Hội nghị trực tuyến phổ biến pháp luật và hướng dẫn nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ năm 2019

01/11/2019
Ngày 29/10/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến pháp luật và hướng dẫn nghiệp vụ công tác văn thư lưu trữ năm 2019 tại 03 điểm cầu: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Nha Trang. Đến dự và chủ trì Hội nghị tại Hà Nội có PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; Đại tá Bùi Vọng Long, Trưởng phòng 9, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an. Tham dự hội nghị tại 03 điểm cầu còn có các đồng chí là Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, chuyên viên các đơn vị giúp việc Chủ tịch Viện, viên chức, văn thư, lưu trữ tại các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm khu vực Hà Nội, Hải Phòng, Huế, TP.Hồ Chí Minh, Nha Trang và Đà Lạt.

hnvanphong.1

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Hội nghị được tổ chức nhằm giúp cán bộ, viên chức đặc biệt là những người làm công tác văn thư, lưu trữ cập nhật thêm những kiến thức, văn bản mới, góp phần nâng cao hiệu quả công tác, tránh những sai sót không đáng có trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước và văn thư, lưu trữ. Từ đó, kịp thời giải quyết, xử lý công việc của mình, tham mưu đầy đủ và có hiệu quả cho lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với công tác bảo vệ bí mật nhà nước và văn thư, lưu trữ; góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và công cuộc cải cách hành chính của Viện Hàn lâm.

hnvanphong.2

PGS.TS.Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho cán bộ, viên chức nắm vững các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước thông qua các cuộc họp, hội nghị; tổ chức tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng các tiêu chuẩn về chính trị, trình độ, năng lực, nhất là cán bộ làm việc tại các bộ phận trọng yếu hoặc có điều kiện tiếp xúc bí mật nhà nước; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn thư, lưu trữ, hướng tới quản lý, lưu trữ văn bản điện tử, giảm văn bản giấy, bảo đảm an toàn tài liệu lưu trữ, đặc biệt là công tác bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật.

hnvanphong.3

Đại tá Bùi Vọng Long phổ biến, quán triệt Luật Bảo vệ bí mật nhà nước

Hội nghị đã được nghe Đại tá Bùi Vọng Long, Trưởng phòng 9, Cục An ninh chính trị nội bộ phổ biến, quán triệt Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và một số văn bản liên quan; Tham luận “Tầm quan trọng của công tác bảo vệ bí mật nhà nước và thực trạng công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại Viện Hàn lâm KHCNVN”; Hướng dẫn lập báo cáo thống kê công tác văn thư, lưu trữ theo quy định tại Thông tư số 03/2018/TT-BNV ngày 6/3/2018 của Bộ Nội vụ quy định chế độ báo cáo thông kê ngành Nội vụ; Tham luận “Một số tồn tại, vướng mắc trong công tác văn thư, lưu trữ tại Viện Hàn lâm KHCNVN và đề xuất giải pháp tháo gỡ”.

Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn nêu lên những vấn đề còn băn khoăn, thắc mắc trong quá trình làm công tác văn thư, lưu trữ tại đơn vị. Đồng thời, các ý kiến đưa ra đã được trao đổi, thảo luận và được các đồng chí báo cáo viên giải đáp cụ thể, chi tiết.

Thanh HàTags:
Tin liên quan