Hội nghị quốc tế về quan trắc trái đất và tai biến thiên nhiên- ICEO&NH2019

03/12/2019
Từ ngày 18-22/11/2019, Viện Địa lý phối hợp với Tổ chức quan trắc Trái đất Đài Loan (TGEO), Ủy ban về Tai biến và Nguy cơ - Hội Địa lý Quốc tế và Học viện Khoa học và Công nghệ tổ chức “Hội nghị quốc tế về quan trắc trái đất và tai biến thiên nhiên - ICEO&NH2019”. Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; TS. Lê Quỳnh Liên – Phó Trưởng Ban HTQT – Viện Hàn lâm KHCNVN, PGS. TS. Vũ Đình Lãm, Giám đốc Học viện KH&CN; GS. Yuei-An Liou, Đồng sáng lập Tổ chức quan trắc Trái đất Đài Loan (đồng chủ trì Hội thảo); TS. Đào Đình Châm, Viện trưởng Viện Địa lý (đồng chủ trì Hội thảo); GS. Takashi Oguchi - Chủ tịch Ủy ban Tai biến và Nguy cơ - Hội Địa lý Quốc tế; GS. Suresh Chand Rai - Phó chủ tịch Hội Địa lý châu Á, PGS.TS. Lại Vĩnh Cẩm, Nguyên Q. Viện trưởng Viện Địa lý;

Tham dự hội thảo còn có đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài nước như Đại học Florence (Italy), Viện Khí tượng Phần Lan, Viện Địa lý Thái Bình Dương - Phân Viện Viễn Đông - Liên bang Nga, Đại học Tổng hợp Tokyo (Nhật Bản), Đại học Hải dương Đài Loan, Đại học Trung ương Đài Loan, Viện Công nghệ Vũ trụ, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Địa chất, Viện Địa chất và Địa vật lý biển, trường Đại học Giao thông vận tải, trường Đại học Mỏ - Địa chất, Khoa Địa lý - trường Đại học KHTN (ĐHQGHN), Khoa Địa lý - trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Khoa Khoa học Tự nhiên - Trường Đại học Quy Nhơn, Khoa Tài nguyên và Môi trường - Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên,…

Toàn cảnh hội nghị

Trong những năm gần đây, tai biến thiên nhiên như bão, lũ, hạn hán, sạt lở, xói mòn đất xảy ra với số lượng và cường độ ngày càng tăng, gây thiệt hại lớn cả về con người và tài sản. Kiến thức chuyên ngành và các dữ liệu về quan trắc trái đất ngày càng góp phần quan trọng vào công tác cảnh báo, phòng chống và giảm thiểu thiệt hại của thiên tai.

Các thành tựu của khoa học không gian và dữ liệu về quan trắc trái đất đã và đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Hợp tác quốc tế trong việc chia sẻ kinh nghiệm và dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. ICEO&NH2019 là cơ hội thúc đẩy hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin khoa học và bồi dưỡng nâng cao năng lực cho các nhà nghiên cứu trẻ của các bên tham gia.

Chủ đề của Hội nghị là Quan trắc Trái đất và các tai biến thiên nhiên. Hội nghị là diễn đàn mở để các nhà khoa học thảo luận, chia sẻ các luận cứ khoa học nhằm bảo vệ cuộc sống con người trước thảm họa thiên nhiên và góp phần giải quyết các vấn đề mà Trái đất đang phải đối mặt. Đã có 64 báo cáo đăng ký tham dự Hội nghị, trong đó, hơn một nửa số báo cáo khoa học được trình bày tại Hội nghị xoay quanh các vấn đề như: Công nghệ cảm biến và ứng dụng; Công nghệ địa không gian trong nghiên cứu tai biến thiên nhiên: cháy rừng, lũ lụt, hạn hán và trượt lở đất, ô nhiễm không khí, duyên hải và đại dương; Các nghiên cứu tổng hợp và ứng dụng: Ứng dụng tổng hợp về RS/GIS/GPS, xác định những thay đổi, áp dụng WebGIS, cơ sở dữ liệu và bản đồ trên nền tảng di động. Các báo cáo cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm lắng nghe, thảo luận và đóng góp ý kiến của các nhà khoa học đến tham dự. Các bản báo cáo toàn văn của các tác giả tham dự Hội nghị được xuất bản dạng DVD do Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ ấn hành (số ISBN 978-604-913-923-9).

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng đã diễn ra Lễ trao Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm KHCNVN cho GS. Yuei-An Liou – Chủ tịch danh dự Tổ chức quan trắc Trái đất Đài Loan để ghi nhận những đóng góp cho sự phát triển khoa học Địa lý nói chung và lĩnh vực quan trắc Trái đất nói riêng. Cũng tại Hội thảo đã diễn ra Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Viện Địa lý và Hiệp hội Địa lý Quốc gia Ấn Độ để mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác song phương về các lĩnh vực liên quan đến địa lý, viễn thám và nghiên cứu tai biến thiên nhiên giữ Việt Nam và Ấn Độ.

PGS.TS.Trần Tuấn Anh thay mặt Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm trao Kỷ niệm chương cho GS. GS.Yuei-An Liou

ig2019.4

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Viện Địa lý và Hội Địa lý Ấn Độ

 

ig2019.3

Chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Tác giả: Thanh Hà


Tags:
Tin liên quan