong nước “Tiềm năng hấp thụ CO2 của một số loại rừng tại các vườn quốc gia và khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam"-Tạp chí Môi trường, No.2, 6/2018 và 01 bài báo đăng trên tạp chí thuộc danh mục SCI-E “Biomass estimation and mapping of Can Gio Mangrove Biosphere Reserve in South of Viet Nam using ALOS-2 PALSAR-2 data" - Applied Ecology and Environmental Research 17, No.1 (2019): 15-31”.

HoithaokhoahocVienCNVT2
ThS. Nguyễn Văn Hiệu - Viện Công nghệ vũ trụ trình bày báo cáo 

ThS. NCVC. Nguyễn Văn Hiệu – Chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế tạo và thử nghiệm phổ kế siêu cao tần băng L và Payload quang học trong dải nhìn thấy và hồng ngoại gần tương thích với máy bay không người lái phục vụ nghiên cứu viễn thám” trình bày các kết quả đạt được. Trong đó:

  • Chế tạo thành công 01 Payload quang học trong dải nhìn thấy và hồng ngoại gần và 01 phổ kế siêu cao tần băng L tương thích với máy bay không người lái UAV phục vụ cho nghiên cứu viễn thám và đã đệ trình hồ sơ tới Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ về việc công nhận bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ-giải pháp hữu ích.
  • Công bố 01 bài báo trên tạp chí thuộc danh mục SCI-E “Atmospheric correction algorithm over coastal and inland waters based on the red and NIR bands: application to Landsat-8/OLI and VNREDSat-1/NAOMI observations" , Vol. 27, No. 22 / 28 October 2019 / Optics Express 31676”.

Các chủ nhiệm và thành viên thực hiện đã nghe các ý kiến góp ý, thảo luận của các đại biểu và chuyên gia. Đề tài sẽ tiếp thu để tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm một cách tốt nhất, đảm bảo về mặt khoa học và tiến độ thực hiện đã đề ra.

Kết luận hội thảo, PGS.TS. Doãn Minh Chung đánh giá cao những nỗ lực của các thành viên và các kết quả đã đạt được của hai đề tài, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, các chủ nhiệm đề tài sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mặc dù phía trước vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức.

Kết thúc hội thảo, TS. Bùi Trọng Tuyên thay mặt đơn vị chủ trì - Viện Công nghệ vũ trụ - gửi lời cảm ơn tới các đại biểu đã dành thời gian tới tham dự hội thảo và đã có những đóng góp ý kiến cho đề tài. Hy vọng thông qua hội thảo lần này, những ý kiến góp quý báu này là cơ sở để thực hiện đề tài trong giai đoạn tiếp theo, tiếp tục hoàn thiện các nội dung nghiên cứu, đảm bảo được tiến độ thực hiện, chất lượng về khoa học và gặt hái được nhiều thành công.

HoithaokhoahocVienCNVT4
Đại biểu đóng góp ý kiến 

HoithaokhoahocVienCNVT5
Chụp ảnh lưu niệm chung 

Nguồn tin: Viện Công nghệ Vũ trụ

Xử lý tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan